Thứ năm, 9/12/2021 | 10:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 8/7/2015, 08:19 (GMT+7)

10 nhà đầu tư vĩ đại nhất thế giới (P1)

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ tư, 8/7/2015, 08:19 (GMT+7)

1. John "Jack" Bogle

Jack Bogle là nhà sáng lập của Tập đoàn đầu tư Vanguard. Trước đó, ông tốt nghiệp Đại học Princeton và làm việc tại công ty quản lý quỹ Wellington.

Bolge là người đi tiên phong trong việc điều hành quỹ không thu phí bán (mutual fund) và là nhà vô địch trong việc đầu tư vào các chỉ số có giá thấp trong số hàng triệu nhà đầu tư. Ông đã tạo ra và giới thiệu quỹ đầu tư theo chỉ số đầu tiên Vanguard 500 vào năm 1976.

Năm 1999, tạp chí Fortune đã bình chọn Bogle là một trong bốn 'nhà đầu tư vĩ đại' của thế kỷ XX.

Dưới đây là một số điều Bogle khuyên các nhà đầu tư cá nhân nên tập trung:

Tính ưu việt của sự đơn giản trong đầu tư.

Giảm thiểu những chi phí liên quan tới vụ đầu tư.

Tính hiệu quả của đầu tư dài hạn.

Phân tích hợp lý và tránh những cảm xúc trong quá trình ra quyết định.

Tính phổ quát của chỉ số đầu tư như là một chiến lược phù hợp cho các nhà đầu tư cá nhân.

2. Warren Buffett

Warren Buffett là một trong những nhà đầu tư thành công và nổi tiếng nhất mọi thời đại. Ông cũng được mọi người nhắc đến với tên gọi là 'Nhà tiên tri xứ Omaha'.

Bắt đầu kinh doanh từ rất sớm, đến năm 16 tuổi Buffett đã kiếm được hơn 50.000 USD. Hiện nay, ông là chủ tịch và CEO của tập đoàn Berkshire Hathaway. Warren Buffett đang là người giàu thứ 3 thế giới trên bảng xếp hạng tỷ phú của Forbes với tổng tài sản hơn 67 tỷ USD.

Dưới đây là 4 nguyên tắc chọn cổ phiếu của Buffett:

Đầu tư vào công ty có những nhà lãnh đạo thận trọng

Đầu tư vào các công ty có triển vọng lâu dài

Đầu tư vào cổ phiếu ổn định

Đầu tư vào cổ phiếu với giá trị nội tại hấp dẫn

3. Philip Fisher

Sự nghiệp của Philip Fisher bắt đầu vào năm 1928 khi ông bỏ trường kinh doanh Stanford để trở thành nhà phân tích chứng khoán tại ngân hàng Anglo-London ở San Francisco. Năm 1931, ông thành lập công ty quản lý quỹ Fisher & Company. Fisher quản lý các công việc của công ty cho đến khi nghỉ hưu vào năm 1999 ở tuổi 91.

Ông thường đầu tư vào các công ty được quản lý tốt, tăng trưởng, chất lượng cao và giữ dài hạn. Điển hình là việc Fisher đã mua cổ phiếu của Motorola vào năm 1955 và nắm giữ nó cho đến khi ông qua đời vào năm 2004.

Fisher đã lập ra một danh sách gồm 15 điều cần tìm kiếm đối với 1 cổ phiếu thông thường và tập trung vào 2 loại: chất lượng quản lý và đặc điểm của doanh nghiệp.

Phẩm chất quản lý quan trọng của công ty cần có là: quản lý toàn diện, kế toán thận trọng, triển vọng dài hạn tốt, cởi mở để thay đổi, kiểm soát tài chính xuất sắc, và các chính sách nhân sự tốt.

Đặc điểm kinh doanh quan trọng sẽ bao gồm: định hướng tăng trưởng, lợi nhuận cao, lợi nhuận trên vốn cao, cam kết nghiên cứu và phát triển, hệ thống phân phối bán hàng tốt, vị trí dẫn đầu ngành công nghiệp và sở hữu các sản phẩm hay dịch vụ độc quyền.

4. Benjamin Graham

Benjamin Graham thường được nhắc đến với vai trò là thầy giáo và người cố vấn cho nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett. Ông cũng được coi là cha đẻ của thuyết đầu tư giá trị.

Bản chất nguyên tắc đầu tư giá trị là bất kỳ một khoản đầu tư nào về cơ bản phải có giá trị cao hơn so với giá một nhà đầu tư trả cho nó. Graham tin vào phân tích cơ bản và tìm kiếm những công ty có bảng cân đối thu chi tốt hoặc những công ty mắc ít nợ, lợi nhuận trên mức trung bình và có lưu lượng tiền mặt dồi dào.

Ý tưởng và phương pháp đầu tư của Graham được đúc kết trong 2 cuốn sách kinh điển của ông là "Securities Analysis - Phân tích chứng khoán" và "The Intelligent Investor - Nhà đầu tư thông minh".

5. Bill Gross

Bill Gross được nhiều người xem là "vua của trái phiếu". Ông là người sáng lập và từng là Giám đốc quản lý quỹ trái phiếu PIMCO. Tuy nhiên, tháng 9/2014, Bill Gross bất ngờ rời PIMCO và đầu quân cho Janus Capital Group.

Năm 1996, Gross là nhà quản lý danh mục đầu tư đầu tiên được vinh danh bởi Hiệp hội các nhà phân tích thu nhập cố định FIASI vì những đóng góp lớn của ông cho sự tiến bộ của trái phiếu và phân tích danh mục đầu tư.

*Bài viết tham khảo thông tin từ Investopedia, Thecollegeinvestor, Business Insider và một số nguồn khác

10 nhà đầu tư vĩ đại nhất thế giới (P2)

Linh Lam

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo