Thứ tư, 29/9/2021 | 00:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 28/5/2021, 08:49 (GMT+7)

Giá hàng hóa từ quặng sắt tới ngô đang ‘hạ nhiệt’

Thanh Long (Theo Bloomberg) Thứ sáu, 28/5/2021, 08:49 (GMT+7)

Tuần này, giá hợp đồng hàng hóa giao tương lai của các nguyên liệu thô như quặng sát, ngô, lúa mì và đồng, đồng loạt giảm dù các nhà giao dịch và chuyên gia phân tích cho rằng vẫn còn quá sớm để nói các biện pháp can thiệp của chính phủ Trung Quốc đã có hiệu quả.

Chỉ số Bloomberg Commodity Spot Index giảm 2,4% trong hai tuần qua nhưng vẫn tăng 19% kể từ đầu năm đến nay.

“Đây không phải là thị trường dành cho những người yếu tim. Nhiều khả năng thị trường sẽ biến động mạnh hơn, đặc biệt là khi chúng ta đang bước vào mùa cao điểm trồng trọt tại Mỹ”, Matt Bennett, đồng sáng lập của công ty môi giới hàng hóa AgMarket.net, nói.

gia-hang-hoa-7557-1622163486.jpg

Chỉ số Bloomberg Commodity Spot Index giảm 2,4% trong hai tuần qua. Ảnh: Bloomberg

Giá quặng sắt rơi vào thị trường giá xuống trong tuần này trước lo ngại nhu cầu, yếu tố từng đẩy giá lên kỷ lục trong đầu tháng 5, đang chững lại trong bối cảnh Trung Quốc có động thái kiểm soát giá. Trong phiên 27/5, giá quặng sắt trên Sở giao dịch Hàng hóa Singapore có lúc đã bắt đáy trước khi phục hồi về 183,9 USD/tấn.

Còn tuần trước, đồng ghi nhận tuần giảm giá mạnh nhất kể từ tháng 9/2020 dù giá vẫn loanh quanh đỉnh kỷ lục. Giá trên Sở giao dịch Kim loại London trong phiên 27/5 tăng gần 1%.

Giá ngô giảm 59 UScent trong hai ngày qua. Trung Quốc được cho là hạn chế nhập khẩu ngô vào các kho ngoại quan vì lo ngại các đơn hàng nước ngoài đang vượt kiểm soát, khiến một số nhà máy thức ăn chăn nuôi phải hủy đơn hàng từ Mỹ. Ngày 25/5, ngô ghi nhận phiên giảm mạnh nhất trong gần 6 năm. Trong phiên hôm qua, giá giảm 0,2% và đang ở mức thấp nhất một tháng.

Ngoài ra, giá lúa mì giảm hơn 15% từ đỉnh 8 năm được ghi nhận vào cuối tháng 4. Đậu tương ghi nhận phiên giảm thứ 9 liên tiếp và đang hướng tới chuỗi giảm mạnh nhất kể từ tháng 1/2020.

Mục tiêu chính sách của Trung Quốc là kiềm chế tốc độ chứ không “giết chết” hoàn toàn đà tăng giá của hàng hóa, theo nhóm phân tích của Citigroup. “Chúng tôi dự đoán hàng hóa sẽ bước vào một đợt tăng giá ổn định mới khi đợt điều chỉnh hiện tại này qua đi”. Bởi, vẫn còn nhiều yếu tố hỗ trợ cho thị trường hàng hóa hiện nay, như lo ngại về thời tiết xấu cho mùa vụ, thiếu hụt lao động tại các mỏ và nhu cầu nguyên liệu thô của Trung Quốc vẫn lớn.

Việc giá hàng hóa “hạ nhiệt” gần đây có thể giúp kiềm chế lạm phát đối với thị trường thực phẩm, ôtô và đồ gia dụng trong bối cảnh nhiều nền kinh tế trên thế giới tái mở cửa.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo