Chủ nhật, 27/11/2022 | 05:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ năm, 17/6/2021, 10:42 (GMT+7)

5 cuốn sách Bill Gates gợi ý nên đọc vào mùa hè này

Thạch Lam (Theo CNBC) Thứ năm, 17/6/2021, 10:42 (GMT+7)

Tỷ phú Bill Gates viết: “Có thể đó là vì cuộc sống của mọi người đang bị đảo lộn vì dịch Covid-19. Hoặc có thể là do tôi đã dành vài tháng qua để nói về những việc chúng ta cần làm để tránh thảm họa về khí hậu”.

Tháng 2, vị tỷ phú cho xuất bản cuốn sách “How to Avoid a Climate Disaster: The Solutions We Have and the Breakthroughs We Need”, nhấn mạnh tính cấp thiết của tình trạng biến đổi khí hậu, đồng thời đưa ra kế hoạch chi tiết về cách giải quyết vấn đề này.

“Dù là vì lý do gì, hầu hết cuốn sách trong danh sách đọc cho mùa hè năm nay của tôi đều đề cập đến điều gì sẽ xảy ra nếu con người xung đột với thế giới xung quanh. Tôi mang đến cho các bạn một cuốn sách nói về việc giới nghiên cứu đang cố khắc phục thiệt hại do con người gây ra cho hành tinh này, một cuốn sách đưa ra cái nhìn sâu hơn về cách cơ thể bạn giữ cho bạn an toàn khỏi những kẻ xâm lược siêu nhỏ, hồi ký của một tổng thống nói về cách giải quyết hậu quả từ sự cố tràn dầu và một cuốn tiểu thuyết về nhóm người bình thường chiến đấu để cứu cây xanh. Ngoài ra, còn có một cuốn sách đưa ra cái nhìn thú vị về sự sụp đổ của một trong những công ty vĩ đại nhất nước Mỹ”, Gates viết.

1. Under a White Sky: The Nature of the Future (Tạm dịch: “Dưới bầu trời trắng: Bản chất của tương lai”)

Tác giả: Elizabeth Kolbert

bill-gates-1-png-2870-1623828347.png

Ảnh: Crown Publishing.

Tác giả Elizabeth Kolbert là nhà văn làm việc tại The New Yorker và từng đoạt giải Pulitzer. Đây là cuốn sách thứ 3 của bà sau “Field Notes from a Catastrophe: Man, Nature, and Climate Change” và “The Sixth Extinction”. Với cuốn sách này, Kolbert đưa ra một cái nhìn về việc liệu những đổi mới của con người có thể là sự cứu rối cho hành tinh mà họ đang phá hủy hay không.

Kolbert xem xét các vấn đề như cứu các rạn san hô, chỉnh sửa gen và kỹ thuật địa lý, một công việc liên quan đến việc thực hiện những thay đổi tạm thời đối với khí quyển hoặc đại dương để kiểm soát nhiệt độ trái đất.

“Tôi rất vui vì những nhà văn thông minh như Elizabeth đang nhắc nhở chúng ta về những rủi ro khi cố gắng can thiệp vào tự nhiên. Nhưng tôi ước bà ấy có thể đưa ra quan điểm rằng liệu những rủi ro đó có đáng chấp nhận hay không, hay lựa chọn có thể thay thế là gì”, Gates viết trong bài đánh giá của mình về cuốn sách.

Ông Gates có vẻ lạc quan hơn bà Kolbert. “Tôi không nghĩ việc con người sẽ tiếp tục làm suy thoái môi trường là điều không thể tránh khỏi. Khi mức sống tăng lên, dân số sẽ tăng chậm lại và mọi người bắt đầu dành nguồn lực để bảo tồn và làm sạch môi trường”.

2. A Promised Land (Tạm dịch: “Miền đất hứa”)

Tác giả: Barack Obama

bill-gates-2-png-6116-1623828347.png

Ảnh: Crown Publishing.

Bill Gates rất bị thu hút bởi cuốn hồi ký của cựu Tổng thống Barack Obama. “Bạn phải là một người có nhận thức cao thì mới có thể viết ra một cuốn tự truyện thẳng thắn, đây là điều mà các chính trị gia vốn không giỏi. May mắn thay, ông Obama lại không giống với hầu hết chính trị gia. “Miền đất hứa” là một cuốn sách đầy tính trung thực. Ông ấy không cố gắng “đánh bóng” bản thân với các bạn hay khẳng định mình không mắc sai lầm. Đó là một tác phẩm tuyệt vời bất kể bạn là người theo đảng nào”, Gates viết trong bài đánh giá của mình.

Cuốn sách nói về cuộc đời của ông Obama thông qua chiến dịch tiêu diệt Osama bin Laden vào năm 2011. Phần hai đang được ông viết tiếp.

“Obama đưa ra những mặt tích cực của công việc (làm tổng thống), đặc biệt là cơ hội để ông khiến cuộc sống tốt đẹp hơn, hơn là mặt tiêu cực. Nhưng nhìn chung, cuốn hồi ký này để lại cho tôi một ấn tượng khá u sầu về việc trở thành tổng thống”, vị tỷ phú 65 tuổi viết.

3. Lights Out: Pride, Delusion, and the Fall of General Electric (Tạm dịch: “Tắt đèn – Kiêu hãnh, Ảo tưởng và Sự sụp đổ của General Electric”)

Tác giả: Thomas Gryta và Ted Mann

bill-gates-3-2526-1623828347.jpg

Ảnh: HMH Books.

“GE là một tập đoàn huyền thoại. GE bắt đầu sử dụng phần mềm của Microsoft khi chúng tôi mới thành lập và điều đó mang lại cho chúng tôi một sự thúc đẩy rất lớn trên thị trường”, Gates cho biết.

“Lights Out” đưa ra một cái nhìn sâu hơn về sự sụp đổ của GE dựa trên lời kể của  các phóng viên của tờ Wall Street Journal, Thomas Gryta và Ted Mann.

“Bài học lớn đầu tiên mà tôi học được từ cuốn sách này là một trong những điểm mạnh rõ ràng nhất của GE thực ra là một trong những yếu điểm lớn nhất của họ. Trong nhiều năm, giới đầu tư ưa thích cổ phiếu GE vì đội ngũ lãnh đạo của GE luôn đạt được kỳ vọng của thị trường, tức là công ty đã tạo ra thu nhập trên mỗi cổ phiếu ít nhất bằng với những gì giới phân tích trên Phố Wall dự đoán”.

Tuy nhiên, nó có một nhược điểm. Gates viết: “Hóa ra văn hóa hoàn thành kỳ vọng của thị trường bằng mọi giá lại chỉ là bệnh làm màu và chạy theo thành tích. Theo lời kể của Gryta và Mann, các vấn đề của GE bị giấu dưới “vỏ bọc” là vì mục đích duy trì hiệu quả, nên các vấn đề nhỏ về sau trở nên lớn hơn trước khi bị phát hiện”.

Bài học thứ 2 mà ông Gates rút ra được là GE không có đủ người tài và hệ thống phù hợp để kết hợp và quản lý tốt các mảng kinh doanh không liên quan của tập đoàn, gồm làm phim, bảo hiểm, nhựa và nhà máy điện hạt nhân”.

“Giới đầu tư mua GE với niềm tin rằng hệ thống đào tạo nổi tiếng thế giới của tập đoàn này sẽ giúp họ quản lý mọi thứ tốt hơn bất kỳ ai, và rằng GE có thể tạo ra lợi nhuận ổn định ngay cả trong những lĩnh vực có tính chu kỳ cao. Và GE đã thành công thuyết phục mọi người rằng những lãnh đạo có nhiều chuyên môn có thể giúp họ tránh được cạm bẫy mà nhiều tập đoàn lớn từng mắc phải trong quá khứ. Trên thực tế, những người này thường không hiểu cụ thể về những mảng mà họ phải quản lý và không thể điều chỉnh xu hướng trong ngành của họ”.

4. The Overstory (Tạm dịch: “Vòm rừng”)

Tác giả: Richard Powers

bill-gates-4-png-1189-1623828347.png

Ảnh: Norton.

Vòm rừng từng đoạt giải Pulitzer 2019 với thể loại tiểu thuyết viễn tưởng. Tác phẩm là một trường ca về cây cối, mượn cuộc đời của 9 nhân vật có mối liên kết đặc biệt với cây cối để kể chuyện.

“Cuốn sách này khiến tôi muốn tìm hiểu nhiều hơn về cây cối. Bạn không cần bất kỳ kiến thức đặc biệt nào để có thể bắt kịp mạch truyện, nhưng nó lại khiến tôi cực kỳ tò mò về chủ đề này. Thật ngạc nhiên khi chúng có thể sống lâu đến vậy, với cây cổ nhất trên thế giới hơn 4.800 tuổi”, ông Gates viết. Nói một cách ngắn gọn, Vòm rừng khác với những cuốn sách viễn tưởng khác.

5. An Elegant Defense: The Extraordinary New Science of the Immune System: A Tale in Four Lives (Tạm dịch: “Hệ thống phòng vệ tinh tế: Khoa học phi thường về hệ miễn dịch: Câu chuyện của 4 cuộc đời”)

Tác giả: Matt Richtel

Được chắp bút bởi nhà báo từng thắng giải Pulitzer, Matt Richtel, An Elegant Defense là một cuốn sách nói về hệ miễn dịch của con người. Cuốn sách được viết và xuất bản trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát nhưng lại đưa ra bối cảnh rất phù hợp để người đọc hiểu về đại dịch này, theo Bill Gates.

Richtel kể câu chuyện về hệ miễn dịch thông qua câu chuyện về 4 nhân vật có thực ngoài đời gặp những vấn đề khác nhau về sức khỏe. Ông Gates viết: “Câu chuyện thấm thía nhất trong số này là về Jason Greenstein, người bạn tri kỷ của Richtel. Ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư Hodgkin.

Bên cạnh việc kể những câu chuyện xoay quanh sự bất thường của hệ miễn dịch, Richtel cũng giải thích cách thức hoạt động của một số phương pháp điều trị.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo