Thứ hai, 13/7/2020 | 06:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ hai, 20/8/2018, 10:05 (GMT+7)

Thị trường thép 13 – 17/8: Giá phôi giảm vì ảnh hưởng từ khủng hoảng Thổ Nhĩ Kỳ

Nguyễn Thị Kim Dung Thứ hai, 20/8/2018, 10:05 (GMT+7)

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu xuất khẩu phôi thép trở lại nhưng với mức giá thấp hơn nhiều. Hứng thú mua hàng ở hầu hết khu vực cũng tăng lên, trong khi đó do gặp phải cạnh tranh lớn từ hàng xuất ra từ Thổ Nhĩ Kỳ nên các nhà máy thép tại Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) buộc phải hạ giá chào bán hoặc “bị cho ra rìa”.

Trung Quốc là một ngoại lệ, bởi chiến dịch giảm sản lượng dường như đã ảnh hưởng đến tồn kho, đẩy giá phôi thép lên cao. Tuy nhiên, các nhà máy tại đây vẫn chỉ đứng ngoài các thị trường xuất khẩu do chênh lệch giá với thế giới lớn.

Ảnh minh họa

Trung Quốc, Đông Nam Á

Giá phôi thép tại thành phố Đường Sơn, Trung Quốc từng chạm mốc 4.040 nhân dân tệ/tấn (592 USD/tấn) vào ngày 17/8, tăng 130 nhân dân tệ so với một tuần trước đó. Nguyên nhân chính là tồn kho giảm. Tính đến cuối tuần trước, tồn kho phôi thép tại thành phố Đường Sơn là 280.000 tấn, giảm 35.000 tấn so với tuần trước đó, một thương lái trích dẫn số liệu từ cổng thông tin địa phương cho biết.

Cùng với những bàn tán liên quan đến kế hoạch hạn chế sản lượng thép của chính phủ, việc nguồn cung giảm đã đẩy giá phôi thép tại Trung Quốc bật tăng nhiều lần trong tuần trước.

Chính phủ Trung Quốc quyết định gia hạn khoảng thời gian giảm sản lượng đối với ngành thép trong mùa đông năm nay thêm hai tháng. Như vậy, kế hoạch giảm sản lượng sẽ bắt đầu từ ngày 1/10 đến hết ngày 31/3/2019, và được triển khai ở 28 tỉnh, thành phố phía Bắc Trung Quốc, theo bản thảo kế hoạch được công bố hồi đầu tháng 8.

Tuần trước, Trung Quốc không chào bán đơn hàng nào bởi các công ty đang tập trung vào nhu cầu tiêu thụ trong nước. Dựa trên giá nội địa, giá phôi thép xuất khẩu của Trung Quốc có thể vào khoảng 535 – 540 USD/tấn (giá FOB).

Tại Đông Nam Á, giá phôi thép không đổi so với tuần trước nữa nhưng các nguồn tin trên thị trường dự đoán rằng giá sẽ giảm. Metal Bulletin cho biết, giá phôi thép nhập khẩu vào Đông Nam Á giảm 10 USD xuống 535 – 540 USD/tấn (giá CFR) tính đến cuối tuần trước.

Một thương lái cho rằng: “Chẳng có gì lấy làm ngạc nhiên nếu thấy giá phôi thép chào bán từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Indonesia sẽ nhanh chóng giảm về 530 USD/tấn.”

Thổ Nhĩ Kỳ

Việc Mỹ áp thuế 50% lên các sản phẩm thép nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ buộc các nhà sản xuất của nước này phải chuyển hướng, tập trung xuất khẩu phôi thép sang thị trường khác. Tình hình tại nước này càng tồi tệ hơn khi đồng lira lao dốc. Kết quả là, Thổ Nhĩ Kỳ từ một nước nhập khẩu phôi thép từ CIS giờ bắt đầu xuất khẩu phôi thép giá rẻ.

Những người tham gia thị trường cho biết, phôi thép của nước này đang được chào bán ở 485 – 490 USD/tấn (FOB) vào ngày 14/8. Với mức giá thấp như vậy, phôi của Thổ Nhĩ Kỳ được xuất tới cả khu vực Trung Đông – Bắc Phi và Đông Nam Á.

Phan Vũ/ Theo Metal Bulletin

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo