Thứ ba, 18/2/2020 | 13:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Chủ nhật, 31/10/2010, 17:31 (GMT+7)

5 dấu hiệu cho thấy bạn đang mất kiểm soát chi tiêu với thẻ tín dụng

Chủ nhật, 31/10/2010, 17:31 (GMT+7)

Bạn có phải một người dùng thẻ tín dụng thông thái hay không? Phải công nhận rằng, thẻ tín dụng là một công cụ thanh toán hết sức tiện lợi, và ngày càng nhiều người ưa thích sử dụng nó hơn là tiền mặt. Nhưng cũng đừng quên rằng “người bạn” ấy cũng có thể trở thành “kẻ thù” bất cứ lúc nào nếu như bạn sử dụng nó một cách bất cẩn. Để biết liệu bạn có tuân thủ nghiêm khắc những nguyên tắc sử dụng thẻ căn bản nhất hay không, trước hết, hãy làm một trắc nghiệm nho nhỏ với bản thân. Dưới đây là 5 dấu hiệu cho thấy bạn đang vô tình “ném tiền qua cửa sổ” một cách vô lý khi mua hàng bằng thẻ credit. Hãy thành thật với chính mình. Nếu bạn đã từng mắc phải ít nhất một trong những hành vi ấy, đã đến lúc phải tự kiểm điểm bản thân.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

 

Bạn không thể ra khỏi nhà mà không có thẻ tín dụng trong tay

Đây có thể là một trong những ví dụ minh họa rõ nhất sự lệ thuộc của người chủ thẻ vào tấm thẻ nhựa bé nhỏ, cũng như cho thấy bạn đã “nghiện” tiêu xài tới mức nào. Liệu bạn có thực sự cần tới thẻ tín dụng mỗi khi đi dạo hoặc mua một chai nước uống hay không? Sự thực là mỗi khi có thẻ trong tay, bạn sẽ có xu hướng bị “kích thích” mua sắm nhiều hơn, cộng thêm vào số nợ mà cuối tháng bạn phải trả. Hãy thử bỏ lại tấm thẻ trong một vài lần ra ngoài và xem tác dụng tích cực mà nó mang lại cho thói quen chi tiêu của bạn. Có thể bạn sẽ bất ngờ với kết quả mình nhận được đấy!

Bất kì thứ gì bạn mua cũng được thanh toán bằng thẻ tín dụng

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

 

Bạn đã “say mê” thẻ tín dụng tới mức dùng nó để mua mọi thứ hàng hóa hàng ngày hay chưa? Đây có thể là điều tốt nếu như bạn dùng thẻ tín dụng tích điểm và đủ khả năng thanh toán đầy đủ hóa đơn cuối mỗi tháng. Trường hợp ngược lại, bạn sẽ cần tính toán cẩn trọng mỗi khoản thanh toán bạn đưa vào trong hóa đơn tín dụng của mình. Duy trì một khoản nợ trường kì trong thẻ tín dụng đồng nghĩa với việc giải quyết món nợ ấy sẽ ngày càng trở nên khó khăn hơn. Rất nhiều người dùng thẻ lầm tưởng về điều này và đã phải trả giá đắt.

Mua sắm tùy tiện đã trở thành thói quen

Bất kì ai trong chúng ta cũng có những lúc không “kiềm chế” nổi trước sức hấp dẫn của một món hàng nào đó. Tuy nhiên, mua sắm bừa bãi có thể trở thành thói quen xấu, nhất là khi bạn thường xuyên sử dụng thẻ tín dụng để thỏa mãn nhu cầu tức thời của cá nhân. Mặc dù “cơn khát” mua sắm thật khó để thỏa mãn, hãy tỉnh táo để từ bỏ thói quen không tốt này khi chưa quá muộn. Một cách hay bạn có thể tham khảo là tạo lập cho mình một ngân sách chi tiêu định kì, cũng như ghi chép lại mọi giao dịch dùng thẻ của bản thân. Bằng cách này, bạn hoàn toàn chủ động trong việc theo dõi chi tiêu cá nhân, tránh khỏi việc “vung tay quá trán” không cần thiết.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

 

Bạn không tuân thủ theo ngân sách chi tiêu đã đề ra

Lợi ích của việc xây dựng một ngân sách chi tiêu hàng tháng riêng cho mình có lẽ không ai không biết. Nó cho phép bạn tự giới hạn bản thân để tránh vượt quá mức tiêu cho phép. Nhưng việc thiết lập một bản ngân sách thôi là chưa đủ - bạn cũng cần tuyệt đối chấp hành những gì mình đã tự đề ra. Ngày nay, đã có rất nhiều công cụ trợ giúp bạn trong công việc này, chẳng hạn như trang web miễn phí Mint.com.

Ý nghĩ cắt giảm việc dùng thẻ tín dụng đã khiến bạn… toát mồ hôi hột

Bạn có “run rẩy” khi nghĩ đến việc ra khỏi nhà mà không có thẻ tín dụng trong tay không? Nếu như câu trả lời là có, đã đến lúc tự đặt câu hỏi: Ai là người chủ - bạn hay tấm thẻ tín dụng? Bạn không nên duy trì lối suy nghĩ rằng mình không thể sống một ngày thiếu thẻ tín dụng. Xưa nay, mọi người vẫn sử dụng tiền mặt trong chi tiêu mà cũng không hề gặp nhiều khó khăn.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

 

Nếu như bạn không mắc phải lỗi nào trong số 5 hành vi kể trên, xin chúc mừng bạn! Bạn vẫn nắm giữ quyền kiểm soát trong chi tiêu với thẻ tín dụng. Nhưng đừng vội chủ quan – điều này không có nghĩa bạn sẽ không phạm phải sai lầm trong tương lai. Hãy luôn để mắt tới tấm thẻ nhựa đầy “quyền năng” của bạn!
 

NDH – Biên dịch từ Wisebread.com

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo