Thứ sáu, 28/1/2022 | 13:36 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 9/7/2015, 08:41 (GMT+7)

10 nhà đầu tư vĩ đại nhất thế giới (P2)

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ năm, 9/7/2015, 08:41 (GMT+7)

10 nhà đầu tư vĩ đại nhất thế giới (P1)

6. John Templeton

John Templeton là người sáng tạo ra quỹ tương hỗ hiện đại. Ý tưởng này xuất phát từ chính kinh nghiệm đầu tư của ông. Năm 1939, Templeton đã bỏ ra 100 USD mua mỗi loại cổ phiếu được bán ở mức giá dưới 1 USD trên sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) và sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ (AMEX). Ông đã mua tổng cộng cổ phiếu của 104 công ty với số vốn đầu tư là 10.400 USD. Bốn năm sau đó, 34 công ty trong số này phá sản nhưng ông vẫn có thể bán toàn bộ danh mục đầu tư còn lại với giá 40.000 USD.

Là một trong những nhà đầu tư ngược xu thế hàng đầu của thế kỷ XX, John Templeton được giới đầu tư coi là người đã "mua cổ phiếu dưới đáy của cuộc Đại suy thoái, bán ở đỉnh của thời kỳ bùng nổ Internet và có vô số vụ đầu tư thành công khác giữa hai thời kỳ này."

Phong cách đầu tư của ông có thể được tóm tắt là tìm kiếm những cổ phiếu giá trị, mà ông gọi là "săn món hời," ở các công ty tại nhiều nước khác nhau thay vì chỉ một nước. Châm ngôn đầu tư của Templeton là "tìm các công ty trên khắp thế giới có giá thấp và triển vọng dài hạn tuyệt vời."

Vào năm 1999, Tạp chí Money bầu chọn ông là "Người lựa chọn cổ phiếu đầu tư vĩ đại nhất thế kỷ". Templeton còn được Nữ hoàng Elizabeth II phong tước hiệp sĩ vì những thành tựu của mình.

7. Carl Icahn

Carl Icahn được mệnh danh là 'kẻ cướp công ty'. Ông thường sử dụng quyền sở hữu trong các công ty đại chúng để tạo ra những thay đổi nhằm làm tăng giá trị cổ phiếu của mình.

Icahn cũng là nhà đầu tư khiến nhiều đối thủ khiếp sợ. Đặc biệt các công ty niêm yết, các công ty cổ phần luôn luôn lo lắng khi biết Carl Icahn có ý định đầu tư vào đó. Bởi Carl Icahn tìm mọi cách để đạt được mục tiêu và sở thích "chiếm đoạt" công ty của mình.

Một số câu nói nổi tiếng của ông như:

1. Tôi kiếm tiền. Chẳng có gì sai với điều đó cả. Đó là điều tôi muốn làm. Đó là cái mà tôi có mặt ở đây để làm. Đó là điều mà tôi thích thú.

2. Các CEO được trả lương để làm những công việc tồi tệ. Nếu hệ thống không bị rối tung cả lên, những gã như tôi sẽ không kiếm những đồng tiền như thế này.

3. Khi mà hầu hết những nhà đầu tư, bao gồm cả những chuyên gia, tán thành về một điều gì đó, thì đó là lúc họ thường sai.

8. Peter Lynch

Peter Lynch được biết đến với vai trò quản lý quỹ Fidelity Magellan từ năm 1977 đến năm 1990. Trong khoảng thời gian đó, giá trị tài sản của quỹ tăng từ 20 triệu USD lên 14 tỷ USD. Quan trọng hơn, Lynch đã đánh bại chỉ số S&P 500 11 năm trong tổng số 13 năm quản lý, và đạt được doanh thu trung bình hàng năm tăng là 29%.

Dưới đây là 8 nguyên tắc được Lynch áp dụng trong quá trình lựa chọn cổ phiếu:

1. Hiểu rõ những gì bạn biết.

2. Dự đoán nền kinh tế và lãi suất thật là vô ích.

3. Bạn có rất nhiều thời gian để xác định và nhận biết những công ty hiếm có.

4. Tránh những điều ít có khả năng xảy ra.

5. Quản lý tốt là rất quan trọng – hãy mua cổ phiếu của những doanh nghiệp quản lý tốt

6. Hãy linh hoạt, khiêm tốn và học từ những sai lầm.

7. Trước khi bạn mua, bạn cần giải thích được tại sao bạn lại mua.

8. Luôn luôn có một vài thứ để lo lắng.

9. George Soros

George Soros thường được biết đến như người đã 'phá sập ngân hàng Anh'. Tháng 9 năm 1992, ông đã đặt 10 tỷ USD vào một vụ đầu tư tiền tệ, bán khống Đồng bảng Anh. Kết quả là hóa ra ông đã đúng, và chỉ trong vòng một ngày thương vụ đó đã đem lại cho ông lợi nhuận 1 tỷ USD - lợi nhuận của Soros trong vụ này cuối cùng đã lên tới con số 2 tỷ USD.

Ông rất nổi tiếng với thành tích điều hành quỹ Quantum Fund với tỷ suất lợi nhuận bình quân lên tới hơn 30% trong thời gian ông lãnh đạo.

Một trong những câu nói nổi tiếng của Soros là "Anh đúng hay anh sai, điều đó không quan trọng, cái chính là anh kiếm được bao nhiêu khi anh đúng và mất bao nhiêu khi anh sai."

10. Michael Steinhardt

Michael Steinhardt được coi là nhà đầu tư xuất chúng tại Phố Wall: tỷ suất lợi nhuận gộp bình quân đạt 24% - nhiều hơn 2 lần S&P 500 - trong khoảng thời gian 28 năm.

Điều thú vị hơn là Steinhardt đạt được thành tích này bằng rất nhiều công cụ đầu tư khác nhau: cổ phiếu, trái phiếu, hợp đồng quyền chọn, đầu cơ lên, xuống, tiền tệ và với khoảng thời gian mua bán kéo dài từ 30 phút đến 30 ngày. Hầu như không có công cụ đầu tư nào mà Michael Steinhardt không nắm vững như lòng bàn tay.

Steinhardt có một tầm nhìn đầu tư dài hạn, song hầu hết quá trình đầu tư ông lại sử dụng các chiến lược ngắn hạn.

Dưới đây là 6 điều Steinhardt khuyên các nhà đầu tư cần ghi nhớ:

1. Tất cả các sai lầm nên xảy ra vào giai đoạn đầu đời. Các bài học cay đắng càng đến sớm, sau này bạn càng ít mắc sai lầm hơn.

2. Hãy sống bằng cách làm thứ mà bạn thích.

3. Giành lợi thế cạnh tranh bằng kiến thức. Chìa khóa thành công của việc nghiên cứu là hãy thâu tóm càng nhiều kiến thức càng tốt, để bạn có thể trở thành người đầu tiên cảm nhận được một thay đổi lớn.

4. Đưa ra những quyết định đúng đắn cho dù với lượng thông tin không hoàn chỉnh, vì bạn sẽ không bao giờ có đủ tất cả những thông tin bạn cần. Vấn đề là quyết định thế nào với lượng thông tin hạn chế mà bạn có.

5. Luôn tin vào trực giác của bạn, thứ giống như một siêu máy tính ẩn giấu trong đầu bạn. Đó là thứ có thể giúp bạn đưa ra những quyết định đúng vào những thời điểm thích hợp nếu bạn cho nó cơ hội.

6. Đừng đầu tư nhỏ. Nếu bạn định đầu tư, hãy chắc chắn rằng phần thưởng đủ hấp dẫn để xứng đáng với thời gian và công sức bạn đổ vào một quyết định đầu tư.

*Bài viết tham khảo thông tin từ Investopedia, Thecollegeinvestor, Business Insider và một số nguồn khác

Linh Lam

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo