Chủ nhật, 2/10/2022 | 23:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ tư, 15/7/2020, 20:00 (GMT+7)

Giá quặng sắt bùng nổ, biên lợi nhuận gộp của công ty khai khoáng lớn đạt 700%

Thanh Long (Theo Forbes, Australian Mining) Thứ tư, 15/7/2020, 20:00 (GMT+7)

Giá quặng sắt tăng ngược chiều dự báo, ngành khai khoáng hưởng lợi lớn

Bất chấp nhiều dự báo trong suốt 12 tháng qua cho thấy giá quặng sắt giảm, giá vật liệu thô này đến nay hoàn toàn diễn biến ngược lại. Trong tuần, giá lập đỉnh năm 2020 ở 107 USD/tấn, tăng 30% trong 4 tháng qua. Giá quặng sắt được hỗ trợ nhờ Trung Quốc tiêu thụ sắt nhiều hơn kỳ vọng nhằm kích thích kinh tế từ khủng hoảng dịch Covid-19 và một số quốc gia xuất khẩu vật liệu thô này, như Brazil, vẫn gặp vấn đề về sản xuất.

Với mức chi phí sản xuất khoảng 13 USD/tấn, biên lợi nhuận gộp của các nhà khai khoáng lớn nhất thế giới, trước khi hạch toán và trừ các chi phí khác, là 700%, theo tính toán của Forbes

Đối với 3 doanh nghiệp khai khoáng lớn nhất Australia, gồm BHP, Rio Tinto và Fortescue Metals, đợt tăng bùng nổ kéo dài của thị trường quặng sắt đã mang lại mức lợi nhuận bất ngờ và con số chính xác sẽ được công bố trong vài tuần tới.

Theo số liệu từ Forbes, giá cổ phiếu của Rio Tinto đã tăng 31% trong 4 tháng qua nhờ nhu cầu quặng sắt từ Trung Quốc tăng trong khi xuất khẩu từ Brazil giảm. Với BHP, lợi nhuận cơ bản của tập đoàn dự kiến ngang với năm ngoái ở 9,4 tỷ USD do thu nhập từ mảng dầu khí giảm nhưng mức chia cổ tức dự kiến tăng từ 1,08 USD lên 1,31 USD nhờ giá cổ phiếu tăng 48% kể từ giữa tháng 3.

Còn Fortescue Metals, kết quả kinh doanh gần như chắc chắn sẽ ấn tượng vì lợi nhuận của công ty này không bị ảnh hưởng bởi các mảng khác như dầu khí (với BHP) hay nhôm (với Rio Tinto). Lợi nhuận cơ bản của tập đoàn này dự kiến tăng 51% lên 4,7 tỷ USD, đủ lớn để mức chia cổ tức tăng 55% lên 1,77 USD/cổ phiếu.

gia-quang-sat-tang-ava-3857-1594804002.j

Các tàu chở quặng sắt dỡ hàng tại cảng Hedland ở Western Australia. Ảnh: Bloomberg.  

Dự báo trái chiều về cổ phiếu khai khoáng

Các ngân hàng đang có quan điểm khác nhau về cổ phiếu của ngành khai thác quặng sắt.

Một số ngân hàng dự báo giá cổ phiếu của ngành khai khoáng sẽ giảm do đang bị định giá quá cao. Ví dụ, cổ phiếu của Fortescue bị cho là được định giá cao hơn 18% so với giá trị thực, theo kết quả khảo sát với 7 ngân hàng. Credit Suisse khuyến nghị bán Rio Tinto trong khi giữ quan điểm trung lập với BHP và Fortescue. RBC Capital Markets nâng triển vọng đối với Fortescue từ bán thành nắm giữ.

Ngược lại, JPMorgan dự báo đỉnh giá quặng sắt năm nay có thể lên tới 107 USD/tấn và tất cả công ty sản xuất vật liệu thô này đều ghi nhận biên lợi nhuận khổng lồ bởi chi phí bằng tiền mặt đang ở quanh mức 14 USD/tấn.

Theo báo cáo mới nhất của JPMorgan, giá quặng sắt có giữ ở mức cao hay không phụ thuộc vào sản lượng thép của Trung Quốc. Sản lượng thép của nước này tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 5, với tổng sản lượng hàng năm đạt 1,1 tỷ tấn.

“Cùng với sự suy yếu trong hoạt động xuất khẩu quặng sắt, việc sản lượng thép tại Trung Quốc liên tục tăng trong thời gian gần đây sẽ đẩy giá quặng lên cao hơn trong những tháng còn lại của năm 2020. Xuất khẩu từ Brazil tăng trở lại có thể khiến giá giảm đôi chút nhưng chúng tôi kỳ vọng giá sẽ loanh quanh ở 90 USD/tấn trong 2 quý tới”, ngân hàng này cho biết.

Nếu đúng như vậy, biên lợi nhuận gộp của các công ty khai quặng lớn vẫn vào khoảng 540%, một mức lợi nhuận mà nhiều lãnh đạo công ty phải mơ ước.

Trading Economics đưa tin giá quặng sắt thế giới tăng vọt lên gần 110 USD/tấn trong phiên giao dịch 14/7, mức cao nhất kể từ tháng 8/2019. Nguyên nhân là số ca nhiễm tại Brazil tiếp tục tăng, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung trong khi nhu cầu tại Trung Quốc bắt đầu phục hồi.

Giá vật liệu thô này gần như luôn ở trên mức 100 USD/tấn kể từ khi Tập đoàn khai khoáng Vale ngừng hoạt động tại dự án khai khoáng Itabira hồi đầu tháng 6 do số ca nhiễm Covid-19 tăng. Trading Economics dự đoán giá vẫn giữ ở mức cao ít nhất cho tới cuối quý III và sau đó giảm dần về 80 – 90 USD/tấn trong năm tới.

“Giá quặng sắt dự kiến ở mức 102,28 USD/tấn vào cuối quý III, theo mô hình phân tích vĩ mô của Trading Economics và kỳ vọng của giới chuyên gia. Giá sẽ giảm về khoảng 89,33 USD trong vòng 12 tháng tiếp theo”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo