Thứ ba, 22/10/2019 | 06:08 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ hai, 16/9/2019, 15:23 (GMT+7)

2 tỷ phú thành danh nhờ startup Internet vạn vật

Theo Báo Đầu Tư Thứ hai, 16/9/2019, 15:23 (GMT+7)

Trong vòng gọi vốn mới đây nhất, các nhà đầu tư mới là Tiger Global và Dragoneer cùng với 2 quỹ đầu tư Andreessen Horowitz và General Catalyst cùng rót vốn vào công ty Samsara có trụ sở tại thành phố San Francisco, đưa tổng mức vốn mà Samsara huy động đạt 530 triệu USD.

Hiện, mỗi cổ phần 25% của 2 nhà sáng lập Biswas và Bicket được định giá 1,4 tỷ USD, theo ước tính của Forbes.

Năm 2018, Samsara thu lời 100 triệu USD, gấp ba lần lợi nhuận năm 2017, nhờ bán phần cứng và cung cấp dịch vụ đám mây cho các đối tác thu thập và phân tích dữ liệu.

Chẳng hạn, hãng sản xuất phô mai Cowgirl Creamery sử dụng dịch vụ của Samsara để triển khai hệ thống giám sát lưu trữ và phân phối sản phẩm, nhất là việc cập nhật tình hình vận chuyển sản phẩm theo thời gian thực và giám sát bảo quản lạnh.

Chi phí trung bình cho mỗi sản phẩm phần cứng của Samsara là 130 USD, còn phí sử dụng dịch vụ đám mây là 30 USD/tháng.

Samsara được thành lập năm 2015. Biswas, 37 tuổi, hiện giữ chức CEO của công ty, còn Bicket, 39 tuổi, đảm nhiệm vị trí Giám đốc công nghệ (CTO).

ty-phu23-9532-1568622172.jpg

Sanjit Biswas và John Bicket - 2 nhà sáng lập của Samsara. Ảnh: Samsara/Forbes.

Biswas và Bicket gặp nhau khi còn là nghiên cứu sinh ngành khoa học máy tính tại Viện Công nghệ Massachusetts. Thời điểm đó, cả 2 hợp tác thực hiện dự án nghiên cứu cung cấp Wi-Fi miễn phí cho thành phố Cambridge, tiểu bang Massachusetts.

Chính dự án này đã khơi dậy ý tưởng thành lập Meraki - công ty chung đầu tiên của 2 tỷ phú này. Meraki là doanh nghiệp chuyên cung cấp thiết bị đám mây và sau đó được Tập đoàn Cisco mua lại với giá 1,2 tỷ USD vào năm 2012.

Khi xây dựng công ty Meraki, Biswas từng khẳng định có thể kết hợp phần cứng, phần mềm và điện toán đám mây thành một hệ thống tích hợp đơn giản có thể thay đổi ngành công nghệ thông tin. Tuy nhiên, vị CEO này tự hỏi sao giải pháp đơn giản như vậy vẫn chưa được tạo ra.

“Tôi thấy các lĩnh vực như vận tải, xây dựng và sản xuất chế tạo chưa được hưởng lợi từ những tiến bộ công nghệ thông tin,” Biswas bộc bạch.

“Giờ đây chúng tôi đang phục vụ thế giới đằng sau hậu trường (cung cấp phần cứng và dịch vụ đám mây) và hiện đại hóa một lĩnh vực công nghệ từng bị bỏ qua”, vị CEO nói thêm.

Với số vốn huy động mới đây, Samsara hướng đến phát triển danh mục sản phẩm, bao gồm các camera và cảm biến mới, đồng thời mở rộng thị phần tại châu Âu, Canada và Mexico. Các sản phẩm của Samsara hiện có mặt tại 10 quốc gia.

Samsara sẽ tiếp tục gọi vốn để đầu tư vào khâu bán hàng và marketing nhằm mở rộng mạng lưới khách hàng là các nhà sản xuất và doanh nghiệp quy mô nhỏ.

“Thật không thể tin Samsara lại phát triển nhanh như vậy”, Hemant Taneja, giám đốc điều hành của Quỹ đầu tư mạo hiểm General Catalyst, đồng thời là thành viên Hội đồng quản trị của Samsara nhận định.

“Thực sự chúng tôi đang đặt cược vào 2 nhà sáng lập - Biswas và Bicket, ông Taneja nói.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo