Thứ hai, 25/10/2021 | 15:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 31/10/2012, 06:04 (GMT+7)

3 điều nên cân nhắc trước khi quyết định trở thành “nội trợ tại gia”

Thứ tư, 31/10/2012, 06:04 (GMT+7)

Theo cuộc thăm dò dân số mới đây tại Hoa Kỳ, có khoảng 5.1 triệu phụ nữ lựa chọn ở nhà chăm sóc gia đình, con cái thay vì tìm kiếm một công việc ngoài xã hội, chiếm 20% tổng số gia đình được khảo sát. Tất nhiên, không phải ai cũng sẵn sàng với lựa chọn khó khăn này, bởi nội trợ không chỉ là công việc hết sức vất vả, bạn còn không có được đồng lương nào từ nó. Tính toán của trang Salary.com cho thấy, nếu được trả thù lao, mức lương trung bình của chị em phụ nữ làm nội trợ sẽ lên tới $112,962/năm. Phái đẹp thường không nề hà ngay cả những công việc vốn của đàn ông như sơn tường hay sửa đồ gia dụng. Ngược lại, theo một nghiên cứu khác năm 2011, những “ông bố tại gia” chỉ dành thời gian cho gia đình bằng một nửa so với các bà mẹ, vì vậy họ sẽ chỉ nhận được $60,128 nếu có lương cho công việc này.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Không cần phải nói thêm, có lẽ ai cũng hiểu rằng khi người phụ nữ từ bỏ công việc cơ quan để về nhà lo cho chồng con, họ đã phải hy sinh nhiều đến mức nào. Tuy nhiên, một gia đình hạnh phúc, những bữa cơm đầm ấm lại là món quà vô giá, không gì đánh đổi được. Tuy nhiên, trước khi đi đến một quyết định có thể làm thay đổi cả cuộc đời bạn, hãy tham khảo một số lời khuyên dưới đây để đảm bảo một cuộc sống tài chính ổn định ngay cả khi bạn không có được những khoản thu nhập chính thức:

1. Cân đối chi tiêu

Trái với suy nghĩ của nhiều người, một số gia đình có hai nguồn thu nhập của cả vợ và chồng lại không có mức sống khá hơn là bao so với khi một trong hai người ở nhà làm nội trợ, bởi mức lương không cao dễ dàng bị “cắt xén” cho những khoản chi như thuế, tiền trông trẻ, chi phí phát sinh từ chính công việc làm ăn v.v… Dù vậy, trước khi quyết định từ bỏ công việc cơ quan, hãy tính toán xem liệu cuộc sống gia đình bạn có bị đảo lộn quá nhiều nếu chỉ còn dựa vào đồng lương của một người hay không. Đầu tiên, bạn cần tính đến những khoản tiền dành cho thuê nhà (nếu vợ chồng bạn chưa có nhà riêng), điện nước, bảo hiểm, đồ ăn thức uống và tiết kiệm hưu trí – những khoản chi bạn khó có thể cắt giảm. Đừng quên cắt giảm tiền trông trẻ, đi lại và ăn trưa của chính bạn, bởi giờ bạn đã ở nhà và tự chuẩn bị bữa cơm cho cả gia đình. Sau đó, hãy nhớ dành ra một khoản dự phòng cho những tình huống khẩn cấp như ốm đau bệnh tật hay sửa xe. Cuối cùng, số tiền còn lại sẽ dành cho giải trí và du lịch. Cân đối chi tiêu là bước đầu tiên hết sức quan trọng giúp bạn tiến gần hơn đến bất kì mục tiêu tài chính nào.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

2. Cho mình những lựa chọn khác

Nếu bạn đã cắt giảm chi tiêu đến hết mức có thể mà vẫn chưa cảm thấy thỏa mãn, đừng vội nản chí. Một khi bạn đã quyết tâm theo đuổi sự nghiệp bếp núc gia đình, vẫn có rất nhiều lựa chọn khác giúp bạn có thêm thu nhập như làm việc online hoặc bán thời gian.

3. Đừng tự tách mình ra khỏi cuộc sống bên ngoài

Chẳng ai biết trước điều gì có thể xảy ra – gia đình bạn luôn đứng trước nguy cơ khó khăn về tài chính nếu như vợ/chồng bạn chẳng may bị mất việc. Vì vậy, ngay cả khi đã nghỉ việc ở nhà làm nội trợ, đừng quên giữ liên lạc với bạn bè đồng nghiệp cũng như cấp trên và đối tác cũ, chẳng hạn bằng cách duy trì tài khoản cá nhân trên những mạng xã hội như LinkedIn. Lợi ích của việc ở nhà chăm sóc con cái là rất lớn, nhưng đôi khi bạn không còn lựa chọn nào khác ngoài việc quay trở lại làm việc để lo cho gia đình. Vì thế, đừng làm mất những quan hệ quý giá bạn đã tạo lập được, bởi biết đâu một ngày bạn sẽ cần đến chúng.
 

NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo