Thứ tư, 21/8/2019 | 12:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2019 Bức tranh bất động sản cao cấp Trào lưu homestay Điện mặt trời trước 30/6 Chứng quyền có bảo đảm
Thứ năm, 2/5/2013, 16:37 (GMT+7)

17 dấu hiệu của người "nghiện việc" (P1)

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ năm, 2/5/2013, 16:37 (GMT+7)

Dưới đây là 17 triệu chứng của người "nghiện việc":

1. Bạn là người tới văn phòng đầu tiên và là người cuối cùng ra về mỗi ngày

Bạn có thể nghĩ "Đi làm sớm khi văn phòng yên tĩnh sẽ giúp tôi tập trung hơn" hay "Ở lại muộn là cơ hội để tôi chuẩn bị cho công việc ngày mai". Tuy nhiên nếu cả hai điều này thường xuyên diễn ra, bạn cần thận trọng. Chẳng ai muốn lúc nào cũng phải làm việc quá nhiều như vậy.

2. Bạn làm việc cả trong giờ ăn trưa mỗi ngày

Bà Stephanie Marston, một chuyên gia về stress và sức bền trong công việc, nói: "Nhiều người trong số chúng ta tin rằng nếu kéo dài thời gian làm việc sẽ hoàn thành được nhiều công việc hơn. Tuy nhiên, sự thật là năng suất làm việc sẽ được nâng cao nếu chúng ta có thời gian nghỉ ngơi." Hãy nghỉ trưa bất kỳ khi nào có thể. Ăn trưa trong lúc làm việc không những ảnh hưởng đến việc tiêu hóa mà còn có thể là biểu hiện của chứng "nghiện việc".

3. Bạn không có sở thích thực sự nào

Nếu ai đó hỏi bạn thích làm gì để thư giãn, bạn trả lời là "Tôi thích đọc" nhưng thật ra bạn đọc báo cáo công việc hoặc bạn nói rằng "Tôi thích tập thể dục" trong khi thực tế bạn vừa đọc báo cáo vừa chạy trên máy. Đó có thể là những dấu hiệu cảnh báo về chứng "nghiện việc".

4. Bạn cảm thấy căng thẳng khi không làm việc

Cảm thấy căng thẳng khi phải giải quyết quá nhiều công việc là chuyện thường gặp. Tuy nhiên, nếu bạn thấy áp lực khi không làm việc thì hãy chú ý. Nhà tâm lý học Bryan E. Robinson, tác giả cuốn sách sắp xuất bản “Chained to the Desk” nói về những người nghiện việc nói rằng :"Những người nghiện việc không thể cảm thấy thư giãn trong kỳ nghỉ của mình".

5. Bạn không bao giờ cảm thấy hài lòng

Không ngừng cố gắng để đạt được kết quả tốt hơn trong công việc là điều rất đáng hoan nghênh. Tuy nhiên việc đòi hỏi quá cao đến mức không chịu thừa nhận thành tích của nhân viên và chính bản thân mình lại là vấn đề cần xem xét lại.

6. Bạn hạ thấp những ưu tiên cá nhân

Bạn thấy khó hiểu với việc một  nữ đồng nghiệp luôn thích thú với các kỳ nghỉ hay một nam đồng nghiệp khác có thể xin nghỉ việc để chăm sóc đứa con mới sinh. Những người nghiện việc thường rất ít khi quan tâm đến các kỳ nghỉ và gia đình của họ, vì vậy đối với họ hành động của những người đồng nghiệp khác có thể rất "kỳ lạ". Để điều trị bệnh nghiện việc bạn cần vạch ra một kế hoạch trong đó phân bổ thời gian cụ thể cho công việc, các mối quan hệ, vui chơi, và chăm sóc bản thân.

7. Bạn không có một kỳ nghỉ thật sự nào cả

Thực tế, mọi người có thể làm việc một chút và thỉnh thoảng kiểm tra email trong kỳ nghỉ. Tuy nhiên sẽ là vấn đề nếu bạn làm việc quá nhiều trong suốt thời gian được cho phép nghỉ ngơi. Bạn nên tận dụng những kỳ nghỉ vì nó rất tốt cho sức khỏe, tâm lý cũng như năng suất lao động của bạn.

8. Tâm trí của bạn dành cho công việc ngay cả khi không làm việc

Nhà tâm lý học Robinson cho rằng : "Một người nghiện việc sẽ nghĩ đến công việc ngay cả khi đang trượt tuyết, trong khi một nhân viên bình thường khác có thể sẽ nghĩ đến việc trượt tuyết khi đang làm việc". Vì vậy, hãy cảnh giác nếu bạn luôn nghĩ đến công việc khi tham gia các hoạt động khác.

Linh Lam-NDH/USNews

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo