Thứ năm, 16/9/2021 | 18:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ hai, 19/7/2021, 19:55 (GMT+7)

Nếu Trung Quốc áp thuế xuất khẩu thép, các doanh nghiệp sản xuất của Ấn Độ sẽ bội thu

Đỗ Lan (Theo Live Mint) Thứ hai, 19/7/2021, 19:55 (GMT+7)
1-thep235-5253-1626696668.jpg

Nếu Trung Quốc áp thuế xuất khẩu, doanh nghiệp Ấn Độ sẽ hưởng lợi. Ảnh: Free Press Journal

Các nhà sản xuất thép Ấn Độ có thể bội thu nếu Trung Quốc áp thuế xuất khẩu thép để hạ nhiệt giá trong nước, các nhà phân tích nhận định. 

Xuất khẩu thép của Trung Quốc trong tháng 6 ở mức 6,5 triệu tấn, tăng 23% so với tháng 5 và 75% so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, hồi tháng 5, Trung Quốc tuyên bố bãi bỏ việc giảm thuế xuất khẩu thép nhằm hạn chế bán thép ra thị trường thế giới và hạ giá thép trong nước. Tuy nhiên, mong muốn của chính phủ nước này không thành sự thật vì giá thép nội địa tăng trở lại trong tháng 7. Cụ thể giá thép giao ngay tăng 7% so với tháng trước. 

Với những diễn biên trên, Motilal Oswal, tập đoàn tài chính của Ấn Độ, nhận định nhiều khả năng chính phủ Trung Quốc sẽ áp thuế đối với xuất khẩu thép để hạn chế xuất khẩu và hạ giá trong nước. 

Việc Trung Quốc tăng thuế xuất khẩu có thể làm tăng giá mặt hàng này trong khu vực do nguồn cung bị thắt chặt. Tuy nhiên, đây lại là tín hiệu tốt cho doanh nghiệp của Ấn Độ. 

“Việc áp thuế xuất khẩu thép của Trung Quốc sẽ giúp các nhà xuất khẩu thép của Ấn Độ thu được nhiều lợi nhuận. Nhu cầu thép tăng cao khắp thế giới khiến giá thép tăng và doanh nghiệp Ấn Độ sẽ xuất khẩu với giá cao”, một nhà phân tích khác bình luận. 

“Với mục tiêu của Trung Quốc là hạn chế sản xuất và phát thải ra môi trường, hạ giá thép trong nước, chúng tôi tin rằng sản lượng xuất khẩu tăng cao làm tăng khả năng Trung Quốc sẽ áp thuế xuất khẩu”, Motilal Oswal bình luận tiếp. 

Trong khi đó, giá thép cuộn cán nóng (HRC) giảm tuần thứ 5 liên tiếp tại Ấn Độ, xuống còn 857 USD/tấn do nhu cầu giảm. Giá thép của Ấn Độ thấp hơn khoảng từ 20% đến 25% so với giá thép nhập khẩu vào nước này. Do đó, các doanh nghiệp Ấn Độ bắt đầu thâm nhập thị trường xuất khẩu bằng cách bán giá thấp hơn và tăng tỷ trọng bán thép thành phẩm. Trong vài quý vừa qua, các nhà sản xuất thép Ấn Độ đã thu lợi nhuận tốt vì nhu cầu xuất khẩu tăng cao, nguồn cung hạn hẹp. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo