Thứ bảy, 19/9/2020 | 02:51 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ sáu, 10/8/2018, 20:07 (GMT+7)

Trump tăng gấp đôi thuế với kim loại Thổ Nhĩ Kỳ, đồng lira mất giá 14%, Dow Jones mất hơn 100 điểm

Nguyễn Như Tâm Thứ sáu, 10/8/2018, 20:07 (GMT+7)

“Tôi vừa cho phép tăng gấp đôi Đạo luật thuế với nhôm và thép áp dụng với Thổ Nhĩ Kỳ do đồng tiền của họ, lira Thổ Nhĩ Kỳ lao dốc nhanh chóng so với đồng USD rất mạnh của chúng tôi. Thuế với nhôm và thép giờ sẽ là 20% và 50%. Quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ lúc này không tốt!”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter hôm nay.

Ngay sau thông tin trên, lira (TRY) đã mất giá 14% so với USD, tỷ giá USD/TRY là 6,26.

Căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ cũng ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Mỹ, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc vẫn chưa hạ nhiệt. Chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq đều giảm trong phiên giao dịch sáng nay.

Ông Trump đăng dòng tweet trên trong bối cảnh Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vừa kêu gọi công dân nước này đổi USD cùng những đồng tiền khác, vàng sang đồng lira.

“Đổi euro, USD và vàng mà các bạn đang giấu dưới gối sang lira tại các ngân hàng của chúng ta. Đây là một vấn đề nội bộ và mang tính quốc gia”, ông Erdogan nói.

Ông Erdogan cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang đối mặt một “cuộc chiến tranh kinh tế” và cảnh báo Ankara sẽ đáp trả những bên đã châm ngòi.

Một phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ đã từ Washington trở về mà không đạt được kết quả nào liên quan đến việc tạm giữ nhà truyền giáo người Mỹ Andrew Brunson, người bị cáo buộc ủng hộ một nhóm tiến hành cuộc đảo chính quân sự bất thành năm 2016 ở Ankara.

Ông Trump tháng 7 dọa áp “lệnh trừng phạt lớn” lên Thổ Nhĩ Kỳ nếu Brunson không được thả. Mỹ sau đó thông báo trừng phạt bộ trưởng nội vụ và bộ trưởng tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ hôm 1/8, cấm công dân Mỹ làm ăn với họ.

Như Tâm/Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo