Thứ sáu, 30/7/2021 | 01:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ tư, 9/8/2017, 17:48 (GMT+7)

Mỹ chính thức ra quyết định đánh thuế đối với nhôm lá nhập khẩu từ Trung Quốc

Trần Đức Quỳnh Thứ tư, 9/8/2017, 17:48 (GMT+7)

Chính quyền ông Trump đã có những hành động đầu tiên trong việc đánh thuế lên giấy bạc (nhôm lá) nhập khẩu từ Trung Quốc.

Hôm thứ 3 (theo giờ địa phương), Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố quyết định chính thức về việc đánh thuế đối với sản phẩm giấy bạc nhập khẩu từ Trung Quốc với tỷ lệ từ 16,5% đến 81%, tùy vào mức độ trợ trợ cấp giá mà các nhà sản xuất nhận được từ chính phủ Trung Quốc.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết "Mỹ cam kết thực hiện theo nguyên tắc thương mại tự do, bình đẳng và thương mại song phương. Đồng thời chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá các thông tin liên quan được cung cấp về vấn đề sản phẩm của Trung Quốc được bảo trợ."

Bên cạnh đó, ông Wilbur Ross cũng tỏ thái độ cứng rắn trước vấn đề giấy bạc nhập khẩu từ Trung Quốc. "Chính quyền ông Trump sẽ không đứng ngoài trước những động thái gây hại từ nước ngoài nhằm chuộc lợi từ các ngành công nghiệp cũng như doanh nghiệp và công nhân Mỹ".

Hiện vẫn chưa có bất kỳ bình luận nào từ phía Bộ Thương mại Trung Quốc.

Trước đó, hồi tháng 4, Mỹ đã tiến hành điều tra xác minh liệu rằng nhôm nhập khẩu từ nước ngoài có gây tổn hại đến an ninh quốc gia hay không. Dự kiến, kết quả điều tra cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 24/10/2017.

Trong năm 2016, lượng giấy bạc Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 389 triệu USD, theo dữ liệu từ Bộ Thương mại Mỹ cho hay.

Hiệp hội ngành nhôm Mỹ bày tỏ sự ủng hộ trước quyết định áp dụng thuế lên nhôm nhập khẩu từ Mỹ.

Heidi Brock, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Hiệp hội Nhôm Mỹ, cho hay "Các nhà sản xuất giấy bạc Mỹ là một trong những nhà sản xuất cạnh tranh nhất trên thế giới nhưng họ khó lòng có thể cạnh tranh với các nhà sản xuất Trung Quốc do chính phủ nước này hỗ trợ giá. Điều này dẫn đến giá giấy bạc từ Trung Quốc bao giờ cũng rẻ hơn".

Ông Trump luôn cho rằng không chỉ nhôm mà còn ngành thép của Mỹ trên thị trường quốc tế đang bị cạnh tranh không công bằng. Chính vì điều này ông Trump đã gấp rút yêu cầu một cuộc điều tra khẩn cấp về tác động của thép nhập khẩu lên an ninh quốc gia Hoa Kỳ. Ông tuyên bố "Tôi sẽ hành động vì ngành thép trong nước. Chúng ta sẽ ngăn chặn việc bán phá giá, ngăn chặn các quốc gia đang cố gắng hủy hoại công ty nội địa".

Không chỉ riêng Trung Quốc mà còn nhiều nhiều quốc gia khác trong đó có châu Âu, Nhật Bản, Canada cũng nằm trong diện điều tra này. Theo đó, Nếu Bộ Thương mại Hoa Kỳ tìm được bằng chứng thép nhập khẩu đe dọa đến an ninh quốc gia, tổng thống sẽ được đơn phương "điều chỉnh nhập khẩu", trong đó có thể bao gồm hạn chế lượng thép nhập khẩp.

Nhiều quốc gia sau đó đã lên tiếng phản đối động thái này của Mỹ. Nếu Bộ Thương mại Hoa Kỳ tìm được bằng chứng thép nhập khẩu đe dọa đến an ninh quốc gia, tổng thống sẽ được đơn phương "điều chỉnh nhập khẩu", trong đó có thể bao gồm hạn chế lượng thép nhập khẩu..

Bà Cecilia Malmström, Cao uỷ Thương mại EU kêu gọi chính quyền ông Trump không nên áp đặt hàng rào thuế quan nhập khẩu thép vì như vậy sẽ ảnh hưởng xấu tới châu Âu. "Mỹ và châu Âu là bạn và là đồng minh vì thế chúng tôi nghĩ rằng châu Âu sẽ phải chịu bất công vì điều này. Chúng tôi sẽ chờ đợi xem biện pháp thuế mới mà Mỹ ban hành có tuân thủ với quy định của WTO hay không. Nếu điều này gây tổn hại đến châu Âu thì tất nhiên chúng tôi sẽ trả đũa".

Trong một tờ trình gửi tới ban điều tra thép của Mỹ, Brussels cho rằng việc Mỹ áp đặt các biện pháp lên các sản phẩm thép nhập khẩu từ tất cả các nước vì lý do an ninh quốc gia là không công bằng. Cũng theo thông tin từ tờ trình, rất khó để đánh giá xem thép nhập khẩu có thể thay thép nội địa như thế nào hay nó khiến tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ tăng ra làm sao bởi hiện nay số lượng thép nhập khẩu vào thị trường Mỹ đang giảm.

Đức Quỳnh/Tổng hợp

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo