Chủ nhật, 13/6/2021 | 03:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Chủ nhật, 16/5/2021, 20:32 (GMT+7)

Không chịu nổi giá thép cao, ngành xây dựng Trung Quốc giảm mua vật liệu

Đỗ Lan (Theo Reuters) Chủ nhật, 16/5/2021, 20:32 (GMT+7)
tai-xuong-6798-1621164913.jpg

Một nhà máy thép tại Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Các doanh nghiệp xây dựng Trung Quốc giảm mua các vật liệu làm từ thép sau khi giá mặt hàng này tăng lên mức cao kỷ lục. Tuy nhiên, ngành xây dựng sẽ vẫn hoạt động cho đến khi mùa mưa làm chậm lại hoạt động trong mảng này vào tháng 6 hàng năm, Reuters đưa tin.

Giá thép thanh vằn, thép cuộn xây dựng tăng gần 40% trong năm nay trên sàn giao dịch Thượng Hải.

Trước tình hình giá thép tăng, một số công ty xây dựng đang hạn chế mua thép vì cho rằng giá quá cao.

Một công ty xây dựng có trụ sở tại tỉnh Quảng Đông thường mua thép hàng tuần cho biết họ hiện chỉ mua khoảng 5% số lượng so với thời điểm trước khi giá tăng.

“Chúng tôi tạm dừng những dự án có thể”, cá nhân thuộc doanh nghiệp trên cho biết.

Công ty xây dựng khác ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, cũng mua thép ít hơn và chỉ mua số lượng cần thiết vì thị trường thép quá nóng.

"Giá thép vượt quá mức chấp nhận của thị trường", Zhuo Guiqiu, nhà phân tích của Jinrui Capital, nhận định. Chuyên gia này cũng cho hay một số nhà sản xuất cũng ngừng nhận đơn đặt hàng mới.

Mùa xuân thường là thời gian cao điểm xây dựng ở Trung Quốc vì các công ty xây dựng trở lại làm việc sau nghỉ tết Âm lịch và hoạt động nhanh chóng trước mùa mưa vào tháng 6. 

Tồn kho các sản phẩm thép chính do các nhà máy và thương nhân ở Trung Quốc nắm giữ giảm 34% kể từ đầu tháng 3, theo công ty tư vấn Mysteel. Trong khi đó, mức tiêu thụ thép hàng tuần tăng lên 12,5 triệu tấn vào ngày 13/5 từ mức 9,3 triệu tấn vào ngày 4/3.

Thực tế, giá thép tăng chóng mặt hiện đang hạn chế nhu cầu sử dụng từ lĩnh vực xây dựng, mảng vốn chiếm hơn một nửa tổng nhu cầu thép của Trung Quốc.

Không tính tháng 2 khi nghỉ tết Âm lịch diễn ra, hoạt động xây dựng trong tháng 4 chậm nhất trong 13 tháng gần đây.

Bên cạnh việc tiêu thụ thép trong các hoạt động xây dựng, nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm cắt giảm lượng khí thải, khói bụi bằng cách đóng cửa các nhà máy thép cũ cũng làm giá thép và nguyên liệu sản xuất thép như quặng sắt, than cốc tăng.

Trước tình hình trên, chính phủ Trung Quốc cũng có những biện pháp để ngăn chặn tình hình giá thép tăng “nóng”.

Trung Quốc cho biết các cơ quan chính phủ sẽ tăng cường phối hợp để ổn định nền kinh tế và thích ứng với sự gia tăng nhanh chóng của giá hàng hóa.

Các quan chức ở thị trấn Đường Sơn, trung tâm của ngành thép Trung Quốc, cũng cảnh báo các nhà máy thép của họ phải đảm bảo các hoạt động bình thường của công ty. Chính quyền địa phương ở Đường Sơn cho biết sẽ xử lý các hoạt động trái phép như thao túng thị trường, tung tin đồn, tích trữ thép.

"Không ai muốn mua thép với giá cao…. Người tiêu dùng sẽ không thể chịu đựng được nếu giá tăng hơn nữa”, anh Zhang, nhân viên bán hàng của công ty thép ở Bắc Kinh, nói.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo