Thứ hai, 10/5/2021 | 10:53 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 9/3/2015, 12:00 (GMT+7)

10 lý do những người 'điên rồ' thường dễ thành công

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ hai, 9/3/2015, 12:00 (GMT+7)

Những người bình thường làm việc vô cùng chăm chỉ để hy vọng đạt được điều gì đó xứng với những nỗ lực mình đã bỏ ra. Những người bình thường vay tiền trả lãi để đi học và nhận được những tấm bằng chưa chắc họ đã sử dụng đến. Những người bình thường mua những chiếc xe thông dụng và những ngôi nhà bình dân để rồi tự kìm hãm chính mình trong ý nghĩ về nhận thức của những người họ không thích.

Trong một thế giới mới bị cuốn hút bởi sự đi theo trào lưu thì sự bình thường cũng vô cùng rõ ràng. Những người bình thường sống những cuộc sống vô cùng bình thường : đến trường học, tìm việc, kết hôn, mua nhà, có con… nhưng thật tiếc là nhiều người không mấy hài lòng với cuộc sống này.

“ Đây là dành cho những người điên rồ, những kẻ gây rối, những người chống đối, những mảnh ghép hình tròn trong những ô vuông không vừa vặn… những người nhìn mọi thứ một cách khác biệt – họ không quan tâm đến quy tắc… Bạn có thể đồng ý với họ hay có thể phản đối họ, bạn có thể vinh danh hay lăng mạ họ, nhưng điều duy nhất bạn không thể làm là lờ đi sự tồn tại của họ vì họ chính là những người luôn tạo ra sự thay đổi… họ thúc đẩy loài người, và trong khi vài người thấy rằng họ thật là điên rồ thì chúng ta lại thấy những thiên tài, bởi vì những người đủ điên để nghĩ rằng họ có thể thay đổi thế giới lại chính là những người làm được điều đó.” - Steve Jobs

Và đây là lý do vì sao những người bất bình thường như thế lại dễ thành công hơn cả.

1. Họ tạo ra những chiếc hộp mới cho người bình thường đoán xem bên trong có gì

Những người điên như Steve Jobs không chỉ thách thức những quy tắc mà còn sáng tạo những quy tắc cho người khác. Sự đổi mới không phải lúc nào cũng có nghĩa là sáng tạo những điều mới. Nó chính là sự “điên rồ” và bất ngờ như việc làm những thứ đã tồn tại trở nên tuyệt vời hơn. Bằng việc suy nghĩ khác biệt, những người bất bình thường cũng như những đứa trẻ, sử dụng sức mạnh của trí tưởng tượng để thành công.

2. Họ quá ‘ngu ngốc’ để sợ hãi

Khi những người điên rồ tạo lập mục tiêu cho bản thân, họ không quan tâm đến khả năng “nếu như” của sự thất bại. Họ không bao giờ có kế hoạch B bởi vì họ tin kế hoạch A chắc chắn sẽ thành công. Trong khi người bình thường bị ám ảnh bởi sự sợ hãi thất bại thì người điên rồ cứ bắt tay vào mà làm thôi.

Đối với họ thì thất bại là một từ không có nghĩa. Khả năng này đường như cũng có nghĩa là quá thờ ơ với nỗi sợ sẽ thất bại nhưng cũng là nguyên nhân giải thích cho thành công của họ.

“Sự sợ hãi là không có thật. Nơi duy nhất tồn tại sự sợ hãi là trong ý nghĩ về tương lai của chúng ta. Đó là sản phẩm của trí tưởng tượng, khiến chúng ta sợ hãi những điều không có trong hiện tại hay thậm chí là chẳng bao giờ tồn tại. Đó gần như là sự vô nghĩa. Đừng hiểu nhầm tôi, nguy hiểm là có thật nhưng sợ hay không cũng chỉ là một sự lựa chọn.” - Will Smith

3. Họ phấn đấu cho sự thực tế

Nhu cầu cho tính xác thực này khác hẳn so với những người khác. Người bất bình thường phát triển các giác quan của họ và thường vẽ nên một bức chân dung cuộc sống theo cách họ nhìn nhận nó. Khả năng này chính là nguồn gốc cho nhiều sự thành công thông qua việc phát triển các kỹ năng sống mà nhiều người cho là thói quen xấu hay chỉ đơn giản là vô lý. Ví dụ như Steve Jobs và Mark Zuckerberg mặc cùng một loại quần áo mỗi ngày. Nhà tỷ phú Warren Buffett có được mức lương hàng năm là 100.000 USD và dành 99% tài sản cho từ thiện.

“Phát triển phong cách của riêng mình và giữ nó đủ lâu để trở thành một người sáng tạo phong trào” – Khuyết danh

4. Họ có nhiều năng lượng

Người bình thường chẳng thể kiên nhẫn đủ lâu để làm việc gì. Họ không thể chờ để tan làm, về nhà, ngồi trước cái TV và chẳng làm gì cả. Họ luôn luôn phàn nàn rằng họ không có đủ năng lượng và họ ước rằng họ có nhiều thời gian hơn. Thế nhưng dường như những người điên rồ có mọi thời gian, đam mê và năng lượng trên thế giới, họ cống hiến hết mình một cách không mỏi mệt để phát triển kỹ năng bản thân. Sự tập trung cao độ này cùng với nguồn năng lượng dồi dào cho phép họ có lợi thế để thành công.

5. Họ dám phá vỡ các quy tắc

Đi một con đường khác hẳn với lề thói không phải chuyện dễ, đặc biệt là khi bạn đã dành cả đời để tuân theo các quy tắc. Thế nhưng những người điên rồ hiểu rằng, mặc dù luật lệ là vô cùng quan trọng nhưng nó cũng có giới hạn. Những quy tắc nào mà bạn thừa nhận ở ngành của bạn? Tại sao bạn lại tuân theo các quy tắc đó? Nếu câu trả lời là “Bởi vì nó đã luôn thế rồi” thì bạn đích thực chỉ là một người bình thường và rất khó để đạt được thành công. Khả năng này là luôn chất vấn các quy tắc mà không mất sự tôn trọng, đưa những người này đến với thành công.

6. Họ sáng tạo ra những thứ cần thiết

Đối với mọi người thì những người điên rồ thường có vẻ như là những người vô cùng tháo vát. Nhưng một sự thật sâu hơn nữa đó là họ cũng chỉ là những người hành động để giải quyết vấn đề khi không thể ‘làm ngơ’ được nữa.

Những bộ óc bất thường đó giúp họ nhìn thế giới từ 1 góc độ khác với người bình thường. Vì thế nên những gì mà người bình thường cho là “nó đã thế rồi” không được những người này chấp nhận dễ dàng. Những người điên khùng này là hiện thân cho một câu ngặn ngữ cổ “sự cần thiết là mẹ của mọi sự sáng tạo”

7. Họ nhận ra những người 'điên' khác

Không biết bạn là người như thế nào nhưng rất dễ để nhận ra những người “cùng thể loại”. Những người điên rồ ở khắp nơi trên thế giới đã bắt đầu cuộc cách mạng để tìm nhau từ lâu. Dường như họ bị hút bởi các phát minh, các ý tưởng và những người điên rồ khác như họ. Họ nhìn nhận các thiên tài như những gì người bình thường đã nhận xét – bất thường. Việc có thể động não cùng với những người có suy nghĩ khác biệt như bạn có thể khiến bạn đạt được cơ hội thành công cao hơn nhiều. Người điên rồ thách thức lòng tin lẫn nhau.

8. Họ lúc nào cũng tò mò

Những người điên rồ có bộ óc của những đứa trẻ, luôn luôn hỏi câu hỏi “vì sao”. Tâm trí của họ khó được thỏa mãn và họ không sợ để theo thỏ vào hang. Điều này cho phép họ nhìn cuộc đời như một dãy dài các vấn đề, nhưng đầy tiềm năng và hấp dẫn. Khả năng nhìn nhận cái cốc đầy một nửa khiến họ thành công.

9. Họ dính chặt với mục tiêu

Một khi những người điên rồ 'dính' vào một thứ gì đó thì khó để khiến họ bỏ ra. Những người điên rồ bị ám ảnh bởi những vấn đề nhất định và thắc mắc làm thế nào để giải quyết chúng. Họ trở nên quá mê mải và không quan tâm đến tính khả thi của mọi việc, rồi họ sẽ luôn tìm được cách. Đây chính là nhân tố X khiến một người điên rồ thành công ở những việc mà người bình thường vốn đã quá chán nản mà bỏ cuộc rồi.

10. Họ không ‘dán nhãn’

Những người bất bình thường không bao giờ ‘dán nhãn’, áp đặt bất cứ gì lên sự vật, sự việc và con người. Họ chỉ bị hấp dẫn bởi những gì ở bên trong một con người. Trong khi những người bình thường chia con người thành các nhãn mác chủng tộc, tôn giáo, giới tính, chuyên môn nghề nghiệp hoặc khuynh hướng giới tính thì những người điên rồ chỉ nhìn thấy tâm và đam mê. Đối với họ, không có đen hay trắng, chỉ có một màu xám. Bẳng khả năng không giới hạn này, họ có những người bạn tài năng từ khắp các chủng tộc và phá vỡ tiềm năng - khả năng của con người.

Mai Thanh-Lifehack

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo