Thứ bảy, 2/7/2022 | 15:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ hai, 27/12/2021, 08:24 (GMT+7)

Giá vàng có thể tăng mạnh năm tới

Theo VnExpress Thứ hai, 27/12/2021, 08:24 (GMT+7)
new-project-783-5824-1640567909.jpg

Giá vàng được dự đoán là có thể tăng mạnh trong năm tới. Ảnh: Reuters

Vàng đã tăng tuần thứ hai liên tiếp và kết thúc ở mức hơn 1.810 USD một ounce vào cuối tuần này, phục hồi từ mức 1.783 USD. Giá kim loại quý tăng lên nhờ được hỗ trợ bởi đồng đôla Mỹ yếu hơn và sự biến động trong tâm lý thị trường.

Nhìn rộng hơn, giá vàng đang tìm cách tăng từ giữa tháng 12. Các nhà phân tích đang xem xét liệu đà tăng lần này có đủ mạnh để đưa vàng lên trên mốc 1.850 USD một ounce hay không. Sean Lusk - Giám đốc của Walsh Trading, cho rằng tính mùa vụ đang ủng hộ đà tăng này: "Nhu cầu đối với vàng là một trợ lực lớn trong việc đẩy giá cao hơn từ giữa tháng 12 đến ngày Lễ tình nhân (14/2)".

Về triển vọng giá vàng trong năm sau, ông Sean Lusk cũng cho rằng, xu hướng sẽ tăng cao hơn. Có vẻ như biến thể mới sẽ khiến Cục dự trữ Liên bang Mỹ - Fed tạm dừng điều chỉnh chính sách tăng lãi suất. Rủi ro địa chính trị hoặc sự gián đoạn nguồn cung dầu thô cũng có thể tác động đến thị trường.

Chuyên gia này dự đoán kim loại quý đang trên bước chạy đà tiến tới mốc giá mới. Trong thời gian tới, mức tăng đột biến có thể lên tới 1.815 USD đối với hợp đồng tháng 2 và có thể lên tới 1.833 USD và sau đó là mốc 1.875 USD.

"Nếu vàng chốt năm nay ở mức 1.850 USD, mục tiêu tiếp theo sẽ lên khoảng 2.000 USD một ounce", Lusk dự đoán.

Trong khi đó, Frank Cholly của RJO Futures cho biết, lạm phát là một trong những động lực vĩ mô cuối cùng sẽ xuất hiện và giúp đẩy giá lên cao hơn vào năm sau.

Ông dự đoán sẽ có một thời điểm, vàng bắt đầu tăng giá từ tâm lý thị trường cho rằng lạm phát đang tăng lên. "Khi bước sang quý I/2022, chúng ta sẽ thấy áp lực giá tiếp tục tăng. Và khi vàng tăng trên 1.850 USD, nó có thể thoát khỏi vùng kháng cự", ông lưu ý.

Theo Cholly, phản ứng ban đầu đối với việc Fed thiết lập lãi suất cao hơn có thể là tiêu cực đối với vàng. Nhưng một khi tâm lý này được khắc phục, thị trường có thể kích hoạt một đợt phục hồi mạnh.

Trong khi đó, tuần cuối năm nay được dự báo là giai đoạn yên tĩnh trên thị trường khi nhiều quốc gia vẫn đang trong kỳ nghỉ lễ. Một số dữ liệu có khả năng ảnh hưởng đến giá vàng trong tuần này bao gồm chỉ số niềm tin của người tiêu dùng, doanh số nhà chờ bán và dữ liệu thất nghiệp của Mỹ.

Ravi Singh - Trưởng bộ phận Nghiên cứu ShareIndia, cho biết giá vàng đang giao dịch gần mức cao nhất trong 5 tuần được hỗ trợ bởi lo ngại lạm phát. Nhưng việc thiếu các yếu tố kích hoạt mới vào những ngày cuối năm có thể giữ giá kim loại quý đứng yên trong một biên độ hẹp.

Ông Sean Lusk cũng cho rằng, với biến chủng mới, các chính sách tiền tệ nới lỏng sẽ vẫn được duy trì. Tuy nhiên, Fed lại "bật đèn xanh" rằng cơ quan này sẽ bắt đầu tăng lãi suất. Thị trường còn rất nhiều điều bất ổn như sự phục hồi kinh tế toàn cầu và những căng thẳng địa chính trị mới. "Đó là lý do tại sao giá vàng thời gian qua cứ quanh quẩn mốc 1.780-1.800 USD một ounce", Lusk lưu ý.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo