Thứ ba, 26/10/2021 | 05:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 6/8/2018, 11:08 (GMT+7)

Thị trường thép tuần 30/7 – 3/8: Nhu cầu phôi thép thế giới vẫn yếu

Nguyễn Thị Kim Dung Thứ hai, 6/8/2018, 11:08 (GMT+7)

Trung Quốc là ngoại lệ khi giá phôi thép tăng do tác động của chính sách giảm sản lượng tại 6 thành phố lớn.

Châu Á

Giá phôi thép nhập khẩu tại Đông Nam Á phần lớn không đổi trong tuần trước, thị trường giao dịch trầm lắng do nhu cầu yếu và nguồn cung bị hạn chế.

Tại các thị trường, tốc độ tiêu thụ thép xây dựng chậm chạp khiến nhu cầu mua phôi thép yếu. Nhu cầu của Philippines giảm từ đầu tháng 6 vì nước này bắt đầu vào mùa mưa. Tuy nhiên, nước này vừa mua một lượng lớn phôi thép từ Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) với mức giá khoảng 545 – 550 USD/tấn (CFR). Theo một thương lái nước này, giá sẽ sớm tăng nhẹ lên 550 USD/tấn.

Tuần trước ghi nhận có nhiều hàng chào bán và đơn đặt hàng đối với phôi thép làm từ lò nung từ cảm ứng hơn, do nguồn cung phôi thép làm từ lò cao và lò hồ quang điện giảm. Trong đó, giá phôi thép Ấn Độ và Việt Nam xuất ra Đông Nam Á duy trì ở 530 – 536 USD/tấn.

Ảnh minh họa

Tại Trung Quốc, giá phôi thép nội địa là 3.850 nhân dân tệ/tấn (562 USD/tấn), tăng 60 nhân dân tệ so với tuần trước, do các nhà máy hạn chế sản xuất để bảo vệ môi trường theo yêu cầu của chính phủ. Tồn kho phôi thép tại thành phố Đường Sơn tính đến ngày 3/8 là 330.000 tấn, tăng 20.000 tấn so với một tuần trước đó, một thương lái địa phương cho biết.

Ở mức giá nội địa này, giá chào bán phôi thép cho thị trường nước ngoài sẽ vào khoảng 530 – 535 USD/tấn (FOB), một thương lái ở khu vực phía Đông Trung Quốc cho hay. Tuy nhiên, nước này không ghi nhận đơn hàng xuất khẩu nào trong tuần trước.

CIS

Thị trường xuất khẩu phôi thép của CIS khá trầm lắng trong tuần trước. Dù tốc độ mua bán diễn ra rất chậm chạp tại phần lớn điểm nhập khẩu nhưng các nhà máy tại CIS vẫn chào giá thấp nhất là 500 USD/tấn (FOB tại Biển Đen) với lý do nguồn cung giảm.

Khách hàng Thổ Nhĩ Kỳ hạn chế đặt mua phôi thép của CIS vì đồng nội tệ của nước này đang giảm giá và nhu cầu thép dài trong nước suy yếu.

Nhu cầu mua phôi thép của Ai Cập cũng giảm do doanh số bán thanh cốt thép thấp trong khi tồn kho vẫn đủ dùng. Tuy nhiên, có tin đồn rằng Ai Cập đang mua phôi thép từ Nga với giá 500 USD/tấn (FOB tại Biển Đen).

Trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ của khu vực Trung Đông Bắc châu Phi giảm, các nhà sản xuất của CIS chuyển hướng sang Đông Nam Á. Giá phôi thép chào bán từ Biển Đen đến Đông Nam Á vào khoảng 500 – 505 USD/tấn.

Trung Đông, Bắc Mỹ

Thị trường thép tại Trung Đông không khởi sắc và dự báo sẽ tiếp tục ở trạng thái này cho tới cuối tháng 8.

Tại Iran, giá xuất khẩu phôi thép giảm trong cả tuần vì nhu cầu mua hàng ít trước khi lệnh tái trừng phạt của Mỹ lên nước này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 6/8. Tuy nhiên, nguồn cung phôi thép để xuất khẩu trên thị trường cũng hạn chế vì chính phủ yêu cầu tăng cường phân phối thép cho khách hàng nội địa.

Giá chào bán phôi thép của Iran tại UAE vào khoảng 510 – 515 USD/tấn (CFR). Tuy nhiên, người mua tại UAE không muốn mua vì e ngại lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tại UAE, giá thép xây dựng nội địa và nhập khẩu giảm trong cả tuần trước do nhu cầu yếu ớt, nhưng giá nhập khẩu phôi thép khá ổn định. Oman và CIS chào bán phôi thép sang UAE với giá lần lượt ở 530 – 535 USD/tấn và 540 – 545 USD/tấn (CFR).

Tại Ai Cập, giá phôi nhập về giảm nhẹ vì giá thép xây dựng trong nước chững lại. CIS chào bán phôi thép sang thị trường này với giá 520 – 525 USD/tấn (CFR) nhưng không có hợp đồng lớn nào được thực hiện.

Phan Vũ/ Theo Metal Bulletin

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo