Thứ bảy, 26/9/2020 | 16:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ hai, 26/3/2018, 16:39 (GMT+7)

Lệnh nâng thuế thép của Mỹ chịu nhiều chỉ trích tại WTO

Trần Đức Quỳnh Thứ hai, 26/3/2018, 16:39 (GMT+7)

Các đại biểu phía EU bác bỏ luận điểm của Mỹ cho rằng lệnh thuế nhôm, thép nhập khẩu nhằm mục đích bảo vệ an ninh quốc gia đồng thời cho rằng Washington chỉ đang cố bênh vực cho ngành công nghiệp luyện kim nội địa.

Ảnh: Reuters

Tổng giám đốc WTO ông Roberto Azevedo nhận định, "Việc phá vỡ dòng chảy thương mại ẩn chứa nhiều mối nguy hại, nhất là tại thời điểm nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi. Một lần nữa tôi kêu gọi các nước cần đối thoại để tìm ra hướng giải quyết vấn vấn đề".

Nga và Trung Quốc tuyên bố họ đang lên kế hoạch trả đũa nhằm bù lại phần thiệt hại mà lệnh thuế gây ra.

Đại diện phía Trung Quốc cho rằng lệnh thuế của Mỹ hoàn toàn không có cơ sở và vi phạm luật lệ của WTO. Kinh nghiệm những năm 1930 cho thấy chính rào cản thương mại mới là yếu tố gây tổn hại an ninh quốc gia, dẫn đến cuộc Đại Khủng Hoảng Mỹ và cội nguồn của Chiến tranh Thế giới thứ 2, một quan chức thương mại Trung Quốc nói.

Hàn Quốc cho rằng các nước nên thận trọng trước khi đưa yếu tố an ninh quốc gia làm lý do để dựng lên hàng rào thương mại. Điều này sẽ tạo ra hiệu ứng domino khi nhiều nước khác cũng sử dụng biện pháp thuế quan để bảo vệ ngành công nghiệp của họ.

Nhật Bản cho rằng Mỹ sẽ phải hối hận về việc làm của mình. Số khác lo lắng hiệu ứng domino sẽ phá vỡ tính nhất quán trong nội bộ WTO. Brazil cho rằng vấn đề chỉ có thể được giải quyết thông qua đối thoại đa phương. Cùng lúc đó, nỗ lực đối thoại song phương giữa Mỹ và các nước cũng cần được đẩy mạnh.

Trung Quốc bày tỏ quan ngại việc Mỹ áp mức thuế lên tới 60 tỷ USD đối với hàng hóa nhập khẩu của nước này, tập trung chủ yếu vào mặt hàng công nghệ. Đáp trả động thái trên nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới cũng lên kế hoạch nâng thuế đối với 128 mặt hàng của Mỹ.

Đại biểu phía Mỹ không đáp trả trực tiếp những lời chỉ trích của các nước tại cuộc họp mà chỉ cho rằng mức thuế mà họ đưa ra phù hợp với Hiệp ước chung về Thuế quan và Mậu dịch của WTO.

Đức Quỳnh/Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo