Thứ ba, 9/3/2021 | 11:51 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ bảy, 31/10/2020, 19:06 (GMT+7)

2 con gái của cố chủ tịch Lee Kun-hee liệu có tách ra khỏi đế chế Samsung?

Theo Nhà Đầu Tư Thứ bảy, 31/10/2020, 19:06 (GMT+7)

Như những gì đã từng xảy ra, những người con của người sáng lập tập đoàn Samsung Lee Byung-chu đã tách khỏi đế chế Samsung sau khi cha của họ nhường vị trí chủ tịch cho người con trai thứ 3 Lee Kun-hee. Trong những ngày này, nhiều đồn đoán ở Hàn Quốc cho rằng 2 cô con gái của cố chủ tịch Lee Kun-hee cũng có thể tìm cách thoát ly khỏi tập đoàn Samsung để ra ngoài hoạt động độc lập, theo tờ Korea Times.

congchuass-2232-4374-1604145981.jpg

Hai 'công chúa' của đế chế Samsung: Lee Boo-jin (trái) và Lee Seo-hyun.

Tuy nhiên, nhiều lãnh đạo cấp cao trong lĩnh vực công nghiệp lại cho rằng 2 cô con gái của cố chủ tịch Lee Kun-hee sẽ không theo đuổi con đường mà các cô, chú của họ đã từng đi bởi họ sẽ mất rất nhiều thời gian để thoát ra khỏi mạng lưới cấu trúc của tập đoàn Samsung và sẽ tốt hơn cho các cô con gái nếu họ tiếp tục phát triển các doanh nghiệp dưới sự bảo trợ của Samsung, một trong những thương hiệu quen thuộc hiện nay trên thế giới.

Quy định về độc quyền và đạo luật thương mại công bằng ở Hàn Quốc đã buộc Lee Jae-yong, con trai duy nhất của cố Chủ tịch, hiện là phó chủ tịch Samsung Electronics làm người đứng đầu của tập đoàn. Hai người em gái của anh ta hiện giữ vị trí lãnh đạo tại hệ thống khách sạn và quỹ phúc lợi của tập đoàn.

Hiện tại, Lee Boo-jin đang là CEO của Hotel Shilla, chuỗi khách sạn và hệ thống kinh doanh hàng miễn thuế trực thuộc tập đoàn Samsung. Trong khi Lee Seo-hyun, người con gái còn lại của cố chủ tịch Samsung hiện điều hành quỹ phúc lợi của tập đoàn-Samsung Welfare Foundation.

Trong số hai cô con gái thừa kế của cố chủ tịch Samsung, các lãnh đạo cao cấp của tập đoàn kỳ vọng Lee Boo-jin thể hiện được khả năng điều hành của mình, trong khi Lee Seo-hyun được cho là tập trung vào việc điều hành quỹ phúc lợi và Leeum, Bảo tàng nghệ thuật Samsung, nơi mẹ của cô, bà Hong Ra-hee là một trong những nhà đồng sáng lập.

Lee Boo-jin, người mà giới truyền thông gọi là 'tiểu Lee Kun-hee' được coi là một nữ doanh nhân thành đạt khi đưa Hotel Shilla trở thành đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn và cửa hàng miễn thuế, sau khi tiếp quản đơn vị này vào năm 2010.

Tuy nhiên, nếu muốn tách đơn vị khách sạn này ra khỏi tập đoàn, cô sẽ phải vượt qua một quá trình hết sức rắc rối, đặc biệt khi cô không sở hữu bất cứ cổ phần nào trong Hotel Shilla.

Giờ hãy xem số lượng cổ phần mà các con của cố chủ tịch Samsung hiện sở hữu là bao nhiêu nhé? Lee Jae-yong, người hiện đang nắm quyền kiểm soát tập đoàn hiện có 17,33% số cổ phần trong công ty Samsung C&T, 9,2% số cổ phần trong Samsung SDS, 0,7% trong Samsung Fire and Marine Insurance, 1,54% trong Samsung Engineering, 0,09% trong Samsung Electronics và 0,06% trong Samsung Life Insurance.

Trong khi Lee Boo-jin và Lee Seo-hyun mỗi người nắm giữ lần lượt 5,5% cổ phần trong Samsung C&T và 3,9% cổ phần trong Samsung SDS.

Để có thể sở hữu độc lập Hotel Shilla, Lee Boo-jin cần có cổ phần trong chuỗi khách sạn này. Nhưng đơn vị này giờ thuộc quyền sở hữu của tập đoàn Samsung, khi các công ty con của tập đoàn như Samsung Life nắm giữ 7,43% cổ phần, Samsung Electronics nắm 5,11%, Samsung Securities nắm 3,1% và National Pension Service (Quỹ Hưu trí Quốc gia) nắm giữ 10,1% cổ phần.

Ngay cả khi cô ấy muốn thành lập tập đoàn kinh doanh của riêng mình, các lãnh đạo của Samsung đều cho rằng Lee Boo-jin sẽ không có kế hoạch thúc đẩy việc kinh doanh khách sạn và ngành công nghiệp miễn thuế. Đơn giản bới các lĩnh vực hoạt động này hiện đang chịu ảnh hưởng khá nặng nề bởi dịch COVID-19.

Hotel Shilla trong 3 tháng đầu 2020 đã báo lỗ 67 tỷ won dưới tác động tiêu cực của dịch COVID-19 và đây là kết quả kinh doanh tiêu cực đầu tiên trong lịch sử hoạt động của chuỗi khách sạn và trong quí 2, chuỗi khách sạn tiếp tục ghi nhận một khoản lỗ khi hoạt động trở lại sau thời gian giãn cách xã hội.

Trong bối cảnh lĩnh vực kinh doanh khách sạn đang phải vận lộn với đại dịch, lãnh đạo tập đoàn cho rằng ưu tiên trước hết của Lee Boo-jin sẽ là cố gắng giữ ổn định các hoạt động kinh doanh của khách sạn.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo