Thứ ba, 22/9/2020 | 17:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ hai, 1/10/2018, 17:22 (GMT+7)

Tại sao Trung Quốc không gia hạn chính sách giảm sản lượng thép trong mùa đông 2018?

Nguyễn Thị Kim Dung Thứ hai, 1/10/2018, 17:22 (GMT+7)

Bắc Kinh sẽ không gia hạn chính sách giảm sản lượng thép và hạn chế sử dụng than trong mùa đông này vì các nhà hoạch định chính sách muốn thúc đẩy hiệu quả tăng trưởng của nền kinh tế trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ gia tăng.

Loạt chỉ số kinh tế, như chỉ số nhà quản trị mua hàng PMI, nợ hộ gia đình và đầu tư tài sản cố định, đều cho thấy kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại. Vì vậy, các nhà hoạch định chính sách nước này có thể nới lỏng chính sách về môi trường để cải thiện tổng sản phẩm nội địa (GDP), theo giới phân tích.

“Mặc dù quy mô ngành thép đã giảm mạnh do loạt quy định bảo vệ môi trường trước đây, nhưng vẫn có rất ít sự đồng thuận về việc tiếp tục hạn chế sản xuất công nghiệp”, chuyên gia phân tích Rosealea Yao tại Công ty Gavekal Dragonomics cho biết.

Năm 2017, các doanh nghiệp thép tại 4 thành phố sản xuất lớn của Trung Quốc buộc phải giảm một nửa sản lượng thép trong mùa đông, và giảm tối thiểu khoảng 1/3 lượng than mỡ được sử dụng trong quá trình sản xuất. Ngoài ra, 28 thành phố và khu vực khác cũng được yêu cầu phải giảm tối thiểu gần 1/3 sản lượng thép và nhôm trong cùng thời điểm.

Đến năm nay, thay vì áp chỉ tiêu “cứng” trong việc sử dụng than và sản xuất thép, các cơ quan chức năng buộc các doanh nghiệp phải đáp ứng được chỉ tiêu về phát thải. Cụ thể, các tỉnh, thành phải đảm bảo lượng hạt vật chất có đường kính 2,5 micron trong không khí giảm 3% trong mùa đông năm nay, thấp hơn mức đề xuất ban đầu là 5%.

Theo đó, phần lớn thị trường dự đoán rằng Chính phủ Trung Quốc sẽ loại bỏ hoàn toàn quy định giảm sản lượng thép, miễn là các doanh nghiệp đạt được chỉ tiêu về phát thải.

Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, mục tiêu mà Chính phủ Trung Quốc đặt ra khá tham vọng. Một chuyên gia tại Công ty Greenpeace cho biết: “Dù là giảm 3% hay 5% thì đây vẫn là mục tiêu khó nhằn, bởi lượng hạt vật chất trong không khí có thể giảm 25% trong mùa đông năm ngoái là nhờ chính sách hà khắc và điều kiện thời tiết rất thuận lợi”.

Trong khi đó, việc hạn chế sản xuất có lẽ vẫn vấp phải sự phản đối của công chúng. Việc hạn chế sử dụng than trong mùa đông năm ngoái đã đẩy hàng triệu người dân vào cảnh rét buốt, buộc chính quyền địa phương phải cung cấp khí đốt cho từng hộ để sưởi ấm.

Phan Vũ/ Theo Financial Times

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo