Thứ ba, 30/11/2021 | 16:51 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 14/3/2017, 20:06 (GMT+7)

Giá thiếc giảm mạnh do tin đồn Trung Quốc bỏ thuế xuất khẩu

Trần Đức Quỳnh Thứ ba, 14/3/2017, 20:06 (GMT+7)

Trong khi giá của hàng loạt các kim loại không chứa sắt (kim loại không có từ tính như nhôm, chì và đồng) liên tục tăng thì giá thiếc lại đi theo chiều ngược lại do tin đồn Trung Quốc sẵn sàng gỡ bỏ thuế xuất khẩu đối với mặt hàng này.

Giá thiếc kỳ hạn 3 tháng trên Sàn Giao dịch Kim loại London đang được giao dịch ở mức 19.000 USD/tấn. Trước đó, giá thiếc được giữ ở mức ổn định khoảng 21.000 USD/tấn vào cuối năm 2016, nhưng giá mặt hàng này bất ngờ giảm sâu 10% cuối tháng Một.

Trung Quốc là nước sản xuất và tiêu thụ thiếc thỏi lớn nhất thế giới. Năm 2008, quốc gia này bắt đầu áp dụng mức thuế 10% đối với xuất khẩu thiếc thỏi nhằm đảm bảo ổn định nguồn cung nội địa. Mức thuế trên khiến lượng thiếc thỏi Trung Quốc trên thị trường quốc tế bị hạn chế.

Thị trường chứng kiến giá thiếc thỏi giảm sâu nhất vào giữa tháng Một trước tin đồn Trung Quốc sẽ bãi bỏ thuế xuất khẩu kim loại này. Mặc dù Chính phủ Trung Quốc không công bố chính thức thông tin trên tuy nhiên trong danh mục thuế các mặt hàng thì thiếc lại không xuất hiện.

Việc gỡ bỏ thuế xuất khẩu sẽ khiến thiếc Trung Quốc tràn ngập trên thị trường quốc tế, kéo giá mặt hàng này xuống.

Trong vòng nhiều năm qua, giá thiếc liên tục giao động, phụ thuộc vào Indonesia quốc gia xuất khẩu thiếc thỏi lớn nhất thế giới. Nước này bắt đầu hạn chế xuất khẩu thiếc từ năm 2013 nhằm duy trì sự ảnh hưởng của mình trên thị trường quốc tế.

Một nhân viên cấp cao thuộc tập đoàn Mitsubishi Corp. RtM nhận định nếu Trung Quốc gỡ bỏ thuế xuất khẩu thiếc, các quốc gia nhập khẩu sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn và từ đó, giá cũng sẽ được giữ ổn định.

Tuy nhiên, Trung Quốc lại phải đang phụ thuộc vào Myanmar như một nguồn cung chính quặng thiếc. Ngành công nghiệp xuất khẩu quặng thiếc ở Myanmar tăng trưởng mạnh trong vòng 4 năm qua nay lại gặp một trở ngại lớn liên quan đến ô nhiễm môi trường gây ra bởi các hoạt động khai thác.

Đức Quỳnh/Nikkei

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo