Thứ bảy, 24/8/2019 | 14:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2019 Bức tranh bất động sản cao cấp Trào lưu homestay Điện mặt trời trước 30/6 Chứng quyền có bảo đảm
Thứ năm, 9/5/2019, 08:13 (GMT+7)

Mỹ ra lệnh trừng phạt với kim loại xuất khẩu của Iran

Nguyễn Như Tâm Thứ năm, 9/5/2019, 08:13 (GMT+7)

"Hành động hôm nay nhắm vào doanh thu của Iran từ xuất khẩu kim loại công nghiệp - chiếm 10% kinh tế xuất khẩu của họ. Chúng tôi muốn cảnh báo các quốc gia khác rằng việc cho phép thép và các kim loại khác của Iran vào cảng của các bạn sẽ không còn được chấp nhận nữa", Tổng thống Trump Mỹ ngày 8/5 tuyên bố.

"Chúng tôi sẽ ra thêm động thái với Tehran trừ khi họ thay đổi hành vi", Trump nói thêm.

Tuy nhiên, Trump cũng cho biết ông sẵn sàng đàm phán với Iran. "Tôi mong một ngày nào đó sẽ gặp các lãnh đạo của Iran để đưa ra một thỏa thuận và thực hiện các bước để mang lại cho Iran tương lai mà họ xứng đáng có được".

Tuyên bố được đưa ra vài giờ sau khi Iran quyết định dừng thực hiện một số cam kết theo thỏa thuận hạt nhân ký với các cường quốc năm 2015. Iran không tiếp tục chấp hành các giới hạn mà họ đã cam kết trong việc làm giàu uranium và nước nặng, với lý do biện pháp này là cần thiết để "đảm bảo quyền lợi và lấy lại cân bằng" sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận cách đây một năm.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trước đó cáo buộc Tehran lên kế hoạch cho các cuộc tấn công nhắm vào lực lượng của Washington ở Trung Đông. Lầu Năm Góc triển khai một cụm tác chiến tàu sân bay và một số máy bay ném bom B-52 tới khu vực, trong khi Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton cảnh báo Washington sẽ đáp trả "không khoan nhượng" bất kỳ cuộc tấn công nào của Tehran.

Thỏa thuận hạt nhân được Iran ký với 6 cường quốc gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc vào năm 2015 là kết quả của 15 năm đàm phán ngoại giao. EU thừa nhận mối quan ngại về Iran nhưng họ tin rằng Tehran đang tuân thủ thỏa thuận.

Trump cho rằng thỏa thuận này thiếu sót khi Iran không hạn chế chương trình tên lửa đạn đạo và vẫn hỗ trợ lực lượng ủy nhiệm trong một số cuộc chiến ở Trung Đông. Iran bác bỏ cáo buộc, khẳng định việc phát triển tên lửa đạn đạo không liên quan đến hoạt động hạt nhân, hoàn toàn nhằm mục đích tự vệ và sự hỗ trợ của họ cho các đồng minh ở Trung Đông không liên quan đến Washington.

Theo VnExpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo