Thứ tư, 2/12/2020 | 09:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ sáu, 10/2/2017, 07:06 (GMT+7)

Giá vàng mất đỉnh 3 tháng bởi tuyên bố thuế của ông Trump

Thach Thanh Tung Thứ sáu, 10/2/2017, 07:06 (GMT+7)

Giá vàng giao ngay giảm 0,6% xuống mức 1.234,11 USD/ounce, mất mức đỉnh 3 tháng vừa đạt được trong phiên giao dịch trước đó.

Diễn biến giá vàng giao ngay trong 3 tháng qua

Cũng không thể giữ sắc xanh ở đầu phiên, giá vàng giao sau giảm 0,2% xuống mức 1.236,80 USD/ounce.

Trong cuộc gặp mặt với lãnh đạo các công ty hàng không, ông Trump cho biết việc giảm thuế với các doanh nghiệp Mỹ là một chặng đường dài và chính phủ mới đang làm việc nhanh hơn dự kiến. Vị tân Tổng thống Mỹ nói: “Chúng tôi (Chính phủ) sẽ công bố những điều phi thường về thuế trong vòng 2-3 tuần tới”.

Giá vàng tăng hơn 1% trong tuần này bởi tại Mỹ, ông Trump tìm cách áp đặt lệnh cấm bay với 7 quốc gia Hồi giáo và tại Pháp, ứng cử viên đảng cực hữu – bà Marine Le Pen – thúc đẩy chiến dịch tranh cử tổng thống.

Một áp lực khác với giá vàng là số liệu tích cực của kinh tế Mỹ, qua đó tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất trong thời gian tới. Trữ kho bán sỉ tăng và số lượng người nộp đơn hưởng trợ cấp thất nghiệp thấp hơn dự kiến thúc đẩy đồng USD và lãi suất Trái phiếu Chính phủ Mỹ.

Đồng USD tăng khiến giá vàng trở nên đắt hơn tương đối với các nhà đầu tư sử dụng đồng tiền khác. Trong khi đó, lãi suất trái phiếu tăng đẩy chi phí cơ hội khi nắm giữ các loại tài sản không lãi suất như vàng cao lên.

Diễn biến chỉ số đồng USD trong 3 tháng qua

Chủ tịch Fed – bà Janet Yellen – sẽ có cuộc điều trần trước các thượng nghĩ sĩ và thành viên Quốc hội vào ngày 14-15/2. Các thành phần thị trường sẽ theo sát cuộc họp này để có thêm chỉ báo về kế hoạch tăng lãi suất trong năm 2017.

Kể từ khi chạm đáy hồi tháng tháng 12/2016, giá vàng tăng 10% bởi những bất ổn chính trị từ châu Âu và Mỹ. Những lo ngại này tiếp tục tăng thêm sau khi Đức cho biết thặng dư thương mại đạt mức kỉ lục trong năm 2016. Trước đó, một cố vấn thương mại cao cấp của ông Trump cáo buộc Đức thao túng đồng Euro để hưởng lợi trong quá trình xuất nhập khẩu với các quốc gia khác.

Mặc dù vậy, nhu cầu tăng vẫn là yếu tố quan trọng thúc đẩy giá vàng. Quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới – SPDR Gold Trust – cho biết lượng vàng tổ chức này nắm giữ tiếp tục tăng phiên thứ 6 liên tiếp.

Thạch Thảo/Theo CNBC - Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo