Thứ bảy, 26/9/2020 | 06:05 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ năm, 11/1/2018, 08:09 (GMT+7)

Mỹ ngăn chặn nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc gắn mác sản xuất tại Việt Nam

Trần Đức Quỳnh Thứ năm, 11/1/2018, 08:09 (GMT+7)

Các nhà sản xuất nhôm của Mỹ đang tìm biện pháp tự vệ mới đối với nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc. Hôm thứ ba, Công ty China Zhongwang Holdings Ltd và các công ty liên kết bị cáo buộc trốn thuế chống bán phá giá và trợ cấp giá tại thị trường Mỹ bằng cách vận chuyển nhôm thông qua Việt Nam.

Trong biên bản gửi tới Bộ thương mại Mỹ, Hội đồng các nhà sản xuất nhôm nước này cho rằng sản phẩm nhôm đùn từ Công ty Zhongwang được chuyển tới doanh nghiệp liên kết Công ty TNHH Nhôm Toàn cầu Việt Nam trước khi xuất khẩu sang Mỹ.

Mức thuế áp dụng lên nhôm đùn Trung Quốc hiện đang ở mức 106%, Bộ thương mại Mỹ cho hay.

Đáp lại động thái trên, Công ty Zhongwang cho rằng "cáo buộc này hoàn toàn không có cơ sở".

Điều luật chống bán phá giá là một trong số rất nhiều chính sách của Mỹ nhằm nâng hàng rào đối với sản phẩm nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc trong đó có cả giấy bạc. Tổng thống Donald Trump cũng đang cân nhắc một số biện pháp áp dụng sâu rộng hơn đối với nhôm nhập khẩu từ các nước trên thế giới nhằm bảo vệ nhôm nội địa và an ninh quốc gia.

Dự kiến ngày 22/1, Bộ Thương mại Mỹ sẽ trình biên bản kiến nghị lên tổng thống Donald Trump trong đó có mục 232 về điều tra các sản phẩm nhôm nhập khẩu. Bản kiến nghị tương tự đối với sản phẩm thép nhập khẩu cũng được gửi vào ngày 16/1. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ khi nào các bản kiến nghị này được công bố công khai.

Việc Trung Quốc sản xuất quá nhiều nhôm và thép đã trở thành yếu tố gây tổn hại đối với ngành công nghiệp luyện kim ở Mỹ và châu Âu khiến họ phải xem xét các biện pháp bảo vệ trước "cơ lũ" nhôm, thép nhập khẩu từ Trung Quốc.

Về phía Việt Nam sẽ cung cấp bằng chứng nhôm của Công ty TNHH Nhôm Toàn cầu Việt Nam đã thay đổi một chút hình dạng và cấu thành nhưng không đáng kể sau đó tuyên bố số nhôm này có xuất sứ từ Việt Nam.

Jeff Henderson, Chủ tịch Hội thương mại cho biết hành động trốn thuế và làm tràn ngập thị trường với những sản phẩm nhôm cạnh tranh không lành mạnh của Trung Quốc cần phải được ngăn chặn.

Hồi tháng 6, Bộ Thương mại Mỹ yêu cầu áp dụng thuế chống bán phá giá đối với pallet nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc sau khi xác định các sản phẩm này được chuyển sang Việt Nam sau đó thay đổi nhỏ hình dáng trước khi xuất sang Mỹ.

Ngày 28/11, Bộ thương mại Mỹ thông báo tự khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với tấm nhôm hợp kim thông thường nhập khẩu từ Trung Quốc. Tháng 12/2017, Mỹ tiếp tục áp thuế chống bán phá giá đối với thép cuộn cán nóng nhập khẩu từ Việt Nam xuất sứ từ Trung Quốc.

Đức Quỳnh/Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo