Thứ năm, 13/8/2020 | 14:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ tư, 24/6/2020, 14:45 (GMT+7)

4 anh em gia tộc tỷ phú tranh giành khối tài sản 11,2 tỷ USD

Hoàng Hà (Theo Bloomberg) Thứ tư, 24/6/2020, 14:45 (GMT+7)

Một bức thư được ký bởi 4 anh em nhà Hinduja đang trở thành tâm điểm cuộc tranh chấp pháp lý quyết định tương lai của khối gia sản trị giá 11,2 tỷ USD. Theo văn bản năm 2014, tài sản của từng anh em sẽ trở thành của chung và mỗi người sẽ chỉ định một người khác để thi hành di chúc. Nhưng nay, ông Srichand Hinduja, 84 tuổi, người anh cả của gia đình và con gái của ông, Vinoo, muốn tuyên bố bức thư này không có giá trị.

Tranh chấp trong gia tộc tỷ phú Anh này bị phơi bày sau khi một thẩm phán ở London đưa ra phán quyết ngày 23/6 rằng 3 người em Gopichand, Prakash và Ashok đang cố dùng bức thư để chiếm quyền kiểm soát Ngân hàng Hinduja – một tài sản đứng tên Srichand. Theo lời thẩm phán, ông Srichand và cô Vinoo muốn tòa đưa ra phán quyết rằng lá thư không có “không có hiệu lực pháp lý” và không thể được dùng như di chúc. Từ đầu năm 2016, ông Srichand khẳng định bức thư năm 2014 không hề phản ánh mong muốn của ông và rằng tài sản của gia đình nên được tách riêng.

Luật sư của ông Srichand không đưa ra bình luận gì thêm.

Trong một tuyên bố, 3 người em còn lại nói rằng vụ kiện sẽ không ảnh hưởng đến việc kinh doanh và rằng các thủ tục tố tụng của anh trai đã “đi ngược lại những giá trị của người sáng lập và gia đình họ”. Họ cho biết những nguyên tắc này đã tồn tại hàng thập kỷ, đặc biệt là quyết định “mọi thứ thuộc về mọi người và không thuộc về ai”.

“Chúng tôi dự định sẽ bảo vệ quan điểm để duy trì các giá trị của gia tộc”, 3 người em viết trong email.

6940e8df1b1f185f022842531cb3e2-9838-5521

4 anh em nhà Hinduja. Ảnh: Hinduja Group

Nếu tòa án ra phán quyết có lợi cho ông Srichand Hinduja, mọi tài sản dưới tên Srichand, bao gồm toàn bộ cổ phần trong Ngân hàng Hinduja, sẽ được chuyển cho con gái của ông và gia đình ruột thịt của cô. Thẩm phán cũng lưu ý rằng Srichand không đủ sức khỏe để đưa ra chỉ dẫn cho luật sư  và chỉ định cô Vinoo làm người đại diện. 

Gia đình Hinduja là một trong những gia tộc giàu có nhất trên thế giới. Theo trang web chính thức, phần lớn tài sản của họ đến từ Hinduja Group, tập đoàn có tổ chức chặt chẽ và có nguồn gốc hơn một thế kỷ trước, chuyên đầu tư vào lĩnh vực tài chính, truyền thông và chăm sóc sức khỏe tại gần 40 quốc gia.

Bảng xếp hạng tỷ phú phú của Bloomberg định giá gia sản của Hinduja ở mức 11,2 tỷ USD. Bốn anh em nhà Hinduja hiện đều đang điều hành tập đoàn có trụ sở tại Mumbai, nơi chịu ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế do Covid-19. Cổ phiếu của Ashok Leyland, nhà sản xuất xe tải Ấn Độ do đơn vị ôtô của Hinduja Group quản lý, đã giảm hơn 1/3 vào tháng 3.

Sự đi xuống của du lịch toàn cầu cũng đang làm tổn hại đến công ty con Gulf Oil International của tập đoàn.

Theo một nguồn thạo tin, trong tháng này, Ngân hàng Ấn Độ đã lùi kế hoạch nâng cổ phần tại Ngân hàng IndusInd của anh em nhà Hinduja, vốn đã mất 70% giá trị thị trường trong năm nay.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo