Thứ tư, 12/8/2020 | 14:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ hai, 13/9/2010, 03:29 (GMT+7)

3 cách để ngăn cản đồng tiền hủy hoại một cuộc hôn nhân

Thứ hai, 13/9/2010, 03:29 (GMT+7)

Theo nghiên cứu của các chuyên gia tại đại học Virginial, Hoa Kỳ, bạn và người ấy càng hay cãi vã về chuyện tiền bạc thì nguy cơ đi tới ly dị càng lớn. Trong thực tế, mẫu thuẫn tài chính có thể báo trước đổ vỡ chính xác hơn bất cứ loại tranh cãi nào khác. Lý do là các cuộc cãi vã này thường kéo dài hơn và dễ dẫn tới những hành động thù địch, bạo hành.

Ảnh minh họa. Nguồn: quizz.com

Tuy nhiên, bạn có thể ngăn chặn nguy cơ này ngay từ đầu bằng cách trò chuyện cởi mở, trung thực và thường xuyên với người bạn đời để cùng quyết định mục tiêu và cách giải quyết rắc rối. Trong đó, ba chủ đề nên được chú trọng là:

1. Bạn có bao nhiêu tiền và còn nợ bao nhiêu

Số tiền bạn sở hữu cũng như vay nợ có tác động lớn tới cuộc hôn nhân của bạn. Trong thực tế, những cặp vợ chồng mới cưới vướng phải nhiều nợ nần thường không được hạnh phúc bằng những cặp vợ chồng tự chủ về tài chính.

Tài sản, tiền mặt, vốn đầu tư, quỹ hưu trí và ngôi nhà tỏ ra là một chất keo kết nối mạnh giữa hai vợ chồng theo như nghiên cứu của các nhà khoa học.

Bạn nên hiểu rõ tài sản cũng như các món nợ của vợ/chồng mình càng sớm càng tốt. Hãy nói với đối phương về những mong muốn của bạn như đi du lịch, mua nhà mới, nghỉ hưu sớm. Nắm được số tiền bạn và người bạn đời có sẽ giúp hai người xác định mục tiêu và những gì phải làm.

Một việc khôn ngoan bạn nên làm là thảo luận thẳng thắn về các món nợ với chồng/vợ. Đừng vội trách móc người khác. Thay vào đó hãy xem xét tổng số nợ của hai người và đặt ra mục tiêu để cả hai cùng thực hiện.

2. Tìm hiểu về lịch sử tín dụng và điểm tín dụng của người vợ/chồng

Các báo cáo của ngân hàng và điểm tín dụng không phải thứ lãng mạn để nhìn vào nhưng chúng có thể giúp bạn hiểu được thói quen chi tiêu của đối phương. Bạn nên nhớ rằng mình sẽ là người cùng gánh trách nhiệm quản lý tài chính với người bạn đời.

Trước khi làm đám cưới, hãy cùng trò chuyện về vấn đề này. Đừng để mình rơi vào cảnh ấm ức hoặc thậm chí choáng váng khi phát hiện ra người cùng chia sẻ tổ ấm là một kẻ hoang phí hay một cỗ máy tiêu tiền.

Nói đến vấn đề tài chính, rắc rối phổ biến nhất mà các đôi uyên ương gặp phải là sự khác biệt trong phong cách chi tiêu. Nếu bạn là người ưa tiết kiệm trong khi cô ấy lại thích mua sắm, mâu thuẫn là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, bạn có thể hạn chế bất đồng bằng cách xem xét cách mình quản lý thẻ tín dụng, nợ nần và quyết định xem liệu mình có sẵn sàng nhượng bộ.

Hãy dành một buổi hẹn hò trước khi cưới để cùng trò chuyện về cách loại hóa đơn, báo cáo của ngân hàng và điểm tín dụng.

3. Quyết định cách thức bạn muốn quản lý tài chính gia đình

Nếu bạn không phải là chuyên gia tài chính nhưng lại có người chồng khéo chi tiêu thì đó không phải là vấn đề lớn. Có rất nhiều cách để bạn đóng góp cho tài chính gia đình. Hãy cùng ngồi thống kê hóa đơn hay ghi chép với người vợ/chồng. Nếu bạn không hiểu điều gì đó, đừng ngại đặt câu hỏi. Tiền bạc là vấn đề quan trọng do đó sự hiểu lầm sẽ rất có hại cho mối quan hệ của hai người.

Một điều cần lưu ý nữa là quyết định xem liệu bạn và người ấy muốn có tài khoản chung hay riêng. Tùy thuộc vào nhu cầu và mục tiêu cá nhân mà mỗi người có thể lập cho mình một tài khoản độc lập. Ví dụ như bạn muốn tặng chồng một chuyến đi nghỉ nhưng lại không muốn anh ấy biết trước. Tài khoản cá nhân cho những chi phí phát sinh kiểu như vậy có thể chấp nhận được nhưng hãy giữ chúng bí mật. Bạn cần thảo luận với chồng/vợ về các tài khoản mình có, các khoản đầu tư và những gì bạn muốn giữ cho riêng mình.

Rất nhiều vấn đề sẽ nảy sinh trong quá trình hai người chung sống. Một vài trong số đó có thể được dự đoán trước. Đây là lý do vì sao bạn cần cởi mở và trung thực với bạn đời của mình. Sự thống nhất trong vấn đề tài chính có thể giúp hai bạn tránh gặp phải nhiều bất đồng.

NDH – Biên dịch theo quizzle.com

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo