Thứ bảy, 11/7/2020 | 09:09 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ năm, 23/8/2018, 10:06 (GMT+7)

10 định kiến sai lầm về người giàu

Nguyễn Như Tâm Thứ năm, 23/8/2018, 10:06 (GMT+7)

Không ít người mang định kiến tiêu cực về người giàu trong tiềm thức. Những quan điểm phổ biến thường cho rằng họ không xứng đáng, trốn thuế hay tham lam.Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy người giàu không xấu như mọi người mặc định. Một tỷ lệ đáng kể trong số họ là giàu có tự thân, có đi học hoặc bỏ học. Họ cũng không thể trốn thuế "siêu phàm" như những lời truyền miệng.

Con nhà giàu thì sẽ giàu

Đúng là trẻ con sinh ra trong các gia đình có thu nhập cao được hưởng một nền giáo dục và chất lượng hơn trẻ trong các gia đình thu nhập thấp. Khả năng trở nên giàu có của những đứa trẻ này cũng cao vì nền tảng từ bố mẹ.

Tuy nhiên, nền tảng này có thể tạo ra nhiều kết quả, tích cực lẫn tiêu cực. Con nhà giàu có nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống. Đồng thời, chúng cũng dễ làm thất thoát tài sản của bố mẹ hơn. Theo nghiên cứu của tập đoàn tư vấn tài sảnWilliams Group, 70% gia đình giàu không còn duy trì sự giàu có vào thế hệ thứ hai.

Người giàu là nhờ thừa kế

Theo báo cáo của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, dựa trên dữ liệu của Forbes, năm 2014, số lượng tỷ phú USD tự thân chiếm 70% tổng số tỷ phú thế giới. Trong số những người đó có Bill Gates, Warren Buffett và Larry Ellison. Ở Mỹ, số tỷ phú tự thân chiếm áp đảo trong khi một nửa số tỷ phú ở châu Âu là nhờ thừa kế.

Đã giàu thì không phải làm nhiều

Theo số liệu thu thập bởi tác giả Thomas C. Corley củacuốn sách Rich Habits, người giàu làm việc chăm chỉ hơn người nghèo. Cụ thể, 86% người giàu được khảo sát làm việc toàn thời gian từ 50 giờ trở lên mỗi tuần. Trong khi 57% người nghèo làm việc toàn thời gian ít hơn 50 giờ mỗi tuần. Người giàu xin nghỉ bệnh ít hơn và được cho là dành ít thời gian cho TV và Internet hơn.

Người giàu không bao giờ phá sản

Ngay cả những người rất giàu cũng chẳng thể đảm bảo doanh nghiệp của họ không bao giờ thất bại. Ví dụ như Donald Trump từng 4 lần tuyên bố phá sản. Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo trong trường hợp này là cách họ "chuyển bại thành thắng". Những người giàu có như 50 Cent từng tuyên bố phá sản năm 2015 nhưng được các cố vấn tài chính hoạch định một kế hoạch tiền bạc chặt chẽ nên chẳng mấy chốc lại giàu.

Người giàu ích kỷ hơn người nghèo

Một số nghiên cứu rút ra rằng người giàu thường có xu hướng dễ trốn thuế hơn, xem thường luật giao thông hơn. Tuy nhiên, một nhóm các nhà nghiên cứu Hà Lan tiến hành một nghiên cứu hành vi để cho cách nhìn khác. Họ để các phong bì đựng tiền trước nhà của một số gia đình giàu và nghèo. Kết quả, số người giàu trả lại tiền cao hơn. Do đó, họ kết luận người giàu không ích kỷ hơn. Họ chỉ khác người nghèo là có nhiều tiền hơn.

Người giàu nhờ đóng thuế ít

Một khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew tại Mỹ cho biết, đa số người dân nước này nghĩ rằng người giàu đóng thuế quá ít. Tuy nhiên, số liệu từ Sở Thuế vụ Mỹ, 1% những người giàu nhất nước này đã trả đến45,7% tổng thuế thu nhập cá nhân của nước này.

Người giàu nhờ tốt nghiệp trường danh giá

Theo nghiên cứu của Đại học Duke về tầng lớp giàu có toàn cầu, phần lớn đều tốt nghiệp đại học. Một tỷ lệ rất cao xuất thân từ các trường danh giá bậc nhất thế giới. Tuy nhiên cũng có những ngoại lệ mà Bill Gates từng là một ví dụ. Môi trường giáo dục tốt rất quan trọng. Nhưng nó không phải là yếu tố duy nhất quyết định sự giàu có.

Người giàu ít làm từ thiện

Tại Mỹ, một số nghiên cứu kết luận người nghèo thường dành phần lớn thu nhập cho các tổ chức từ thiện. Tuy nhiên, một số nghiên cứu khác cũng nói rằng người càng giàu thì càng đóng góp từ thiện nhiều.

Hợp lý hơn, một nghiên cứu của Đại họcBritish Columbia cho rằng, người giàu hay người nghèo có độ sẵn lòng làm từ thiện như nhau. Tuy nhiên, để một chiến dịch gây quỹ có hiệu quả thì cách truyền tải thông điệp đến người giàu và người nghèo phải khác nhau.

Tiền không mua được hạnh phúc

Nghiên cứu của Trường Kinh doanh Harvard với 4.000 triệu phú USD kết luận tiền bạc ảnh hưởng đến hạnh phúc. Thậm chí, những người có 10 triệu USD cũng hạnh phúc đáng kể hơn những người có 1 triệu USD. Ngoài ra, những người giàu có tự thân hạnh phúc hơn những người giàu có nhờ thừa kế của gia đình hay kết hôn với người giàu.

Người giàu luôn chi tiêu xa hoa

Một nghiên cứu công bố bởi Business Insider tiết lộ những người giàu ít tiêu xài xa hoa như công chúng vẫn nghĩ. 92% người giàu tham gia khảo sát cho biết chưa bao giờ đi nghỉ mát trên du thuyền. 87% chưa bao giờ mua một chiếc xe sang mới. Đáng ngạc nhiên là có đến 30% vẫn thích dùng các phiếu giảm giá.

Theo VnExpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo