Thứ ba, 7/7/2020 | 10:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ ba, 4/9/2018, 11:09 (GMT+7)

Ngành thép, quặng sắt Trung Quốc đã qua thời hoàng kim?

Nguyễn Thị Kim Dung Thứ ba, 4/9/2018, 11:09 (GMT+7)

Ngành thép bước vào thời kỳ hoàng kim khi chính phủ Trung Quốc ban hành các quy định hạn chế sản xuất để kiểm soát tình trạng ô nhiễm môi trường và đóng cửa các nhà máy lạc hậu, bất hợp pháp. Giá thép giao tương lai đã tăng khoảng 29% kể từ cuối năm 2017 và từng đạt đỉnh 7 năm vào ngày 22/8 khi các nhà máy tại Trung Quốc báo cáo lợi nhuận lên cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Lợi dụng thời điểm lợi nhuận đang ở mức cao, các doanh nghiệp Trung Quốc đẩy mạnh sản xuất thép bằng cách sử dụng quặng sắt chất lượng cao bất chấp tăng trưởng nhu cầu có xu hướng chậm lại. Sản lượng thép tại đây đạt kỷ lục trong 4 tháng liên tiếp, và đạt 81,24 triệu tấn vào tháng 7, Reuters trích số liệu chính thức.

Theo đó, tổng sản lượng thép 7 tháng đầu năm nay tăng 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái lên 532,85 triệu tấn, lợi nhuận toàn ngành đạt khoảng 1.100 nhân dân tệ/tấn, theo giới phân tích tại Công ty Huatai Futures.

Ảnh: CNBC

Dự đoán, các nhà máy thép sẽ tăng công suất lên mức tối đa khi biên lợi nhuận ngày càng cao. Tuy nhiên, thị trường vẫn tồn tại một số lo ngại liên quan đến triển vọng giá thép trong tương lai.

Lĩnh vực xây dựng dường như vẫn trên đà phát triển nhưng có lẽ sẽ không đủ để bắt kịp tốc độ tăng trưởng sản lượng thép 6,3%. Những lĩnh vực tiêu thụ thép khác, như sản xuất đồ gia dụng, hàng hóa và ô tô, cũng đang trong tình trạng tương tự.

Trong khi đó, xuất khẩu các sản phẩm thép của Trung Quốc có xu hướng giảm, với khối lượng giảm 13,6% xuống 41,3 triệu tấn trong 7 tháng đầu năm nay. Xuất khẩu mặt hàng này khó có thể tăng trưởng trở lại trong ngắn hạn vì tranh chấp thương mại với Mỹ ngày càng leo thang và một số quốc gia khác bắt đầu áp thuế với thép.

Trong vài tuần gần đây, tồn kho thép khá ổn định nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với đầu năm. Số liệu từ Công ty tư vấn Mysteel cho biết, tồn kho các sản phẩm thép trong tuần tính đến ngày 31/8 là tăng 240.000 tấn so với một tuần trước đó lên 4,36 triệu tấn, cao nhất kể từ cuối tháng 7.

Kết quả của cuộc giằng co giữa cung và cầu này là thép trượt giá. Reuters cho biết, giá thép xây dựng giao tháng 1/2019 trên Sàn giao dịch hàng hóa kỳ hạn Thượng Hải chốt phiên 3/9 ở 4.087 nhân dân tệ/tấn (598,56 USD/tấn), ghi nhận phiên giảm thứ ba liên tiếp sau khi mất gần 6% trong tuần trước.

Giá thép giảm một phần khác do đồn đoán các nhà máy tại thành phố sản xuất thép lớn nhất Trung Quốc, Đường Sơn, sẽ sớm hoạt động trở lại sau khi các quy định hạn chế sản xuất trong mùa hè hết hạn.

Thị trường đang lo ngại về khả năng kinh tế Trung Quốc sẽ giảm tốc trong nửa sau năm 2018, và thời kỳ hoàng kim của thép theo đó có thể cũng sắp đến hồi kết.

Sự dịch chuyển về nhu cầu của ngành thép

Trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc đẩy mạnh chiến dịch chống ô nhiễm môi trường, các nhà máy thép tại Trung Quốc đang tăng sử dụng quặng sắt chất lượng cao để tối đa hóa sản lượng và giảm phát thải. Kết quả là giá quặng sắt 62% FE giảm khoảng gần 12% trong khi quặng 65% FE lại tăng 3% kể từ đầu năm.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn ghi nhận một lượng lớn quặng sắt chất lượng thấp được nhập khẩu trong những tháng đầu năm nay. Theo số liệu của Reuters, lượng quặng sắt 62% FE và 58% FE nhập khẩu từ Australia tăng lên 67,4% trong 8 tháng đầu năm, từ mức 66,1% của cùng kỳ năm ngoái. Ngược lại, Brazil và Nam Phi, hai nhà cung cấp quặng sắt chất lượng cao cho Trung Quốc, đều mất thị phần, lần lượt xuống 19,5% và 33%.

Phan Vũ/ Theo Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo