Thứ tư, 28/9/2022 | 04:53 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ năm, 4/8/2022, 13:59 (GMT+7)

Khủng hoảng bất động sản Trung Quốc kéo ngành thép đi xuống

Đỗ Lan (Theo Reuters, Straits Times) Thứ năm, 4/8/2022, 13:59 (GMT+7)

Ngành công nghiệp thép của Trung Quốc đang bước vào một kỷ nguyên mới đầy bấp bênh do ảnh hưởng từ thị trường bất động sản ngày càng trầm trọng kéo theo nhu cầu thép đi xuống.

Việc người mua nhà từ chối thanh toán đối với các căn hộ chưa hoàn thiện tại Trung Quốc, và khủng hoảng nợ trong ngành từ năm trước, đang ảnh hưởng đến lĩnh vực thép. Ông Li Ganpo, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Hebei Jingye Steel Group, cảnh báo khoảng thời gian khó khăn đối với ngành thép có thể kéo dài 5 năm, khiến 1/3 số nhà máy thép tại Trung Quốc có thể bị phá sản. "Lĩnh vực thép đang thua lỗ và tôi chưa thấy bước ngoặt nào vào lúc này", ông Li nhận định.

Các nhà máy thép Trung Quốc sản xuất hơn một tỷ tấn vào năm ngoái, với sản lượng khoảng một nửa toàn cầu, bị ảnh hưởng lớn bởi thị trường hiện tại. Nhu cầu yếu cũng tác động đến giá quặng và các doanh nghiệp khai thác tại Australia và Brazil.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng với thép trong tháng 7 đã giảm xuống mức thấp nhất từ năm 2008. Goldman Sachs nhận thấy nhu cầu giảm 5% trong năm nay vì lĩnh vực bất động sản chiếm ít nhất một phần ba cầu thép của Trung Quốc.

Ngành thép nước này cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức vì tăng trưởng kinh tế có dấu hiệu căng thẳng. Lãnh đạo Trung Quốc còn nhiều đắn đo trong việc giải ngân đầu tư cơ sở hạ tầng và gói tài chính nhằm vực dậy lĩnh vực bất động sản sau cuộc khủng hoảng và suy thoái bất động sản năm 2015-2016.

new-project55-1599-1659584028.jpg

Diễn biến giá thép thanh vằn tương lai tại Trung Quốc. Nguồn: Trading Economics

Ông Leland Miller, giám đốc điều hành của China Beige Book International, đơn vị chuyên nghiên cứu về ngành thép, nhận định với việc ngành bất động sản mất đi vị thế là động lực tăng trưởng kinh tế, mặt hàng quan trọng như thép sẽ không được hưởng lợi về khả năng tiếp cận tín dụng.

Trong ngắn hạn, trở ngại lớn nhất đối với ngành thép là tình trạng người mua nhà từ chối thanh khoản đối với các dự án nhà ở chưa hoàn thiện. Giá thép thanh vằn tương lai tại Trung Quốc, mặt hàng quan trọng trong xây dựng, đang quanh mức 4.000 nhân dân tệ/tấn (592 USD/tấn), sát mức thấp nhất 20 tháng qua.

Giá thép cuộn cán nóng giao ngay tại Trung Quốc cũng đang quanh mức 4.000 nhân dân tệ/tấn (592 USD/tấn), thấp hơn 20% so với con số hơn 5.000 nhân dân tệ/tấn (740 USD/tấn) hồi tháng 6.

new-project-326-8953-1659584029.jpg

Diễn biến giá thép cuộn cán nóng tại Trung Quốc. Nguồn: Sunsirs

"Nhu cầu đang giảm nhanh", ông Xiao Zunhu, Chủ tịch Hunan Valin Steel, phát biểu trong một cuộc họp ngành thép ở Bắc Kinh vào tuần trước.

Phó chủ tịch Tập đoàn Jiangsu Shagang, ông Chen Shaohui, cho biết trong nửa cuối năm thị trường sẽ vẫn phức tạp và khó khăn do các gói kích thích tài chính cần thời gian để phát huy hiệu quả.

Ông Zhu Guosen, Phó giám đốc tại viện nghiên cứu công nghệ của Tập đoàn Shougang nhận định quý III sẽ là thời điểm khó khăn nhất đối với ngành thép. "Chúng ta nên từ bỏ mọi ảo tưởng về thị trường và tập trung vào những gì chúng ta có thể tự làm", ông Zhu nói.

Trước đó, Reuters đưa tin Trung Quốc sẽ thành lập một quỹ để giúp các công ty giải quyết cuộc khủng hoảng nợ đang ngày càng nghiêm trọng, với số vốn 300 tỷ nhân dân tệ (44 tỷ USD), trong nỗ lực nhằm khôi phục niềm tin đối với ngành này.

Quy mô quỹ hỗ trợ ban đầu sẽ khởi điểm ở mức 80 tỷ nhân dân tệ (11 tỷ USD), sử dụng vốn của ngân hàng trung ương. Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc sẽ đóng góp 50 tỷ nhân dân tệ (7,4 tỷ USD). 

Các nhà đầu tư trên toàn cầu đang theo dõi những biến chuyển trên thị trường bất động sản Trung Quốc vì ngành này liên quan đến nhiều lĩnh vực khác, trong đó có thép. Bất động sản chiếm đến 1/4 GDP của Trung Quốc.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo