Thứ hai, 23/9/2019 | 16:22 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Chủ nhật, 12/12/2010, 00:34 (GMT+7)

4 phương pháp chi tiêu hợp lý cho những ngày cuối năm

Chủ nhật, 12/12/2010, 00:34 (GMT+7)

Ảnh minh họa: Kênh14

Năm hết Tết đến, không khí mua sắm đang tràn vào từng mái nhà, mỗi góc phố. Một hộp quà cho sếp, hai hộp cho gia đình, vài món đồ cho bạn bè, đồng nghiệp.  Bạn cũng như tôi, đều muốn có giây phút phúc khi cầm trên tay món quà dành cho những người thân thiết. Nhưng hãy đừng để niềm vui đó biến mất mỗi khi bạn nhìn vào ví và phát hiện ra mình đang “lạm chi” trong các dịp lễ tết. Dưới đây là 4 phương pháp sẽ đồng hành với bạn trong việc chi tiêu hợp lý vào những ngày cuối năm này.

Lên danh sách

Vẫn là câu chuyện “biết rồi khổ lắm nói mãi”, nhưng việc lên một danh sách mua sắm trong những ngày lễ sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn bao giờ hết. Ở đầu danh sách, bạn hãy viết tổng chi tiêu dành cho việc mua sắm dịp lễ này. Sau đó, ở cột đầu tiên ghi tên những người bạn cần mua quà tặng. Cột 2 dành cho 1-3 lựa chọn món quà cho từng người và cột 3 ghi số tiền chi tiêu trung bình. Điều quan trọng bạn hãy sắp xếp các hàng theo thứ tự ưu tiên riêng của mình, thậm chí bạn có thể đánh dấu những người cần sự quan tâm đặc biệt!

Phía dưới mục mua quà, bạn nên cân nhắc chi tiêu cho những sự kiện đặc biệt như bữa cơm cho đại gia đình, những chuyến về quê hoặc đi chơi xa. Bạn hãy lên danh sách mua sắm, chi phí tàu xe, mua đồ đi đường xa … cho mỗi sự kiện trên. Đến đây, bạn vẫn phải đảm bảo tổng chi nhỏ hơn con số ở đầu danh sách này! Nếu tổng chi lớn hơn “ngân sách” của bạn, bạn hãy nhìn lại những gạch đầu dòng phía trên và tìm ra mục có thể giảm hoặc cắt bỏ chi phí.

Dùng tiền mặt

Nhiều nghiên cứu khẳng định rằng bạn tiêu ít hơn 30% khi sử dụng tiền mặt, thay vì những hình thức chi trả khác. Có một mẹo nhỏ mà rất nhiều hộ gia đình phương Tây đã sử dụng thành công: lấy ra vài chiếc phong bì, viết lên trên mỗi phong bì mục đích của nó như “Quà Giáng sinh cho bé”, “Tiền về quê”, “Tiền đi nghỉ đông” …, rồi đặt vào từng phong bì một lượng tiền mặt thích hợp và dán kỹ lại. Mỗi khi đến thời điểm cần dùng đến tiền, bạn mở phong bì tương ứng và tiêu số tiền như kế hoạch của mình.

Chia sẻ chi phí

Một trong những phương pháp tuyệt vời để cắt giảm chi phí của các kỳ nghỉ, mua quà, những bữa tiệc cuối năm là việc khôn khéo chia sẻ những chi phí này với người khác. Thay vì một mình nấu tiệc cho đại gia đình, bạn có thể rủ anh chị em thân thiết tổ chức ở nhà hàng, với lý do một năm làm ăn phát đạt, nhưng tổng tiền lại được chia đều cho mỗi hộ. Như vậy, khoản tiền bạn bỏ ra vừa ít hơn lại vừa hợp lý hơn rất nhiều. Hoặc, với khả năng ngoại giao của mình, bạn hãy thuyết phục các anh chị em trong nhà cùng mua một chiếc TV đắt tiền cho ba mẹ. Nhất định khi số tiền được chia đều, sẽ ít ai từ chối lời gợi ý rất “có hiếu” này của bạn.

Bắt đầu sớm

Tại sao phải đợi đến ngày lễ mới mua đồ? Xét cho cùng, ngày lễ tết cũng là một ngày trong năm. Bạn hãy bắt đầu mua sắm chuẩn bị cho đợt lễ tết càng sớm càng tốt. Hãy mua thừa ra những sản phẩm đóng hộp có hạn vào năm sau mỗi lần đi siêu thị. Việc mua quà cũng vậy, bạn không nên đợi đến Giáng sinh mới bắt đầu mua quà trong khi bạn có thể ra cửa hàng ngay bây giờ! Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm và đặc biệt tránh cảm giác mua hàng “ồ ạt”, không kịp nghĩ của bao người trong những ngày lễ sắp tới.

Nếu bạn muốn một kỳ nghỉ vui vẻ với những chuyến đi chơi xa, về quê thăm họ hàng, những bữa tiệc đầm ấm cho gia đình mình, hãy lên danh sách chi tiêu, dùng tiền mặt, khôn khéo chia sẻ kinh phí với người khác và bắt đầu mua sắm từ bây giờ. Chắc chắn kỳ nghỉ này sẽ vui hơn với gia đình bạn!

Vy Anh - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo