Thứ sáu, 17/9/2021 | 13:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ hai, 9/8/2021, 20:00 (GMT+7)

MBKE: Trung Quốc siết sản lượng thép khiến nguồn cung thiếu hụt, đẩy giá lên cao

Đỗ Lan Thứ hai, 9/8/2021, 20:00 (GMT+7)

Theo báo cáo mới nhất của MayBank Kim Eng (MBKE), để bảo vệ môi trường, Trung Quốc lên kế hoạch giảm sản lượng sản xuất thép thô bằng công nghệ lò thổi (BOF), trong khi nhu cầu tiêu thụ thép vẫn tiếp tục gia tăng nhằm phục vụ các dự án cơ sở hạ tầng hậu đại dịch. Nhằm ưu tiên nguồn thép sản xuất phục vụ nhu cầu trong nước, ngày 1/5, chính quyền Bắc Kinh đã quyết định xem xét giảm hoàn thuế xuất khẩu đối với thép cuộn cán nóng (HRC) và thép cây từ 13% xuống còn 0%. Việc cắt giảm hoàn thuế xuất khẩu được cho là sẽ buộc các doanh nghiệp sản xuất thép Trung Quốc tập trung vào thị trường nội địa, đồng thời không sản xuất quá mức để đáp ứng nhu cầu thị trường ngoài nước.

Cho đến nay, các khu sản xuất thép lớn ở Trung Quốc đã nhận được thông báo về việc duy trì sản lượng sản xuất thép thô không vượt quá sản lượng năm 2020 (khoảng 1 tỷ tấn). Nói cách khác, các tỉnh có sản lượng thép thô 6 tháng đầu năm vượt mức cùng kì năm ngoái phải cắt giảm sản lượng sản suất trong 6 tháng cuối năm để đảm bảo sản lượng sản xuất cả năm không vượt quá năm 2020. 

Sau 3 tháng xem xét, ngày 1/8, Trung Quốc đã cắt giảm hoàn thuế xuất khẩu đối với HRC và thép cuộn kẽm nóng xuống còn 4%. 

1-steel161-1861-1628495635.jpg

Các chính sách thắt chặt sản lượng thép của Trung Quốc sẽ khiến nguồn cung bị thiếu hụt. Ảnh: Mining-Technology

Theo MBKE, Trung Quốc là quốc gia sản xuất thép lớn nhất thế giới với 55% thị phần, do đó, động thái siết xuất khẩu của nước này sẽ gây nên sự thiếu hụt nguồn cung thép trên phạm vi toàn cầu. Dù rằng các sản xuất thép lớn khác như EU, Mỹ, Nhật Bản… đã quay trở lại trạng thái bình thường hậu đại dịch, nhưng cũng như Trung Quốc, các nước này cũng tập trung phục vụ nhu cầu nội địa và hạn chế xuất khẩu. Trong khi đó, việc ngành công nghiệp ô tô bùng nổ và ngành xây dựng hồi phục sau thời gian dài hạn chế sản xuất đẩy mức cầu của thế giới lên cao. Điều này sẽ tạo thêm lực đẩy cho giá thép vốn ở ngưỡng cao.

Ngoài hạn chế xuất khẩu, Trung Quốc, còn gia tăng nhập khẩu phôi thép từ nước ngoài. Nước này có khả năng được hưởng lợi từ việc biến thể Delta lan rộng ở các quốc gia mà Trung Quốc nhập khẩu thép nhiều nhất như Malaysia, Indonesia, Ấn Độ và Việt Nam, bởi dịch bệnh khiến nhu cầu thép nội địa tại các nước này suy yếu, từ đó gia tăng xuất khẩu thép sang Trung Quốc.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo