Thứ năm, 18/8/2022 | 05:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ sáu, 28/8/2020, 15:04 (GMT+7)

Trung Quốc nhập siêu thép tháng thứ hai liên tiếp

Lê Giang (Theo S&P Global Platts) Thứ sáu, 28/8/2020, 15:04 (GMT+7)

Theo số liệu hải quan mới công bố, Trung Quốc tiếp tục nhập siêu thép trong tháng 7 - tháng thứ hai liên tiếp, dù sản lượng thép thô của nước này tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Các nhà phân tích nhận định Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục nhập siêu mặt hàng này trong tháng 8 nhưng sẽ trở lại xuất siêu thép trong quý 4. 

Trong tháng 7, Trung Quốc nhập khẩu 2,46 triệu tấn thép carbon bán thành phẩm, chủ yếu là thép phôi và tấm, tăng 4% so với tháng 6. Cùng với thép thành phẩm, tổng kim ngạch nhập khẩu thép của Trung Quốc là 5,06 triệu tấn, vượt qua kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này, 4,18 triệu tấn. 

anh192-4651-1598600571.jpg

 Trung Quốc nhập siêu thép tháng thứ hai liên tiếp. Ảnh: FT.

Nhập khẩu thép của Trung Quốc trong tháng 7 chủ yếu đến từ các đơn hàng được đặt vào tháng 5 khi nhu cầu thép nội địa phục hồi mạnh mạnh nhờ lĩnh vực xây dựng hạ tầng và nhà ở được thúc đẩy với các gói kích thích tiền tệ và tài khóa. 

Theo các nhà phân tích, thời gian đó, những thị trường khác trên thế giới vẫn đang bị phong tỏa hoặc trong giai đoạn phục hồi trước tác động của đại dịch Covid-19. Do đó, Trung Quốc trở thành điểm đến hấp dẫn của dòng thép toàn cầu. 

Tuy nhiên, từ tháng 7, các đơn hàng nhập khẩu thép của nước này có thể sẽ giảm còn đơn hàng nhập khẩu bắt đầu tăng lên. Nguyên nhân là các thị trường nước ngoài đã dần khôi phục hoạt động, còn nhu cầu thép nội địa của Trung Quốc chịu ảnh hưởng của các yếu tố thời tiết như mưa, lũ và nhiệt độ cao. 

Giới quan sát thị trường cho biết họ không ghi nhận nhiều đơn đặt hàng nhập khẩu thép bán thành phẩm thời gian gần đây, trong khi các đơn hàng xuất khẩu thép dẹt bắt đầu tăng từ tháng 7 và hoạt động xuất khẩu thép cuộn cũng đã khởi sắc từ đầu tháng 8. 

“Khách hàng của chúng tôi tại Đông Nam Á đã bắt đầu mua thép cuộn trở lại từ đầu tháng 8 và các đơn hàng nhận được trong tháng này đã phục hồi được khoảng 40% mức trước đại dịch Covid-19”, đại diện một nhà máy thép ở miền Đông Trung Quốc cho biết. 

Hơn nữa, từ tháng 7, chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu thắt chặt các biện pháp kích thích kinh tế và tăng cường hạn chế với ngành bất động sản nhằm kìm đà tăng trưởng quá nóng. Điều này đang gây áp lực lên thị trường thép nội địa nước này trong nửa sau của năm 2020. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo