Thứ tư, 23/6/2021 | 11:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ hai, 8/4/2019, 16:41 (GMT+7)

Thép cuộn, thép dây của Việt Nam thoát 'án' tự vệ từ Canada

Nguyễn Thị Kim Dung Thứ hai, 8/4/2019, 16:41 (GMT+7)

Đầu tháng 4, Tòa án Thương mại Quốc tế (CITT) công bố báo cáo cuối cùng trong vụ việc điều tra áp dụng biện pháp tự vệ chính thức đối với một số sản phẩm thép được nhập khẩu từ nước ngoài.

CITT kết luận thép không hợp kim cán phẳng, cán nóng dạng cuộn và dây thép không gỉ nhập khẩu từ Hàn Quốc, Panama, Peru, Colombia, Honduras, các nước được hưởng thuế quan ưu đãi phổ cập sẽ không bị áp dụng biện pháp tự vệ dưới hình thức hạn ngạch thuế quan.

Việt Nam là nước đang phát triển và được hưởng thuế quan ưu đãi phổ cập khi xuất khẩu hàng hóa vào Canada. Hơn nữa, lượng xuất khẩu các sản phẩm bị điều tra của Việt Nam vào Canada là không đáng kể. Vì vậy, CITT loại trừ Việt Nam khỏi danh sách quốc gia bị áp dụng biện pháp tự vệ.

Thép cuộn, thép dây của Việt Nam thoát "án" tự vệ từ Canada. Ảnh: Reuters.

Tương tự, các nước đang phát triển được hưởng thuế quan ưu đãi phổ cập khác cũng sẽ thoát “nạn” nếu đáp ứng được hai điều kiện. Hai điều kiện này là lượng nhập khẩu hàng hoá bị điều tra từ nước này nhỏ hơn 3% và không vượt quá 9% tổng lượng Canada nhập khẩu.

Các nước còn lại sẽ bị áp dụng biện pháp tự vệ dưới hình thức hạn ngạch thuế quan trong thời kỳ 3 năm.

Lý giải cho biện pháp tự vệ trên, CITT cho biết khối lượng nhập khẩu các sản phẩm bị điều tra vào Canada gia tăng đáng kể trong giai đoạn 2015 - 2017, gây ra thiệt hại cũng như đe dọa thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất trong nước.

Ngoài thép không hợp kim cán phẳng, cán nóng dạng cuộn và dây thép không gỉ, các nhóm sản phẩm còn lại không bị áp dụng biện pháp. Bởi, CITT xác định không có sự gia tăng nhập khẩu hoặc không tồn tại thiệt hại đối với ngành sản xuất trong nước.

Trước đó, ngày 11/10/2018, CITT thông báo điều tra áp dụng biện pháp tự vệ chính thức đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu theo quy định của Đạo luật Toà án thương mại quốc tế Canada đối với 7 nhóm sản phẩm thép.

Các sản phẩm bị điều tra là thép hợp kim hoặc không hợp kim cán phẳng, thép không hợp kim dạng thanh và que; ống, ống dẫn và thanh hình ống; tấm thép hợp kim hoặc không hợp kim cán nóng; thép không hợp kim cán phẳng, đã phủ, mạ hoặc tráng; dây thép không gỉ; thép dạng thanh hoặc que cán nóng.

Phan Vũ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo