Thứ sáu, 18/10/2019 | 13:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ sáu, 8/5/2015, 12:06 (GMT+7)

4 doanh nhân đứng sau các công ty tỷ đô chia sẻ bí quyết thành công

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ sáu, 8/5/2015, 12:06 (GMT+7)

Todd Pedersen là nhà sáng lập của Vivint, một công ty tự động hóa nhà ở có trụ sở tại Provo, Utah. Công ty này đã được bán cho Blackstone với giá 2 tỷ USD.

Josh James là nhà sáng lập ra Domo, một công ty phần mềm trí tuệ kinh doanh có trụ sở tại American Fork, Utah. Công ty này gần đây đã huy động được 200 triệu USD và được định giá khoảng 2 tỷ USD.

Ryan Smith là nhà sáng lập của Qualtrics, một công ty phần mềm khảo sát tại Provo, Utah được định giá hơn 1 tỷ USD.

Và David Elkington là nhà sáng lập của InsiderSales, một công ty phần mềm bán hàng tại Provo, Utah gần đây được định giá 1,5 tỷ USD

Cuộc thảo luận tập trung vào hành trình trở thành doanh nhân, những gì họ đã học được và lời khuyên họ đưa ra cho những doanh nhân tham vọng.

Dưới đây là 3 bí quyết thành công của các doanh nhân này:

1. Tìm ra điều thôi thúc bạn

Các doanh nhân cần được thúc đẩy bởi mong muốn chứng minh một người nào đó sai.

Để thể hiển rõ điều này, James kể rằng ông đã có một cuộc trò chuyện thân mật với một nhà đầu tư tiềm năng rất quan tâm đến công ty đầu tiên của ông ấy (Omniture). Trong khi đang trò chuyện, nhà đầu tư đột nhiên hỏi "Trụ sở công ty anh ở đâu?". James trả lời rằng ở Utah. Sau đó nhà đầu tư ngừng nói chuyện, không hề nói lời tạm biệt và quay bước đi.

James mô tả lại câu chuyện một cách rất chi tiết mặc dù sự kiện này đã diễn ra gần 20 năm trước.

Ông nhớ như vậy vì thường xuyên nghĩ về nó: Đó là khoảnh khắc quan trọng đối với James. Khi nhìn chằm chằm vào phía sau nhà đầu tư vừa bước đi, James đã xác định rằng ông sẽ không chỉ khiến cho công ty của mình thành công mà còn phải xây dựng danh tiếng của Utah như một trung tâm công nghệ.

2. Tuyển những người giỏi và đứng sang một bên

Đây là điểm chung của tất cả 4 doanh nhân. Họ kể rất nhiều câu chuyện nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuyển dụng những nhân viên tuyệt vời. Trên thực tế, họ cho rằng đây là điều quan trọng nhất mà người sáng lập công ty cần làm.

Pedersen hài hước miêu tả mình "Chỉ là một anh chàng công tử bột có thể bán hàng". Mặc dù điều này chỉ là sự đơn giản hóa những tuyệt chiêu của ông, nhưng nó chỉ ra rằng ông ấy cần ra ngoài và tuyển những người có kỹ năng hoạt động, quản lý, phát triển kinh doanh và các nhu cầu kinh doanh quan trọng khác.

Dù khởi đầu với một vài kỹ năng khiêm tốn nhưng ông đã nhanh chóng mở rộng nó bằng cách tuyển dụng những người phù hợp và làm những công việc đó.

3. Đừng làm việc để hướng tới lối thoát

Các doanh nhân hồi tưởng lại những lần họ nhận được lời đề nghị mua lại công ty của mình. Đối với một số người điều này xảy ra khá sớm và thường xuyên, trong khi những người khác nhận được ít lời đề nghị hơn nhưng chúng đều rất có ý nghĩa.

Tất cả họ đều cảm thấy rằng các doanh nhân nên làm việc hướng tới mục tiêu mình đặt ra mà không bao gồm lối thoát của người sáng lập.

Smith đã chia sẻ rằng tất cả những gì ông hướng tới trong suốt 7 năm qua là Qualtrics và khi ông nghĩ về việc bán lại công ty, ông nhận ra rằng mình không muốn làm bất cứ điều gì ngoại trừ việc điều hành Qualtrics. Vậy tại sao lại phải bán?

James cũng nói về giai đoạn sau khi ông bán công ty lớn đầu tiên của mình Omniture. Sau khi vụ mua bán hoàn thành, ông đã cảm thấy rất lo lắng và muốn nhanh chóng bắt đầu một cái gì đó mới mẻ. Ông nhận ra rằng mình không thể tách ra khỏi thế giới kinh doanh và muốn xây dựng một công ty khởi nghiệp khác.

Là doanh nhân, thật tuyệt vời khi có thể học hỏi kinh nghiệm từ những doanh nhân đã đạt được một mức độ thành công đáng kể. Và mặc dù 4 doanh nhân trên còn chia sẻ khá nhiều điều khác nhưng chủ đề xuyên suốt trong buổi thảo luận là hãy nhận thức được giới hạn của mình, có những mục tiêu nhưng quan trọng nhất là thành thật với chính bạn và tận hưởng niềm vui.

Lam Hoàng-Entrepreneur

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo