Chủ nhật, 29/5/2022 | 02:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ ba, 23/11/2021, 10:46 (GMT+7)

Thép chống ăn mòn Việt Nam đứng trước nguy cơ bị điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá

Đỗ Lan Thứ ba, 23/11/2021, 10:46 (GMT+7)

Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa thông báo về việc nhận đơn đề nghị của ngành sản xuất trong nước yêu cầu điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm thép chống ăn mòn (CORE) của Việt Nam sản xuất từ thép cán nguội (CRS) và thép cán nóng (HRS) nhập khẩu từ Nhật Bản.

Nguyên đơn của vụ việc, Steel Dynamics Inc, đưa ra cáo buộc vì từ sau khi Mỹ điều tra và áp thuế chống bán phá giá với thép cán nguội (CRS) và thép cán nóng (HRS) từ Nhật Bản năm 2015, lượng nhập khẩu CRS-HRS từ Nhật Bản vào Mỹ giảm đáng kể, trong khi đó lượng nhập khẩu CORE từ Việt Nam gia tăng nhanh chóng.

new-project-714-4060-1637635350.jpg

Doanh nghiệp của Mỹ đề nghị điều tra chống lẩn tránh thuế với thép chống ăn mòn Việt Nam. Ảnh: Báo Công Thương

Phía Mỹ cáo buộc Việt Nam đã nhập khẩu CRS-HRS từ Nhật Bản để sản xuất sản phẩm bị điều tra và việc sản xuất này không được coi là “chuyển đổi đáng kể” do quá trình sản xuất tại Việt Nam chỉ thêm một phần nhỏ trong tổng giá trị sản phẩm thép CORE xuất khẩu sang Mỹ. Hiện tại, Mỹ đang duy trì mức thuế chống bán phá giá với CRS nhập khẩu từ Nhật Bản là 71,35% và HRS là 26,81%.

Trước đó, vào năm 2018, Mỹ từng điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá với thép CORE nhập khẩu từ Việt Nam do nghi ngờ lẩn tránh thuế từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc).

Theo Cục Phòng vệ Thương mại, nếu chứng minh được nguyên liệu sản xuất là của Việt Nam hoặc các nước/vùng lãnh thổ ngoài 3 nguồn trên sẽ không bị áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế (tức là không phải nộp thuế). Quy định của Mỹ nêu rõ, DOC sẽ có thời hạn 30 ngày để xem xét đơn kiện và sẽ ban hành quyết định cuối cùng trong vòng 300 ngày kể từ khi khởi xướng.

Cục Phòng vệ Thương mại khuyến nghị hiệp hội và doanh nghiệp liên quan như chủ động rà soát các hoạt động xuất khẩu các sản phẩm thép bị điều tra sang Mỹ...

Ngoài ra, các hiệp hội và doanh nghiệp cần tuân thủ đúng các thời hạn trả lời, cung cấp thông tin theo yêu cầu của DOC cũng như thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin với Cục để có được sự hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo