Thứ sáu, 7/10/2022 | 20:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ năm, 29/7/2021, 21:27 (GMT+7)

Giá thép lên xuống theo những động thái của Trung Quốc

Theo Nhịp Sống Kinh Tế Thứ năm, 29/7/2021, 21:27 (GMT+7)

Giá thép xây dựng trên sàn Thượng Hải kết thúc phiên 28/7 giảm 0,3% xuống 5.658 CNY (869,82 USD)/tấn sau khi đã giảm 1,3% ở phiên liền trước; thép cuộn cán nóng phiên này giảm mạnh hơn, mất 1,6% xuống 5.879 CNY/tấn, sau khi giảm 1,4% ở phiên liền trước; thép không gỉ cũng giảm 1,8% xuống 19.120 CNY /tấn, sau khi giảm 2% ở phiên liền trước.

Giá thép lên xuống theo những động thái của Trung Quốc.

Giá thép lên xuống theo những động thái của Trung Quốc.

Giá quặng sắt hồi phục nhẹ trong phiên này sau khi giảm mạnh ở phiên liền trước. Theo đó, quặng sắt trên sàn Đại Liên nhích thêm 0,2% lên 1.137,50 CNY/tấn, sau khi giảm 2,8% ở phiên liền trước.

Nhà kinh tế cấp cao của Wood Mackenzie, Yanting Zhou, cho biết tăng trưởng sản xuất công nghiệp của Trung Quốc chậm lại, việc đầu tư vào sản xuất và cơ sở hạ tầng sụt giảm dự kiến sẽ có tác động tiêu cực đến nhu cầu kim loại trong nước. Được biết, tăng trưởng lợi nhuận của các công ty thép nước này đã giảm tốc tháng thứ 4 liên tiếp tính tới tháng 6 do giá nguyên liệu cao làm giảm lợi nhuận của các nhà máy.

"Nhu cầu thép có khả năng bị ảnh hưởng nhiều hơn so với các kim loại khác", đặc biệt là do sự chậm lại "đáng kể" trong đầu tư vào cơ sở hạ tầng giao thông, ông Zhou cho biết.

Mặc dù nhu cầu giảm, song những lo ngại về nguồn cung hạn chế khi Trung Quốc nỗ lực vì mục tiêu giảm khí thải carbon đã ngăn giá thép giảm mạnh.

Quốc gia này đặt mục tiêu sản lượng thép cả năm 2021 không vượt quá khối lượng của năm 2020, đồng nghĩa với việc sẽ phải cắt giảm mạnh sản lượng trong nửa cuối năm, bởi sản lượng nửa đầu năm nay đã tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái do lo ngại Chính phủ có thể tăng cường biện pháp kiểm soát và gây ra sự khan hiếm nguồn cung thép, đẩy giá thép và biên lợi nhuận từ hoạt động sản xuất thép tăng mạnh, qua đó thôi thúc các nhà máy đẩy mạnh sản xuất.

Sản lượng thép thô hàng tháng của Trung Quốc.

Sản lượng thép thô hàng tháng của Trung Quốc.

Với việc nhu cầu thép trong nước dù đang trong mùa thấp điểm, nhưng vẫn cao và dự báo sẽ tăng khi vào mùa xây dựng, và tương tự, giá thép dù giảm khỏi mức cao kỷ lục của tháng 5 vừa qua, nhưng vẫn ở mức cao, trong bối cảnh giá thép trên toàn thế giới chưa hạ nhiệt, để đảm bảo đủ nguồn cung cho thị trường nội địa đồng thời đạt mục tiêu giảm khí thải carbon, Trung Quốc đang cân nhắc áp thuế xuất khẩu thép.

Bloomberg ngày 28/7 đưa tin Trung Quốc đang cân nhắc áp thêm thuế lên hoạt động xuất khẩu thép với mục tiêu vừa hạn chế sản lượng thép trong nước, vừa kiềm chế giá mặt hàng này – vốn đã tăng cao kỷ lục làm bùng lên lo ngại về lạm phát. Sau thông tin này, giá thép ở Trung Quốc tiếp tục giảm.

Bên ngoài Trung Quốc, giá thép tại các thị trường đều tăng mạnh nhất trong nhiều thập niên trở lại đây, trong đó giá tại châu Âu và Bắc Mỹ liên tục phá kỷ lục do các chương trình kích thích kinh tế và chi tiêu cho cơ sở hạ tầng trên quy mô lớn. Không riêng Trung Quốc, Nga cũng đang lên kế hoạch áp thuế lên hoạt động xuất khẩu thép và các kim loại cơ bản khác để kìm hãm lạm phát trong nước.

screen-shot-2021-07-29-at-20-3-6674-7939

Theo đó, các nhà chức trách Trung Quốc đang bàn về mức thuế từ 10 đến 20% đối với các sản phẩm thép xuất khẩu, trong đó có thép cuộn cán nóng. Các quan chức nước này muốn bắt đầu áp dụng thuế này ngay trong quý III/2021, mặc dù chính sách còn chưa được thông qua.

"Nếu biện pháp nâng thuế xuất khẩu được triển khai, các nhà sản xuất thép sẽ bớt hứng thú với việc xuất khẩu", Ban Peng, chuyên viên phân tích của Maike Futures, cho hay.

Trước đó, nước sản xuất thép lớn nhất thế giới này đã hủy bỏ chính sách hoàn thuế đối với xuất khẩu thép, đồng thời nâng thuế đối với một số sản phẩm từ đầu tháng 5/2021. Lần này, thuế xuất khẩu sẽ nhắm vào một số sản phẩm thép chưa được đề cập trong đợt nâng thuế hồi tháng 5. Đợt nâng thuế này sẽ gây ảnh hưởng tới cho các nhà sản xuất quy mô nhỏ và có biên lãi thấp.

Mặc dù vậy, xuất khẩu thép của Trung Quốc vẫn tăng trong tháng 6/2021. Sau cú sụt hơn 30% trong tháng 5/2021, xuất khẩu thép của Trung Quốc đã tăng hơn 20% trong tháng 6/2021.

"Với động thái này, Trung Quốc muốn nhắm tới những nhà sản xuất thép có thể đã phớt lờ chỉ thị của Chính phủ vì biên lợi nhuận quá lớn", Atilla Widnell, Giám đốc điều hành của Navigate Commodities, cho hay. Ông dự báo xuất khẩu thép cuộn cán nóng của Trung Quốc sẽ chịu thuế lên tới 20%.

Dữ liệu tư vấn của SteelHome cho biết, tỷ lệ sử dụng công suất tại các lò cao ở Trung Quốc vẫn tăng trong tuần đầu tiên của tháng 7, nhưng có thể giảm khi việc cắt giảm sản lượng gia tăng, các nhà phân tích cho biết.

screen-shot-2021-07-29-at-20-3-1840-6922

Một số chuyên gia nhận định, việc Trung Quốc nâng thuế xuất khẩu thép cũng khó có thể đủ để bù lấp tình trạng thiếu cung do chính sách cắt giảm sản lượng thép trong những tháng cuối năm nay. Do đó, có nhiều khả năng giá thép ở Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trong 5 tháng cuối của năm 2021.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo