Thứ sáu, 24/9/2021 | 23:04 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ ba, 25/5/2021, 07:26 (GMT+7)

Giá quặng sắt giảm 7%, thép tiếp tục giảm mạnh phiên 24/5 sau khi Trung Quốc cảnh báo 'đầu cơ quá mức'

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị Thứ ba, 25/5/2021, 07:26 (GMT+7)
t1-1-5138-1621871113.jpg

Giá thép giảm mạnh tại Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Giá của nguyên liệu dùng để sản xuất thép giảm mạnh sau khi Trung Quốc ra tín hiệu sẽ tập trung vào nỗ lực hạ nhiệt giá quặng sắt, đồng thời cảnh báo về tình trạng "đầu cơ quá mức" do lo ngại gia tăng lạm phát.

Hôm 24/5, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, cơ quan lập các kế hoạch kinh tế của Trung Quốc, cho biết họ sẽ trấn áp tình trạng độc quyền trên thị trường hàng hoá, lan truyền thông tin sai lệch và hoạt động đầu cơ.

Thông điệp này được lan truyền khắp thị trường vào hôm 24/5 khiến giá quặng sắt kỳ hạn trên sàn giao dịch Đại Liên giảm 7%, xuống còn 163 USD/tấn. Giá quặng sắt giảm gần 20% kể từ khi đạt mức cao kỷ lục vào đầu tháng 5. Hợp đồng nhôm kỳ hạn giao tháng 7 cũng giảm 3% trên sàn giao dịch Thượng Hải.

Giá thép cũng giảm theo với thép xây dựng mất 4%. Thép cuộn cán nóng cũng giảm 4%.

Tuyên bố của chính phủ Trung Quốc phản ánh những lo ngại ngày càng tăng của họ về giá hàng hoá tăng vọt. Triển vọng về sự phục hồi kinh tế Trung Quốc nói riêng và toàn cầu nói chung được xem là động lực của đà tăng giá.

Robert Rennie, trưởng bộ phận chiến lược thị trường của Westpac cho biết: "Tôi nghĩ ngày càng có nhiều bằng chứng về sự đầu cơ thái quá". Ông cho biết nhu cầu vượt cả dự kiến của Trung Quốc và nhu cầu toàn cầu mạnh mẽ là động lực chính dẫn đến giá cả tăng.

Trung Quốc hiện là nước tiêu thụ hàng hoá lớn nhất thế giới. Giá nguyên liệu thô tăng cao ảnh hưởng lớn đến chi phí sản xuất.

Trong một tuyên bố sau cuộc họp với các hãng sản xuất kim loại lớn của Trung Quốc, Uỷ ban Cải cách và Phát triển Quốc gia cho biết giá cả hàng hoá tăng gần đây có liên quan đến một vài yếu tố, trong đó có "đầu cơ quá mức" và cảnh báo các doanh nghiệp không tham gia thao túng thị trường.

Tuần trước, đài truyền hình CCTV trích dẫn một cuộc họp hội đồng nhà nước do Thủ tướng Lý Khắc Cường chủ trì, cho biết cần thực hiện các biện pháp để ngăn chặn việc tăng giá hàng hoá, ảnh hưởng đến giá tiêu dùng.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin rằng các nhà chức trách sẽ kiểm tra chặt chẽ các chuyển động trên thị trường hàng hoá giao ngay và thị trường kỳ hạn. Tân Hoa Xã cho biết cơ quan quản lý sẽ "áp dụng thái độ không khoan nhượng với những hành vi bất thường".

Các mục tiêu mới về môi trường của Trung Quốc cũng góp phần đẩy giá hàng hoá lên cao giai đoạn đầu năm nay do lo ngại về việc nguồn cung gặp hạn chế.

"Một trong những lý do khiến các doanh nghiệp lo lắng và tích trữ là vì nhà chức trách Trung Quốc nói rằng họ muốn cắt giảm lượng sản xuất thép", Rennie nói.

Giá quặng sắt giao ngay đạt mức 200 USD/tấn hôm 21/5, giảm so với mức 233 USD hồi đầu tháng 5. Sản phẩm dùng cho luyện thép này là nguồn thu chính của các công ty khai thác lớn như BHP và Rio Tinto. Cổ phiếu BHP giảm 1% trong phiên giao dịch sớm tại London hôm 24/5.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo