Chủ nhật, 20/10/2019 | 19:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ năm, 4/6/2015, 08:00 (GMT+7)

10 thói quen xấu cản trở con đường làm giàu của bạn

Nguyen Huu Thanh Thứ năm, 4/6/2015, 08:00 (GMT+7)

Dưới đây là 10 thói quen chi tiêu sẽ cản trở con đường đến với sự độc lập về tài chính và giàu sang của bạn mà Thomas C. Corley - tác giả cuốn “Rich Habits: The Daily Success Habits Of Wealthy Individuals” (Tạm dịch: Thói quen Giàu có: Những thói quen hằng ngày làm nên thành công của người giàu) - phát hiện ra sau 5 năm nghiên cứu thói quen của người giàu và người nghèo.

1. Dùng thẻ tín dụng để chi tiêu cho cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn không thể đủ tiền để chi tiêu cho cuộc sống hàng ngày và phải sử dụng đến thẻ tín dụng để trang trải chi phí sinh hoạt hàng tháng, bạn đang sống và chi tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được. Nợ lũy kế từ thẻ tín dụng là nguyên nhân xếp vị trí thứ ba gây ra khánh kiệt, chỉ sau mất việc và chi phí y tế.

2. Chi hơn 25% thu nhập ròng để trả tiền nhà. Chi phí nhà ở bao gồm tiền thuê nhà, trả góp, thuế bất động sản, đồ gia dụng, bảo hiểm, sửa chữa và bảo trì.

3. Chi hơn 15% thu nhập ròng để mua lương thực, thực phẩm. Khoản chi này gồm các loại thực phẩm mua về nhà chế biến và không bao gồm thực phẩm đã chế biến. Đồ ăn sẵn thuộc về ngân sách giải trí của bạn.

4. Chi hơn 10% thu nhập ròng cho giải trí/quà cáp. Khoản chi này bao gồm quán bar, nhà hàng, phim ảnh, âm nhạc, sách báo, quà tặng, vv… Đi ăn hàng và bất kỳ đồ ăn sẵn nào bạn mua đều thuộc ngân sách dành cho giải trí.

5. Chỉ hơn 5% thu nhập ròng cho xe cộ. Khoản chi cho xe cộ bao gồm tiền thuê, khoản vay, bảo hiểm, xăng dầu, phí cầu đường, phí đăng ký, sửa chữa và bảo dưỡng.

6. Chi hơn 5% thu nhập ròng cho các kỳ nghỉ.

7. Nướng tiền vào cờ bạc.

8. Vung tay quá trán cho quà tặng. Tặng quà là một phần trong ngân sách giải trí/quà tặng của bạn. Giới hạn 10% ngân sách sẽ giúp bạn không vung tay quá trán cho cho việc này.

9. Chi hơn 5% thu nhập ròng vào quần áo. Rất nhiều người giàu trong nghiên cứu của Thomas C. Corley có thói quen mua số lượng lớn quần áo tại các cửa hàng Goodwill - thương hiệu cửa hàng bán đồ cũ giá rẻ nổi tiếng và lớn nhất nước Mỹ. Nhiều cửa hàng Goodwill bán quần áo chất lượng cao nhưng với giá rẻ. Bạn có thể phải chi thêm chút tiền cho thợ may, nhưng đây là chi phí phát sinh xứng đáng.

10. Chi tiêu bừa bãi. Chi tiêu tự phát chưa bao giờ là ý tưởng tốt. Bạn cần loại bỏ cảm xúc ra khỏi thói quen chi tiêu. Luôn có đủ thời gian để lên kế hoạch và mua sắm trước khi bạn tiêu những đồng tiền khó nhọc mới kiếm được.

Duy trì ngân sách chi tiêu cho nhiều hạng mục khác nhau và rèn thói quen viết ra mọi thứ bạn cần chi sẽ giúp bạn kiểm soát và đi đúng hướng. Bạn có thể sốc khi biết số tiền đã chi cho các hạng mục ngân sách - và đó là điều tốt.

Kiểm soát chi tiêu chưa bao giờ là nhiệm vụ dễ dàng. Tuy nhiên, ngay khi việc trở thành thói quen hàng ngày, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn rất nhiều.

Vũ Hà- Theo B.I.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo