Thứ tư, 30/9/2020 | 17:51 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ tư, 21/2/2018, 11:21 (GMT+7)

Trung Quốc tăng cường nhập quặng sắt chờ lệnh hạn chế kết thúc vào giữa tháng 3

Trần Đức Quỳnh Thứ tư, 21/2/2018, 11:21 (GMT+7)

Các nhà sản xuất thép Trung Quốc gấp rút chuẩn bị tăng công suất sau khi lệnh cắt giảm sản lượng kết thúc vào giữa tháng tới. Điều này hứa hẹn lợi nhuận của các nhà máy thép năm nay tiếp tục đạt kỷ lục giống như năm ngoái do biên lợi nhuận cao kèm theo cạnh tranh không còn gay gắt khi nhiều nhà máy thép cũ bị đóng cửa.

Trung Quốc cắt giảm một nửa sản lượng thép trong mùa đông tại 28 thành phố phía bắc. Động thái này là một phần nằm trong chiến dịch bảo vệ môi trường và giảm lượng thép thừa. Biên lợi nhuận cao sẽ hấp dẫn các nhà máy tăng sản lượng sau khi lệnh hạn chế hết hạn vào ngày 15/3.

Do tác động của lệnh hạn chế, sản lượng thép trung bình hàng ngày của Trung Quốc trong tháng 12/2017 giảm xuống 2,16 triệu tấn- mức thấp nhất trong 1 năm, theo dữ liệu từ chính phủ công bố hồi tháng 1. Con số này có thể sẽ tăng lên 2,5 triệu tấn nếu các nhà máy nhanh chóng thúc đẩy sản lượng sau khi lệnh hạn chế bị gỡ bỏ, Wang Yingsheng, phó tổng thư ký Hiệp hội Thép và Quặng sắt Trung Quốc nhận định.

Rất có thể Trung Quốc sẽ tái áp dụng lệnh hạn chế sản lượng vào mùa đông tới vì vậy các nhà máy chỉ có 8 tháng để tăng tối đa công suất. Hiện tại, các nhà máy đang tăng cường tích trữ nguyên liệu thô để phục vụ sản xuất trong khi điều kiện thị trường vẫn khá mạnh. Ngay từ đầu tháng 1, các nhà máy quy mô vừa và lớn tăng dự trữ quặng sắt đủ dùng trong 34 ngày. Ngay cả khi trữ lượng vẫn còn dư thừa, các nhà máy vẫn không ngừng mua thêm. Trung Quốc nhập khẩu 100 triệu tấn quặng sắt trong tháng trước, gần đạt ngưỡng kỷ lục ngay cả khi trữ lượng tại các cảng đã lên tới 153 triệu tấn- gần bằng so với ngưỡng kỷ lục hồi tháng 1 là 154,4 triệu tấn.

Quản lý cấp cao tại một nhà máy thép phía nam nhận định: "Tôi cho rằng nhiều khả năng chính phủ tiếp tục áp dụng lệnh hạn chế đối với các nhà máy thép phía bắc trong mùa đông tới. Vì vậy, họ có thể tăng sản lượng trước khi lệnh hạn chế có hiệu lực. Nếu thị trường tốt, công suất có thể tăng lên tối đa".

Ngay sau khi Trung Quốc tuyên bố kế hoạch thắt chặt thị trường thép hồi tháng 2/2017, nhiều nhà máy nhanh chóng tăng sản lượng trước khi sắc lệnh này có hiệu lực.

Nhờ kế hoạch tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng khiến nhu cầu thép tăng trong khi nguồn cung bị hạn chế, các nhà máy được dự đoán sẽ được hưởng khoản lợi nhuận khổng lồ.

Công ty Xinjiang Ba Yi Iron & Steel phía tây bắc Trung Quốc cho biết lợi nhuận thuần năm 2017 của công ty có thể tăng gấp 30 lần. Cùng lúc đó, lợi nhuận của Anyang Iron & Steel cũng có thể tăng tới 13 lần.

Biên lợi nhuận bán thép thanh trong năm nay trung bình đạt 866 nhân dân tệ/tấn, theo tập đoàn tư vấn CLSA. Mặc dù giảm so với mức trung bình năm ngoái là 922 nhân dân tệ, biên lợi nhuận thép thanh vẫn cao hơn nhiều so với mức trung bình 5 năm là 251 nhân dân tệ. Biên lợi nhuận thép cuộn cán nóng trung bình đạt 865 nhân dân tệ/tấn, cao hơn mức trung bình 5 năm là 259 nhân dân tệ.

Đức Quỳnh/Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo