Thứ tư, 13/11/2019 | 08:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ hai, 26/11/2012, 17:47 (GMT+7)

12 bước để tiết kiệm tiền

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ hai, 26/11/2012, 17:47 (GMT+7)

Bước 1. Xóa bỏ hết nợ nần: khi bạn đã trả hết nợ, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản từ tiền lãi phải trả hàng tháng.

Bước 2. Đặt ra mục tiêu tiết kiệm: hãy đặt mục tiêu tiết kiệm cho cả ngắn hạn và dài hạn. Ví dụ trong ngắn hạn bạn cần mua một cái xe máy mới, hay bạn có ý định xây lại nhà trong khoảng 5 năm tới.

Bước 3. Đưa ra mốc thời gian cụ thể: bạn nên đặt ra khoảng thời gian cụ thể để thực hiện mục tiêu của mình. Tuy nhiên hãy đảm bảo rằng khả năng thực hiện mục tiêu trong khoảng thời gian đó là hoàn toàn khả thi.Bước 4. Lên chi tiết số tiền bạn cần tiết kiệm theo thời kì: hãy lên danh sách chi tiết bạn cần tiết kiệm bao nhiều mỗi tuần/mỗi tháng...để có thể thực hiện được mục tiêu của mình.

Bước 5. Ghi chép lại chi phí của bạn: thường xuyên kiểm tra lại các chi phí của mình ( càng chi tiết càng tốt), bạn sẽ kiểm soát được tiền của mình đang "chạy" vào đâu.

Bước 6. Cắt giảm những chi phí không cần thiết: sau khi đã có danh sách chi phí hàng tháng của mình, bạn nên cần nhắc loại bỏ những khoản chi tiêu không cần thiết.

Bước 7. Xem lại kế hoạch tiết kiệm: lấy số tiền bạn kiếm được trừ đi chi phí bạn phải trả để xem số tiền bạn tiết kiệm có đủ để thực hiện mục tiêu của bạn không, nếu không bạn có cách nào để tiết kiệm được nhiều hơn số đó hay phải thay đổi thời gian đã đặt ra?

Bước 8. Lập ngân sách: hãy lên ngân sách xem mỗi tháng hoặc thậm chí mỗi hạng mục bạn được chi tiêu bao nhiêu. Ví dụ: tôi sẽ chỉ sử dụng 300.000 đồng/tháng cho việc mua quần áo/xem phim/cà phê...

Bước 9: Ngừng sử dụng thẻ tín dụng: việc sử dụng thẻ tín dụng (credit card) khi thanh toán có thể khiến bạn không kiểm soát được chi tiêu của mình. Vì vậy, bạn nên thanh toán các giao dịch bằng tiền mặt.Bước 10: Lập tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng: hãy gửi tiền vào tài khoản hàng tháng, bằng cách này bạn vừa có thể nhận thêm một khoản tiền lãi, vừa có thể hạn chế những khoản chi tiêu không cần thiết.

Bước 11: Nghiêm túc thực hiện kế hoạch: khi đã đặt ra mục tiêu, bạn nên nghiêm túc thực hiện những gì đã đặt ra, đừng để đến cuối tháng xem còn thừa bao nhiều tiền thì tiết kiệm bấy nhiêu. Việc làm đó sẽ làm cho kế hoạch tiết kiệm của bạn nhanh chóng bị "phá sản".

Bước 12: Đừng bao giờ bỏ cuộc: có thể bạn nghĩ bạn chẳng thể nào giàu có bằng cách tiết kiệm từng đồng như vậy. Tuy nhiên, nếu bạn kiên trì bạn sẽ thấy thật sự ngạc nhiên với số tiền bạn đã tiết kiệm được.

Diệu Tuyết-NDH/Wikihow

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo