Chủ nhật, 23/2/2020 | 23:37 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ tư, 25/9/2019, 09:45 (GMT+7)

Trung Quốc lần đầu không nhập khẩu thép phế liệu trong gần 2 thập kỷ

Thanh Long (Theo Bloomberg) Thứ tư, 25/9/2019, 09:45 (GMT+7)

Lần đầu tiên trong gần 19 năm qua, nước sản xuất thép lớn nhất thế giới không mua thép phế liệu từ nước ngoài. Theo số liệu của cơ quan hải quan, nhập khẩu nguyên liệu này của Trung Quốc giảm xuống 0 trong tháng 8. 

nhap-khau-trung-quoc-6513-1569378575.png

Trung Quốc không nhập khẩu thép phế liệu trong tháng 8. Ảnh: Bloomberg.

Mặc dù giá quặng sắt lên cao và nguồn cung trong nước hạn hẹp, nhập khẩu thép phế liệu lại có xu hướng giảm từ đầu năm nay. Nguyên nhân là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ban hành các biện pháp hạn chế nhập khẩu mọi loại rác thải rắn để bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, nguồn cung nguyên liệu này tại thị trường trong nước được dự báo tăng đáng kể từ sau năm 2020, chủ yếu đến từ những vật dụng sử dụng thép bị hỏng hóc như ôtô hay các tòa nhà bị phá hủy.

Theo công ty tư vấn Kallanish Commodities, hoạt động nhập khẩu thép phế liệu sẽ phải đối mặt với một rào cản lớn trong tương lai, đó là nguồn cung từ nội địa ngày càng tăng. "Chúng tôi dự đoán Trung Quốc có thể sẽ trở thành nước xuất khẩu ròng thép phế liệu về dài hạn".

Hiện tại, Bắc Kinh áp thuế 40% đối với xuất khẩu thép phế liệu, và quy định này có thể được nới lỏng, theo Kallanish. "Điều này chỉ có thể xảy ra nếu cơ quan chức năng nhận thấy rằng nguồn cung phế liệu đang bị dư thừa và việc mở đường cho xuất khẩu sẽ không gây ra cú sốc về giá cả".  

Trung Quốc hiện là nước tiêu thụ thép phế liệu lớn nhất thế giới xét về khối lượng, dù vẫn thua xa Mỹ và châu Âu nếu xét về tỷ lệ thép có nguồn gốc từ kim loại tái chế. Chính phủ muốn đẩy mạnh sản xuất thép từ vật liệu này và lò hồ điện quang, đồng thời giảm phụ thuộc vào lò cao truyền thống dùng quặng sắt. Mục đích là vừa để cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường vừa để tận dụng nguồn phế liệu có sẵn trong nước. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo