Thứ tư, 3/3/2021 | 22:03 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ ba, 16/10/2018, 19:08 (GMT+7)

3 công ty kiếm triệu USD sau khi thất bại ở ‘Shark Tank’ Mỹ

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ ba, 16/10/2018, 19:08 (GMT+7)

"Shark Tank" - chương trình truyền hình thực tế về đầu tư nổi tiếng của Mỹ - đang bước vào mùa thứ 10. Trong khi hơn nửa lượng người tham gia chương trình được đầu tư, một số không và những người khác không chấp nhận điều khoản của nhà đầu tư (shark - cá mập).

Phần lớn sản phẩm thành công nhất trên chương trình đều là có "cá mập" hỗ trợ. Tuy nhiên, không ít doanh nhân khởi nghiệp bị từ chối vẫn đạt được thành công lớn và một số còn kiếm hàng triệu USD. 3 công ty dưới đây là ví dụ điển hình.

Ring

Trong mùa 5, Jamie Siminoff giới thiệu Ring (tên cũ là DoorBot) - chuông cửa có camera tích hợp gửi cảnh báo và video trực tiếp đến điện thoại thông minh của chủ nhà.

Chủ nhà sau đó có thể nhìn thấy và nói chuyện với bất cứ ai ở cửa. Sản phẩm cho phép người dùng tỏ ra đang ở nhà dù ở bất kỳ đâu trên thế giới. Vì nhiều tên trộm có khuynh hướng bấm chuông xem có ai ở nhà trước khi đột nhập, thiết bị này là biện pháp an ninh bổ sung.

Jamie Siminoff giới thiệu sản phẩm trên "Shark Tank". (Nguồn: CNBC)

Khi xuất hiện trên chương trình, Siminoff đã có một triệu USD doanh thu hàng năm và tin rằng các "cá mập" sẽ tranh nhau đầu tư. Vị CEO yêu cầu 700.000 USD vốn, ở mức định giá 7 triệu USD. 4 người bỏ qua và chỉ Kevin O'Leary đề nghị cho vay 700.000 USD. Đổi lại, ông đòi 10% doanh thu cho đến khi Siminoff trả hết nợ, 7% tác quyền từ doanh số tương lai và 5% cổ phần. Siminoff không chấp nhận và ra về tay trắng.

Khi về, doanh thu tiếp tục được cải thiện và Siminoff gọi được 700.000 USD từ các nguồn khác trước cả khi chương trình phát sóng. Nhờ "Shark Tank", Siminoff ước tính doanh thu tăng thêm 5 triệu USD. Tỷ phú Anh Richard Branson ("cá mập" khách mờ trong những mùa sau) là một trong số nhà đầu tư đổ 28 triệu USD vốn mạo hiểm vào Ring, cho công ty mức định giá 60 triệu USD. Công ty gần đây huy động được 109 triệu USD vốn đầu tư mạo hiểm.

Coffee Meets Bagel

Là trang web hẹn hò trực tuyến của phái nữ, Coffee Meets Bagel nhắm đến việc tìm kết quả mai mối chất lượng cho người dùng mỗi ngày bằng cách kết nối bạn trên Facebook. Nếu 2 bên đồng ý, ứng dụng sẽ cho phiếu giảm giá để dùng vào buổi hẹn hò.

Arum, Dawoon và Soo Kang giới thiệu Coffee Meets Bagel. (Nguồn: ABC News)

3 chị em Arum, Dawoon và Soo Kang xuất hiện trên "Shark Tank" mùa 6, đề nghị 500.000 USD cho 5% cổ phần. Ấn tượng với bài thuyết trình và sản phẩm, nhà đầu tư Mark Cuban đưa ra đề nghị lớn nhất trong lịch sử chương trình - 30 triệu USD để mua cả công ty. Không muốn rời dự án, 3 người quyết định ra về.

Nổi tiếng nhờ chương trình, chị em Kang gọi được 11 triệu USD đầu tư. Ứng dụng này có sẵn trên cả thiết bị Android và Apple và hiện có 21 triệu người dùng.

Chef Big Shake

Lấy cảm hứng từ việc ăn chay của con gái và nhận thấy tiềm năng thị trường, Shawn Davis có ý tưởng kinh doanh burger (bánh mì kẹp) hải sản đặc sản và yêu cầu 200.000 USD cho 25% cổ phần công ty vào mùa 2. Ông muốn dùng hải sản thay nguồn thịt truyền thống.

Shawn Davis với "cá mập" Daymond John. (Nguồn: Kirk Taylor)

Các "cá mập" nghĩ rằng thương vụ quá mạo hiểm và từ chối đầu tư. Sau khi tập phim được phát sóng, nhiều nhà đầu tư thiên thần cho Davis 500.000 USD.

Doanh thu hàng năm cho công ty của ông, CBS Foods, tăng từ 30.000 USD đến 5 triệu USD chỉ trong một năm. Các sản phẩm của hãng đang được bán tại 2.500 siêu thị trên toàn nước Mỹ.

Lâm Ngọc/Theo Investopedia

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo