Thứ năm, 2/4/2020 | 20:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ hai, 23/12/2019, 09:26 (GMT+7)

10 đặc điểm của một vị sếp tuyệt vời

Trọng Đại (Theo BI) Thứ hai, 23/12/2019, 09:26 (GMT+7)

Một doanh nghiệp có thể bỏ ra rất nhiều tiền để thực hiện công tác tuyển dụng, phỏng vấn và mang về những nhân tài “sáng giá” nhất. Nhưng sự “trung thành” của những cá nhân này đối với công ty lại phụ thuộc rất nhiều vào vai trò của người lãnh đạo. Nếu như họ cảm thấy sếp là người thiếu năng lực, họ sẽ tìm mọi cách để rời bỏ công ty sớm nhất có thể.

Ngược lại, nếu như doanh nghiệp đó có một người lãnh đạo tuyệt vời, không những khả năng của các nhân viên sẽ được tận dụng một cách triệt để, các nhân viên cũng có xu hướng gắn bó lâu dài hơn với công việc hiện tại của mình.

Trong vòng hơn 10 năm, Google đã thực hiện một nghiên cứu với tên gọi “Project Oxygen”. Mục đích của nghiên cứu này là gì? Đó là chỉ ra những đặc điểm tạo ra một nhà lãnh đạo kiệt xuất. Thông qua đó, các nhà quản lý sẽ rút ra được những bài học về cách cải thiện thói quen làm việc của mình. Và nghiên cứu này đã chứng tỏ sự thành công khi mà trong suốt những năm qua, Google đã thu về những thay đổi đáng kể trong phong cách làm việc, hiệu quả công việc và hơn hết là sự hài lòng trong công việc của các nhân viên.

Thật bất ngờ khi các kỹ năng kỹ thuật lại đóng một vai trò không quá quan trọng, theo kết quả nghiên cứu của Google. Điều mấu chốt để tạo nên một nhà quản lý tốt phụ thuộc lớn vào các kỹ năng tư duy cảm xúc, khả năng thấu hiểu và kiểm soát cảm xúc của bản thân người lãnh đạo và những người đang làm việc cùng với họ.

233-4147-1577067946.jpg

Một vị sếp tốt cần biết lắng nghe, chia sẻ. Ảnh: Getty Images

Theo Google, một lãnh đạo tốt phải là…

1. Một người hướng dẫn tốt

Thay vì việc nhanh chóng giải quyết các vấn đề ngay khi chúng phát sinh, những nhà lãnh đạo tốt nhất sẽ sử dụng những vấn đề đó như là một bài học cho nhân viên của mình.

Họ sẽ hướng dẫn các cộng sự của mình cách xử lý vấn đề đó, rút ra những bài học nếu cần. Điều này cho phép những đồng nghiệp nâng cao những trải nghiệm, cũng như khả năng phát triển bản thân.

2. Truyền cảm hứng và đừng quá tiểu tiết

Không có bất kỳ nhân viên nào mong muốn bị kiểm soát một cách quá chặt chẽ.

Ngược lại, những nhà lãnh đạo tài năng sẽ tạo cho họ một môi trường tự do để làm việc: tự do để suy nghĩ về những ý tưởng mới, tự do chấp nhận những rủi ro và tự do mắc lỗi. Họ cũng sẽ đáp ứng những nhu cầu thiết yếu mà nhân viên của họ cần, cho phép sự linh hoạt trong công việc cũng như môi trường làm việc.

3. Tạo ra môi trường làm việc nhóm đoàn kết, quan tâm đến mục tiêu và các thành viên

Trong một nghiên cứu khác, Google đã phát hiện ra rằng một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kết quả làm việc của một nhóm là việc tạo ra “tâm lý thỏa mái” cho các thành viên khi làm việc.

Khi đó, các thành viên sẽ cảm thấy tự tin khi đối đầu với các rủi ro. Họ sẽ cảm thấy tự tin rằng khi sẽ không có một thành viên nào khác chế giễu hoặc “trừng phạt” họ khi họ mắc lỗi, đặt ra các câu hỏi hoặc trình bày một ý tưởng mới.

Nói cách khác, sự thành bại của một nhóm phụ thuộc rất nhiều vào sự tin tưởng, và người quản lý chính là “thợ xây” của sự tin tưởng đó.

4. Làm việc hiệu quả và quyết tâm thực hiện các mục tiêu

Những nhà quản lý tốt cần phải thể hiện nhiều hơn việc đơn thuần chỉ là một “ngôi sao sáng” trong đội. Họ cần phải giúp những thành viên khác trở nên tốt hơn.

Họ có thể làm điều đó bằng việc nêu ra các ví dụ chinh xác. Thậm chí họ có thể đưa ra những phê bình nếu cần thiết. Họ cũng nên năng nổ giúp đỡ những thành viên khác, và điều đó sẽ tạo động lực làm việc cho nhóm của mình .

5. Là một người giao tiếp tốt, biết lắng nghe và chia sẻ

Là một lãnh đạo tốt, bạn cần phải là một người biết lắng nghe. Điều đó sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về đội nhóm của mình, đồng thời có thể cảm thông và có những chia sẻ phù hợp với hoàn cảnh của mỗi người.

Hơn nữa, các nhà quản lý giỏi sẽ nhận ra rằng tri thức là sức mạnh. Đó là lý do tại sao họ luôn sẵn sàng chia sẻ thông tin với các thành viên trong nhóm của mình.

6. Hỗ trợ cải thiện hiệu quả công việc các thành viên

Những nhà lãnh đạo lỗi lạc sẽ khuyến khích các thành viên của họ bằng cách đưa ra những lời tán thưởng, động viên. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta loại bỏ những đóng góp thẳng thắn. Nhưng hãy làm điều đó theo một cách khéo léo và mang tính xây dựng.

Các nhà quản lý cũng “đầu tư” vào chính những con người trong nhóm của họ bằng cách giúp các nhân viên có thể tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp. Khi làm được điều đó, họ sẽ khuyến khích các nhân viên của mình cống hiến nhiều hơn và trách nhiệm hơn.

7. Có tầm nhìn và chiến lược rõ ràng cho nhóm của mình

Là một nhà quản lý giỏi, bạn cần phải biết chính xác vị trí hiện tại của đội nhóm của mình, mục tiêu trước mắt là gì và làm cách nào để đạt được mục tiêu đó. Thông qua khả năng giao tiếp xuất sắc, họ có thể giúp nhóm của mình đi đúng hướng.

Họ cũng phải đảm bảo rằng mỗi thành viên trong nhóm hiểu vai trò của bản thân họ trong quá trình thực hiện chiến lược đã được xây dựng.

8. Sở hữu các kỹ năng kỹ thuật để hỗ trợ đội nhóm của mình

Nhà quản lý phải hiểu được công việc của từng thành viên trong nhóm, trong đó bao gồm cả những nhiệm vụ cũng như thách thức hàng ngày mà họ gặp phải.

Nếu một nhà quản lý vừa được thuyên chuyển đến một đơn vị mới, anh/cô ấy sẽ cần thời gian để hiểu rõ quy trình làm việc, để xây dựng nên niềm tin giữa các thành viên, trước khi có những thay đổi lớn hoặc đưa ra những lời khuyên bổ ích.

9. Cộng tác hiệu quả

Những nhà quản lý tồi sẽ coi nhóm của mình như là một công cụ để cạnh tranh hoặc thậm chí để phá hoại các bộ phận khác trong cùng một công ty.

Ngược lại, những nhà lãnh đạo tốt có một tầm nhìn vĩ mô hơn. Họ sẽ làm việc nhằm phục vụ lợi ích của doanh nghiệp, và cũng sẽ khuyến khích các thành viên trong đội của mình cũng làm điều tương tự.

10. Là một người quyết đoán

Những nhà lãnh đạo tốt không phải là những kẻ bốc đồng, họ là những người rất quyết đoán. Sau khi hiểu được những tâm tư nguyện vọng từ các thành viên trong nhóm của mình, họ sẽ phải đưa ra những quyết định, thậm chí quyết định đó không nhận được sự ủng hộ từ một số thành viên.

Sau đó, họ sẽ phải kiên quyết thực hiện những quyết định đã đưa ra trước đó của mình.

Nếu như công ty của bạn có thể đào tạo ra và cất nhắc những nhà lãnh đạo có đủ 10 tố chất trên, bạn chắc chắn sẽ có được sự tin tưởng từ mọi người và có thể truyền cảm hứng cho toàn bộ nhân viên của mình khiến họ trở thành phiên bản tốt  nhất của họ.

Họ sẽ cống hiến cho công ty một cách hoàn toàn tự nguyện, mà không cần một ai ép buộc.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo