Thứ tư, 8/4/2020 | 21:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ năm, 20/2/2020, 12:01 (GMT+7)

4 câu nên hỏi khi đi phỏng vấn xin việc nhưng hầu hết ứng viên đều quên

Trang Trang (Theo CNBC) Thứ năm, 20/2/2020, 12:01 (GMT+7)

Atta Tarki là người sáng lập và Giám đốc điều hành của ECA Partners, một công ty tuyển dụng và cung cấp dữ liệu về nhân sự. Ông cũng là tác giả của cuốn “Evidence-Based Recruiting” (Tạm dịch: Tuyển dụng dựa trên bằng chứng). Trước khi bắt đầu ECA Partners, Atta đã có 6 năm làm tư vấn quản lý tại Công ty tư vấn L.E.K. Dưới đây là một số lời khuyên của ông về nội dung mà ứng viên nên hỏi trong một cuộc phỏng vấn:

Chìa khóa để thực hiện một cuộc phỏng vấn xin việc không chỉ là đưa ra các câu trả lời đúng. Bạn cũng cần đặt câu hỏi đúng.

Sau khi điều hành một công ty tuyển dụng trong hơn 10 năm, tôi nhận thấy hầu hết các ứng viên thất bại trong việc đưa ra các câu hỏi khó trả lời tại các buổi phỏng vấn.

Tuy nhiên, từ quan điểm của người quản lý tuyển dụng, việc không đặt câu hỏi khiến ứng viên trông có vẻ “ít hứng thú". Tuy nhiên, chỉ cần bạn đặt một câu hỏi, điều này sẽ giúp hình ảnh của bạn trở thành một con người nhiệt tình.

106234522-1573231643711gettyim-5367-9364

Để thành công trong một cuộc phỏng vấn, bạn cần biết cách đặt câu hỏi. Ảnh: CNBC

Dưới đây là 4 câu hỏi tôi hy vọng sẽ có nhiều ứng viên hơn đặt ra trong các cuộc phỏng vấn xin việc:

1. Ông/Bà có thể kể về những người đã từng giữ vị trí này nhưng không phù hợp không? Và vì sao mà họ không phù hợp?

Nếu nhà tuyển dụng nói về một người giống bạn, đó là dấu hiệu rõ ràng rằng bạn nên xem xét lại xem mình có phù hợp với công việc hay không.

Ngoài ra, hãy để ý người quản lý sa thải một nhân viên trước đó bằng cách đưa ra các lý do không cụ thể. Một vài ví dụ: “Có vẻ họ rất lười biếng”, hay “Tôi không bao giờ biết họ đã dành thời gian để làm gì”. Đây cũng có thể là những dấu hiệu cảnh báo về một vị sếp có kỹ năng quản lý và lãnh đạo kém.

Nếu điều này xảy ra, hãy tìm hiểu thêm: “Ở đây có những cá nhân nào mà bản thân ông/bà coi trọng nhưng không đáp ứng được yêu cầu của công việc hay không?"

2. Ông/Bà mong muốn người đảm nhiệm vị trí này có thể làm việc được bao nhiêu giờ mỗi tuần?

Đối với nhiều người, đây là một chủ đề khó để đưa ra với người phỏng vấn mình, vì sẽ không tạo ấn tượng họ là một nhân viên siêng năng, sẵn sàng làm việc nhiều giờ hơn so với quy định.

Tuy nhiên, nếu một công ty đang mong đợi bạn làm 80 giờ/tuần, điều đó có thể không khả thi so với cuộc sống thực tế của bạn. Ví dụ, nếu bạn là một phụ huynh cần sự linh hoạt về thời gian hơn, bạn có thể nói, “Tôi biết tôi rất giỏi ở vị trí công việc này, nhưng tôi cũng rất quan trọng việc có thể đón con đi học về vào buổi chiều. Công ty có thể chấp nhận được điều này không?”.

Người quản lý tuyển dụng đánh giá cao khi các ứng viên trung thực và thể hiện các ưu tiên của họ rõ ràng ngay từ đầu. Điều này giúp tiết kiệm cho cả hai bên rất nhiều thời gian và công sức.

3. Bao lâu thì công ty tăng lương cho nhân viên?

Thảo luận về mức thu nhập luôn luôn khó khăn. Hầu hết các ứng viên cố gắng tránh né hoàn toàn vấn đề này trong quá trình phỏng vấn. Hoặc họ sẽ đợi cho đến khi họ nhận được lời mời công việc, sau đó mới đặt vấn đề. Vì vậy, tôi luôn luôn ấn tượng bởi những người không e ngại khi hỏi về điều đó trong các bước khởi đầu.

Có lần tôi đã phỏng vấn một ứng viên, người đủ “táo bạo” nói rằng: “Tôi đang tìm kiếm một công việc mang lại thu nhập. Xin hỏi, bao lâu thì nhân viên được xem xét tăng lương và dựa trên những yếu tố nào?”

Nếu một nhà tuyển dụng tìm thấy một ứng cử viên có năng lực và mong muốn tuyển dụng được người này, họ thường tránh đưa ra mức lương khởi điểm cạnh tranh. Họ thậm chí có thể đưa ra một thỏa thuận tiền thưởng, như: Nếu bạn đáp ứng những kỳ vọng [X, Y, Z] trong năm đầu tiên làm việc, bạn sẽ được tăng lương [X]%.

4. Công ty có thể đưa ra những cơ hội thăng tiến nào cho tôi?

Khi ai đó hỏi tôi về cơ hội thăng tiến, điều đó có nghĩa là họ đang muốn những cơ hội nghề nghiệp ở mức độ vượt trội. Vì vậy, đừng ngại khi hỏi về các cơ hội thuận lợi cho sự phát triển chuyên nghiệp. Nhiều nhà tuyển dụng đưa ra chế độ chi toàn bộ hoặc một phần mức chi trả cho các khóa học đào tạo nâng cao hoặc các bằng cấp chứng chỉ liên quan.

Tôi luôn đánh giá cao một ứng viên nghĩ về cách họ có thể phát triển kỹ năng của mình và tăng thêm giá trị cho công ty. Dù bạn có tin hay không, nhà tuyển dụng không muốn “gài bẫy” bạn ở một vai trò mãi mãi; họ muốn thấy bạn phát triển lên một vị trí cao hơn trong cùng một công ty - và tiếp tục thực hiện như vậy trong một thời gian dài.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo