Thứ bảy, 4/12/2021 | 11:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 1/4/2015, 08:54 (GMT+7)

11 dấu hiệu phát hiện ai đó đang nói dối bạn

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ tư, 1/4/2015, 08:54 (GMT+7)

Một nghiên cứu của tiến sĩ tâm lý học Leanne ten Brinke và các cộng sự tại trường Kinh doanh Haas của Đại học California, Berkeley cho thấy bản năng phát hiện kẻ nói dối của con người khá mạnh mẽ-nhưng ý thức đôi khi lại đánh lừa chính chúng ta.

Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu giúp bạn phát hiện được liệu ai đó có đang lừa dối mình.

Tiến sĩ Lillian Glass, một nhà phân tích và chuyên gia ngôn ngữ cơ thể đã làm việc với FBI về giải mã sự lừa dối sẽ cho bạn biết những dấu hiệu này.

1. Thay đổi vị trí đầu một cách nhanh chóng

Khi bạn đặt câu hỏi cho ai đó và thấy đầu của họ đột nhiên thay đổi vị trí thì có thể họ đang nói dối bạn.

Glass cho biết: "Đầu của họ sẽ được rụt vào, giật mạnh, cúi xuống, ngẩng lên hoặc nghiêng sang một bên." Điều đó thường xảy ra ngay trước khi họ chuẩn bị trả lời một câu hỏi.

2. Thay đổi trong hơi thở

Nếu một ai đó nói dối bạn, họ sẽ bắt đầu thở một cách nặng nhọc. Glass nói: "Đó là một hành động phản xạ".

Khi hơi thở của họ thay đổi, vai của họ sẽ vươn cao và giọng nói có thể trầm xuống. Theo Glass, "Về bản chất, họ đang hụt hơi vì nhịp tim và lượng máu chảy thay đổi. Cơ thể họ trải qua những thay đổi khi lo lắng và căng thẳng-khi họ đang nói dối."

3. Họ đứng im

Thường thì mọi người hay tỏ ra sốt ruột khi lo lắng, nhưng tiến sĩ Glass cho rằng bạn cũng cần chú ý đến trường hợp người kia không hề di chuyển.

"Khi bạn nói và tham dự vào một cuộc hội thoại bình thường, việc bạn di chuyển cơ thể một cách thoải mái và vô tư là hết sức tự nhiên. Vì vậy, nếu bạn bắt gặp thái độ cứng nhắc thiếu linh hoạt thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo điều gì đó bất thường."

4. Họ lặp lại các từ hoặc cụm từ


Điều này xảy ra bởi vì họ đang cố gắng thuyết phục bạn, và bản thân họ về một cái gì đó, tiến sĩ nói. "Họ đang cố gắng hợp lý hóa lời nói dối trong tâm trí của mình. Họ có thể lặp đi lặp lại câu"Tôi không ... Tôi không ...".

Glass cho biết sự lặp lại cũng có thể là một hình thức 'câu' giờ để có thêm thời gian suy nghĩ câu trả lời.

5. Họ cung cấp quá nhiều thông tin

"Khi một người nào đó cung cấp cho bạn quá nhiều thông tin- những thông tin mà không được yêu cầu và quá chi tiết thì có thể là họ đang không nói với bạn sự thật. Những người nói dối thường nói chuyện rất nhiều vì họ hy vọng rằng với những câu chuyện của họ và sự cởi mở bên ngoài, những người khác sẽ tin họ.", Glass viết.

6. Họ chạm hoặc che miệng

"Một dấu hiệu của việc nói dối là người đó sẽ tự động đưa tay lên miệng khi họ không muốn đối phó với một vấn đề hoặc trả lời một câu hỏi," Glass nói.

"Khi người lớn đặt tay lên đôi môi của họ, nó có nghĩa là họ không được tiết lộ tất cả mọi thứ, và cũng không muốn nói sự thật. Họ thực sự muốn kết thúc cuộc đối thoại."

7. Họ theo bản năng che bộ phận cơ thể dễ bị tổn thương

Điều này có thể bao gồm các bộ phận như cổ họng, ngực, đầu, hoặc bụng.

"Tôi thường nhìn thấy điều này trong phòng xử án khi tôi làm việc với tư cách một tham vấn cho các luật sư. Khi bị cáo dùng tay che cổ họng của mình, tôi có thể nói xem họ có bị các bằng chứng tác động hay không" Glass nói.

"Tôi chưa bao giờ đánh giá cao hành vi này cho đến khi gia nhập FBI với vai trò nhân viên đặc biệt", Glass nhấn mạnh.

8. Họ lê đôi chân của mình

Theo tiến sĩ Glass, "Việc lê bàn chân cho bạn biết người nói dối đang cảm thấy khó chịu và lo lắng. Nó cũng cho bạn thấy rằng họ muốn rời khỏi đây, muốn bỏ đi".

"Đây là một trong những cách quan trọng để phát hiện một kẻ nói dối. Chỉ cần nhìn vào đôi chân của họ và bạn có thể biết rất nhiều điều.", Glass nói.

9. Họ gặp khó khăn khi nói chuyệnGlass cho biết: "Nếu bạn đã từng xem các video thẩm vấn một người bị tình nghi phạm tội, bạn thường sẽ thấy độ khó khăn trong việc trò chuyện của họ tăng theo thời gian. Điều này xảy ra bởi vì các hệ thống thần kinh tự động giảm lưu lượng nước bọt khi bị stress, làm khô lại các màng nhầy của miệng."

Các dấu hiệu khác để phát hiện nói dối bạn nên chú ý như đột nhiên cắn hoặc mím môi.

10. Họ nhìn chằm chằm vào bạn mà không chớp mắt

Bình thường khi nói dối nhiều người sẽ khó giao tiếp bằng mắt. Nhưng giờ đây nhiều kẻ nói dối có thể 'tinh vi' hơn bằng cách giữ vững ánh mắt của mình để kiểm soát và chế ngự bạn.

Glass nói. "Khi mọi người nói sự thật, ánh mắt của họ thường di chuyển ra xung quanh và thỉnh thoảng có thể nhìn đi chỗ khác. Trái lại, những người nói dối thường nhìn chằm chằm để đe dọa và kiểm soát bạn."

11. Họ có xu hướng chỉ trỏ nhiều

"Khi một kẻ nói dối chống đối và ở thế phòng thủ, anh ta có thể muốn ném cả cái bàn về phía bạn," Glass nói. Những kẻ nói dối sẽ cảm thấy rất bực mình khi bạn phát hiện những lời nói dối của họ, dẫn đến việc chỉ trỏ rất nhiều.

Lam Hoàng-Business Insider

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo