Thứ năm, 27/2/2020 | 01:32 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Chủ nhật, 12/9/2010, 00:47 (GMT+7)

10 lỗi cần tránh khi lập bản ngân sách

Chủ nhật, 12/9/2010, 00:47 (GMT+7)

Không có một phương pháp tuyệt đối nào để bạn quản lý tiền bạc của mình. Một số người thích ghi lại tất cả các khoản thu chi, trong khi số khác lại sử dụng các phần mềm hỗ trợ. Điều quan trọng không phải là phương pháp bạn lựa chọn mà là cách thức bạn duy trì nó.

Bản ngân sách là công cụ không thể thiếu trong quản lý tài chính.

Ảnh minh họa. Nguồn: quizz.com

Để đảm bảo bản ngân sách của bạn thực hiện đúng chức năng của nó, hãy thận trọng trước những sai lầm sau đây:

1. Không lên kế hoạch

Nếu bạn không có một khái niệm gì về kế hoạch tài chính và cũng chẳng bao giờ thèm ghi chép các khoản thu chi, bạn sẽ không thể nắm được tình hình tài chính của mình. Làm sao bạn dám chắc rằng mình đang kiếm đủ tiền tiêu? Nếu bạn không kiểm soát được đồng tiền, nó sẽ quay lại kiểm soát bạn bằng những vũ khí như nợ nần, lãi suất, và nhiều hệ lụy khác.

2. Suy nghĩ ngắn hạn

Lập ngân sách theo tháng là cách khởi đầu tốt, nhưng bạn khó có thể tính đến các chi phí không thường xuyên theo cách này. Hãy nhìn xa ít nhất là một năm và lên kế hoạch cho những thứ cần chi một lần như đi nghỉ, quà sinh nhật… để tránh bị kẹt tiền trong những dịp đặc biệt.

3. Không thực tế

Nếu bản ngân sách dự kiến của bạn chẳng bao giờ bắt kịp với thực tế thì không có lý do gì bạn phải tiếp tục theo đuổi nó.

Để giữ tính khả thi của ngân sách, hãy bắt đầu bằng việc ước lượng chi phí của tháng tới. Sau đó, theo dõi cách chi tiêu thực sự của mình và so sánh với dự đoán vào cuối tháng. Bằng cách này, bạn sẽ nắm được việc chi tiêu của mình nhằm có dự tính tốt hơn cho tháng sau.

4. Tiêu nhiều tiền hơn thu nhập

Đây có vẻ như một lỗi sai hiển nhiên nhưng không ít người mắc phải.

5. Tiết kiệm qua ít

Bạn nên đặt ưu tiên hàng đầu cho mục này thay vì đẩy nó xuống cuối cùng. Nhiều chuyên gia cho rằng 10% là tỉ lệ tiết kiệm hợp lý. Một khi đã chọn được mức tiết kiệm phù hợp, hãy kiên trì với nó. Nếu khả thi, bạn nên đặt lệnh chuyển tiền tự động từ tài khoản lương sang tài khoản tiết kiệm.

6. Không có quỹ dự phòng

Bên cạnh quỹ tiết kiệm, bạn nên có một khoản dự phòng để chuẩn bị cho trương hợp xấu như mất việc, ốm đau. Cũng giống như mục tiết kiệm, mục này nên được coi như một điều kiện bắt buộc chứ không phải nơi bạn dồn tiền thừa vào.

7. Ngân sách quá chi tiết

Nếu bạn là một “chuyên gia” ngân sách và bị ám ảnh bởi chi tiết, hãy thận trọng! Rất nhiều người lập ra một bản ngân sách vô cùng cụ thể rồi lại vứt nó vào một xó. Mỗi cá nhân cần một mức độ chi tiết khác nhau, nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy khởi động với một bản ngân sách đơn giản.

8. Phụ thuộc hoàn toàn vào báo cáo của ngân hàng

Đừng nghĩ rằng những gì ghi trên báo cáo của ngân hàng hay hóa đơn tín dụng là chính xác 100%. Các ngân hàng cũng mắc lỗi sai, vì vậy, hãy kiểm tra lại các hóa đơn trước khi thanh toán.

9. Không bao giờ điều chỉnh kế hoạch

Tình hình tài chính của bạn có thể thay đổi. Hãy giữ ngân sách của bạn thường xuyên được cập nhật mỗi khi có thêm nguồn thu nhập mới hoặc khoản chi mới. Bạn cũng nên giữ lại những bản ngân sách cũ để có cơ hội đối chiếu.

10. Không tính đến lãi suất

Lờ đi lãi suất trên thẻ tín dụng là một lỗi sai nguy hiểm. Bạn không cần phải viết ra chính xác con số mà mình phải thanh toán nhưng đừng nhất thiết phải có một ước tính cụ thể. Việc này sẽ cho phép bạn kiểm soát được cái giá phải trả của sự nợ nần và đề phòng trường hợp lãi mẹ đẻ lãi con.
 

NDH – Biên dịch theo quizzle.com

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo