Thứ năm, 22/4/2021 | 09:05 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ bảy, 1/8/2020, 17:07 (GMT+7)

4 lý do bạn không nên đầu tư như Warren Buffett

Theo Tổ Quốc Thứ bảy, 1/8/2020, 17:07 (GMT+7)

Tỷ phú Warrren Buffett là một trong những nhà đầu tư thành công nhất thế giới với lịch sử nhiều dự án rót vốn đúng đắn. Giá cổ phiếu hãng Berkshire Hathaway của ông tính đến cuối tháng 7/2020 đã tăng 4.000% kể từ năm 1990, cao hơn nhiều so với mức 800% của S&P 500.

Vậy nhưng theo nhiều chuyên gia, cách đầu tư của Buffett có lẽ không hợp với tất cả mọi người và dưới đây là 4 nguyên nhân chính cho điều đó:

1. Tiền đề "mua những gì bạn biết rõ"

Quan điểm chỉ mua những gì bạn nắm rõ của Buffett được nhắc lại nhiều lần trong các chiến lược đầu tư của ông. Thế nhưng, không phải nhà đầu tư nào cũng nắm rõ mọi ngành nghề để có thể xác định dự án nào là chính xác.

Trong khi đó, đôi khi các nhà đầu tư buộc phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình sang những lĩnh vực mới lạ khi không còn cơ hội thực sự nào tại mảng mà họ hiểu rõ nhất. Điều này không có nghĩa là nhà đầu tư bịt mắt rót tiền bừa.

photo-1-1596183053351711084750-7292-3939
 

Trên thực tế, các nhà đầu tư đều phải tìm hiểu kỹ khi bước sang lĩnh vực mới và cần thời gian đầu tư nhỏ lẻ, thử nghiệm và dần dần. Sau khi đã hiểu rõ dần về thứ mới, các nhà đầu tư mới có đủ kinh nghiệm và kiến thức về lĩnh vực mới họ định tham gia.

Mặc dù vậy, chẳng có nhà đầu tư nào có thể khẳng định tinh thông mọi ngành nghề bởi chúng cần thời gian tìm hiểu cũng như tích lũy kinh nghiệm. Bởi vậy đôi khi sẽ có những khoản đầu tư mà bạn không chắc chắn hoặc chỉ mang tính thăm dò.

2. Buffett không cần nghỉ hưu, nhưng bạn thì có

Theo ước tính của tạp chí Forbes, tổng giá trị tài sản của Buffett vào khoảng 70 tỷ USD. Dù con số này phụ thuộc khá nhiều vào giá cổ phiếu của Berkshire Hathaway nhưng rõ ràng tỷ phú Buffett sẽ không chịu áp lực nhiều lắm nếu thị trường đi xuống, hay phải lo lắng về việc tiền bạc trong tương lai.

Tuy nhiên điều này không hề đúng với phần đông các nhà đầu tư. Những người bình thường sẽ phải xây dựng quỹ lương hưu của mình cũng như làm việc cật lực để có thể thảnh thơi về tài chính khi về già. Bởi vậy, nhiều nhà đầu tư phải rất cẩn trọng nhằm tránh những sai lầm, rủi ro hay buộc phải tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn mỗi khi thị trường đi xuống.

photo-1-1596183145838121122359-9469-6357
 

Trái với những người giàu như tỷ phú Buffett có thể dũng cảm chi tiền cho các dự án khi thị trường đỏ lửa bởi họ còn có đường lùi, nhiều nhà đầu tư không dám mạo hiểm tiền vay nợ cũng như công sức cả đời của mình cho những cơ hội đầy rủi ro.

3. Đa dạng hóa đầu tư liệu có hiệu quả?

Tỷ phú Buffett từng nhận định đa dạng hóa đầu tư sẽ là tấm khiên cho sự thiếu hiểu biết. Điều này theo khía cạnh nào đó khá đúng bởi chẳng có nhà đầu tư đơn thuần nào có đủ thời gian để theo dõi, học hỏi hay biết mọi thứ. Bởi vậy một danh mục đầu tư đa dạng sẽ giúp họ chống lại được những tổn thất ở một số kênh nhất định.

Thế nhưng điều trớ trêu là Berkshire lại đang lao đao với chiến lược đa dạng hóa kênh đầu tư tính từ tháng 4/2020 đến nay. Mặc dù cổ phiếu Apple mà hãng nắm giữ vẫn cho kết quả tốt nhưng những công ty như Bank of America hay Coca Cola mà Buffett đổ tiền vào lại có kết quả rất tệ hại.

Ngay cả trước khi dịch Covid-19 diễn ra, Berkshire cũng đã lỗ nặng khi rót vốn vào hãng thực phẩm Kraft Heinz.

Như vậy, chiến lược đa dạng hóa đầu tư của Buffett hiện đang không cho kết quả tốt và có lẽ cần thời gian rất dài mới có thể hồi phục. Trong khi đó, những nhà đầu tư đổ tiền vào vàng hay các tài sản trú ẩn an toàn giờ đây lại thở phào vì quyết định của mình.

photo1596183223873-15961832240-5066-7947
 

4. Những khoản đầu tư không phát hành công khai

Hãng Berkshire nắm giữ hơn 200 tỷ USD cổ phiếu phát hành công khai của các hãng như Apple hay Bank of America. Tuy nhiên công ty này cũng nắm giữ một lượng cổ phiếu phát hành riêng lẻ có giá trị tương đương của nhiều hãng như GEICO Insurance, McLane Company…

Những cổ phiếu phát hành riêng lẻ này với các điều khoản đặc biệt giúp Berkhire có khả năng lựa chọn đầu tư chứng khoán phát hành công khai rất khác so với những nhà đầu tư thông thường. Bởi vậy nếu một nhà đầu tư bất kỳ muốn học hỏi thành công của Buffett, có lẽ họ sẽ phải nghĩ lại nếu muốn theo sát những gì vị tỷ phú này nói.

Một lưu ý nhỏ nữa cho những người muốn noi gương Buffett là thời kỳ đầu tư của vị tỷ phú này khác xa so với hiện nay, từ vị thế kinh tế, quan điểm xã hội cho đến các yếu tố địa chính trị. Thậm chí Berkshire hiện nay có một lượng lớn tiền mặt để có thể giải quyết các khó khăn trong những dự án đầu tư của họ mà các nhà đầu tư đơn thuần không thể làm được.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo