Thứ bảy, 8/8/2020 | 22:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ ba, 21/12/2010, 06:43 (GMT+7)

3 lỗi thường gặp của các vợ chồng mới cưới

Thứ ba, 21/12/2010, 06:43 (GMT+7)

Những ngày đầu của cuộc sống tân hôn thường rất thú vị. Tuy vậy, hạnh phúc có thể nhanh chóng bị thay thế bởi những sự hiểu lầm, các cuộc tranh cãi khi các cặp vợ chồng không cùng ở trên một “con thuyền tài chính”. Để tránh việc những “tảng đá ngầm” về quản lý tài chính làm đắm “con thuyền hôn nhân” của gia đình mình, hãy cùng nhau cân nhắc 3 lỗi mà nhiều cặp vợ chồng mới cưới gặp khi quản lý tài chính gia đình và tìm hiểu các phương pháp để giải quyết những vấn đề này.

1. Không đề cập tới tài chính cá nhân

Sai lầm lớn nhất của các cặp vợ chồng mắc phải trước ngày kết hôn là việc không chia sẻ cho nhau về vấn đề tài chính của mỗi người. Tiền có thể mang lại rất nhiều cảm xúc bởi mỗi cá nhân quản lý tiền theo cách riêng của mình. Tốt nhất bạn nên chia sẻ suy nghĩ của mình về những thói quen chi tiêu, kế hoạch tiết kiệm… trước lễ cưới; nếu không, rất nhiều sự hiểu nhầm sẽ xuất hiện và cuộc sống hôn nhân sẽ không còn được như ý.

Nhiều cặp vợ chồng tránh nói chi tiết về tình hình tài chính của mỗi cá nhân cho đến khi những xung đột xuất hiện. Tuy nhiên, những chi tiết cụ thể là rất cần thiết để nửa kia hiểu bạn hơn trong khía cạnh tài chính này. Ví dụ, bạn nên thẳng thắn nói về những món nợ cá nhân, những ràng buộc tài chính bạn có với ba mẹ, bạn bè, người thân. Thêm vào đó, các cặp vợ chồng mới cưới cũng nên chia sẻ về dự định tài chính của mỗi người, ví dụ như tậu nhà mới, sắm sửa hay đầu tư… Đặc biệt trong buổi chia sẻ này, bạn nên cởi mở chia sẻ cách nghĩ, cách xử lý chuyện tài chính của mình. Có như vậy, cuộc sống sau hôn nhân mới bớt đi những lần đau đầu về các vấn đề tài chính.

2. Giữ tài chính của từng người riêng biệt

Nhiều người cho rằng “hôn nhân là mức cao nhất của quan hệ đối tác”. Đó là lý do các cặp vợ chồng nên hợp tác quản lý tiền và đặt những mục tiêu tài chính chung. Nhiều cặp vợ chồng mới cưới mắc sai lầm khi quá coi trọng tự do tài chính cá nhân và quyết định giữ các vấn đề tài chính cá nhân riêng biệt.  Nhưng trái lại, việc kết hợp hai nguồn lực tài chính là nền tảng vững chắc cho một mối hôn nhân bền vững cũng như là một cách hiệu quả để gia tăng tài sản của gia đình.

Hai vợ chồng bạn nên bàn bạc về các vấn đề tài chính một cách thoải mái, trong đó hãy tìm kiếm sự cam kết ai sẽ trả hóa đơn nào, tìm những mục tiêu tài chính chung và cùng nhau lên kế hoạch để đạt được những mục tiêu đó. Nếu cả hai vợ chồng đều mong sớm có con, hãy thảo luận về những khó khăn về tài chính có thể xuất hiện khi sinh con. Điều đó sẽ giúp gia đình bạn tránh khỏi những sự hiểu nhầm như ai sẽ phải giảm công việc để  ở nhà nuôi dạy con, các khoản chi cho con cả, con thứ ra sao …

3. Cộng hưởng các khoản nợ

Nhiều cặp vợ chồng mới cưới kết hôn với các khoản nợ cá nhân cũng như số tiền chi trả cho quá trình chuẩn bị lễ cưới, tuần trăng mật …  Kể cả khi bạn đã cố gắng tiết kiệm trong ngày trọng đại của mình, nhiều khoản chi phát sinh sẽ gây phiền hà cho cuộc sống sau này. Điều quan trọng nhất cần làm ngay là lên kế hoạch chi tiết để cùng nhau trả các khoản nợ trong thời gian sớm nhất. Hãy tưởng tượng trong cuộc sống không nợ nần, hai vợ chồng sẽ chuyên tâm kiếm tiền mua nhà, đi nghỉ mát, đi spa hoặc đánh tennis, tiết kiệm tiền nghỉ hưu … Nhưng nếu gia đình bạn trong tình trạng nợ, hai vợ chồng luôn có tâm lý mệt mỏi vì bắt buộc làm làm thêm, làm quá giờ để trả nợ. Và như vậy, bạn sẽ có ít thời gian thư giãn, hạnh phúc hơn với gia đình mình.

Dù bạn là vợ chồng mới cưới hoặc đang chuẩn bị cho hôn nhân, hãy nhanh chóng thu xếp một buổi chia sẻ về tài chính, thiết lập kế hoạch cho gia đình mình!

Vy Anh - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo