Thứ sáu, 18/6/2021 | 10:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ năm, 6/5/2021, 09:34 (GMT+7)

Giá quặng sắt có thể phá kỷ lục, lên 200 USD/tấn trong ngắn hạn

Thanh Long (Theo Bloomberg) Thứ năm, 6/5/2021, 09:34 (GMT+7)

Tiêu thụ thép tăng vọt khi thế giới dần phục hồi từ đại dịch Covid-19. Điều này có thể đẩy giá quặng sắt lên cao chưa từng thấy, đặc biệt trong bối cảnh các nhà khai thác khoáng sản lớn nhất thế giới đang phải vật lộn để theo kịp tốc độ tiêu thụ điên cuồng của thị trường.

Thị trường kỳ vọng ngày càng lớn vào khả năng giá quặng sắt có thể chạm 200 USD/tấn, vượt mức kỷ lục 194 USD/tấn từng ghi nhận được hơn 10 năm trước. Nguyên nhân là các nhà sản xuất thép Trung Quốc đang tăng công suất bất chất chính phủ hạn chế sản lượng để giảm khí thải. Hơn nữa, thị trường quặng sắt vốn chưa phục hồi hoàn toàn sau cú sốc nguồn cung hơn hai năm trước nay càng bị thắt chặt.

“Giá quặng sắt sẽ lên cao hơn trong ngắn hạn và khả năng vượt 200 USD/tấn là điều chắc chắn có thể xảy ra. Chỉ cần lo ngại về nguồn cung trên thi trường gia tăng và các nhà sản xuất thép tại Trung Quốc tăng cường công suất, giá sẽ lên được mức đó”, Kim Christie, chuyên gia phân tích cấp cao tại công ty tư vấn Wood Mackenzie, nói.

anh-1-5854-1620231361.jpg

Giá quặng sắt lên kỷ lục trong năm nay do nhu cầu thép tăng mạnh. Ảnh: Bloomberg

Citigroup cũng dự đoán giá quặng sắt sẽ chạm 200 USD/tấn trong vài tuần tới. Nguyên nhân là nguồn cung vật liệu thô này sẽ thiếu hụt 18 triệu tấn trong 3 quý đầu năm nay vì nhu cầu thép toàn cầu cải thiện và các nhà khai khoáng lớn không thiếu hàng để xuất khẩu. Trước đó, ngân hàng này dự đoán thị trường sẽ dư 1 triệu tấn quặng sắt.

Tháng 4, BHP và Rio Tinto đều báo cáo xuất khẩu quặng sắt hàng quý giảm do hoạt động sản xuất bị gián đoạn bởi thời tiết ở Australia. Tuy nhiên, cả hai tập đoàn vẫn giữ định hướng và mục tiêu của cả năm. Trong khi đó, sản lượng của Vale cũng thấp hơn dự kiến. Tập đoàn này vẫn đang vật lộn để tăng sản lương sau thảm họa vỡ đập chất thải hồi đầu năm 2019.

Tháng trước, giá quặng sắt giao ngay tăng 14% đã kích thích giá thép từ thị trường châu Á cho tới Bắc Mỹ đều lên cao. Thị trường đặc biệt tập trung vào Trung Quốc, nơi nền kinh tế đang bùng nổ và loạt biện pháp của chính phủ nhằm “sạch hóa” ngành công nghiệp thép đẩy lợi nhuận của các nhà máy lên cao nhất hơn 10 năm.

“Biên lợi nhuận cao khiến các nhà máy tích cực tích trữ quặng sắt chất lượng cao để tăng năng suất. Nói cách khác, chúng tôi nhận thấy nhu cầu quặng sắt lớn là vì mục đích tăng lượng hàng tồn kho”, theo Erik Hedborg, chuyên gia phân tích tại CRU Group.

anh-2-1714-1620231361.jpg

Lợi nhuận của các nhà máy thép Trung Quốc tăng mạnh bất chấp chính phủ áp dụng quy định khắt khe về khí thải. Ảnh: Bloomberg

Giá quặng sắt trên Sở giao dịch Hàng hóa Singapore tăng 0,4% lên 186,5 USD/tấn trong phiên 5/5 dù thị trường giao dịch trầm lắng khi Trung Quốc đóng cửa nghỉ lễ. Chốt tuần trước, giá quặng 62% FE giao ngay là 187,2 USD/tấn, còn giá quặng 65% FE là 223,3 USD/tấn.

Các nhà máy thép thường sử dụng quặng có hàm lượng sắt cao hơn trong những thời kỳ bị hạn chế sản lượng để giảm khí thải. Morgan Stanley từng nhận định kế hoạch cải cách nguồn cung của chính phủ là yếu tố thay đổi cuộc chơi, bởi nó kích thích nhu cầu đối với quặng chất lượng cao.

Trung Quốc đang tiến tới sản xuất hơn 1 tỷ tấn sắt trong năm thứ hai liên tiếp dù một số tỉnh bị hạn chế công suất. Việc Bắc Kinh dừng miễn VAT với hàng loạt sản phẩm thép xuất khẩu dường như cũng không đủ để ngăn cản các nhà máy sản xuất, theo bà Christie của Wood Mackenzie.

“Nếu Trung Quốc muốn tốc độ sản xuất thép chậm lại, họ phải điều chỉnh nhu cầu trong nước vốn đang ở mức cao trong mùa xây dựng. Chúng tôi dự đoán chính phủ sẽ triển khai thêm các biện pháp mới nhằm ‘hạ nhiệt’ nhu cầu thép, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản. Đây có thể là chất xúc tác cho một đợt điều chỉnh về giá quặng sắt trong thời gian tới”, bà nói.

anh-329-4522-1620231361.png

Trung Quốc sản xuất được kỷ lục hơn 1 tỷ tấn thép trong năm 2020. Ảnh: Bloomberg.

Theo dự đoán của giới phân tích, giá quặng sắt sẽ giảm dần về cuối năm do một số yếu tố như các biện pháp hạn chế sản lượng thép của Trung Quốc có hiệu lực và nguồn cung quặng sắt tăng tốc. Tuy nhiên, một số chuyên gia theo dõi thị trường cho rằng giá vẫn trên 100 USD/tấn trong nửa cuối năm nay. Trong kịch bản bi quan nhất, Citigroup cũng dự đoán giá sẽ về lại mức này, còn Wood Mackenzie cho rằng giá sẽ không xuống dưới ngưỡng 100 USD trong 12 tháng tới.

“Chúng tôi nhận thấy thị trường quặng sắt sẽ dần dần được nới lỏng về cuối năm với nguồn cung từ Brazil phục hồi. Tuy nhiên, vì nhu cầu thép và biên lợi nhuận vẫn tích cực nên giá quặng sắt sẽ tiếp tục ở mức cao”, Dim Ariyasinghe, chuyên gia phân tích tại UBS, cho hay.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo