Thứ ba, 1/12/2020 | 22:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ bảy, 4/3/2017, 09:08 (GMT+7)

Giá quặng sắt tăng mạnh, các ông lớn khai thác mỏ Trung Quốc chuẩn bị quay trở lại

Trần Đức Quỳnh Thứ bảy, 4/3/2017, 09:08 (GMT+7)

Sự trở lại lần này sẽ giúp các nhà máy thép cắt giảm chi phí nhập khẩu nguyên liệu thô và tăng biên lợi nhuận trong bối cảnh giá thép đang tiếp tục tăng. Khi tăng cường sử dụng các mỏ quặng trong nước, các nhà máy sẽ coi đây là đòn bẩy đối với các giao dịch nhập khẩu qua đường biển từ các công ty lớn như Vale, Rio Tinto và BHP Billiton.

Thị trường thép Trung Quốc bùng nổ đã kéo giá quặng sắt lên 94,86 USD/tấn vào tháng trước, mức cao nhất kể từ tháng 4/2014. Trong khi đó, Bắc Kinh đang tăng cường ngân sách cho xây dựng cơ sở hạ tầng đồng thời giá nguyên liệu thô được dự báo sẽ còn tăng hơn nữa giúp ngành sản xuất trong nước hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, Giám đốc Điều hành Tập đoàn khai thác quặng sắt Hanking Trung Quốc cho biết "Rất ít công ty khai thác quặng sắt có ý định mở nhà máy trở lại". Trước đó, việc giá quặng sắt xuống quá thấp trong năm 2013 khiến ngành Trung Quốc giảm công suất khai thác tới hơn 1/3. Ông Pan kỳ vọng nếu giá quặng sắt giữ ở mức trên 80 USD trong sáu tháng tới, hơn một nửa số mỏ khai thác bị đóng cửa sẽ hoạt động trở lại.

Làn sóng mở cửa trở lại các nhà máy ở Trung Quốc sẽ chưa có tác động trực tức thời với các "gã khổng lồ" cung cấp nguyên liệu đầu vào cho ngành sản xuất thép như Vale, Rio Tinto và BHP Billiton. Thêm vào đó, việc chính phủ Trung Quốc thắt chặt các chính sách về bảo vệ môi trường sẽ khiến lần quay trở lại của các mỏ sắt bị đóng cửa trở nên khó khăn hơn.

Đức Quỳnh/CNN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo